CK 30-8: Giữ vững đà tăng mạnh

CK 30-8: Giữ vững đà tăng mạnh ảnh 1

ĐTTC) - Dù số điểm tăng đột ngột suy giảm do NĐT bắt đầu chốt lời, nhưng đà tăng của thị trường vẫn tiếp tục được giữ vững nhờ lực cầu được duy trì ở mức ổn định trong phiên giao dịch hôm nay 30-8.

Ngay từ đợt giao dịch xác định giá mở cửa, VN Index đã đạt mức tăng trên 2%, tương ứng với số điểm tăng 8,44 điểm. Với mức tăng mạnh này, VN Index nhanh chóng vượt qua mốc 420 điểm ở đợt giao dịch đầu tiên.

Việc VN Index bật mạnh từ đầu phiên đã khiến cho bên mua mạnh tay gom hàng khi thị trường bước vào đợt giao dịch khớp lệnh liên tục khiến cho đà tăng của VN Index gần như “dựng đứng”.

Thế nhưng, ngay khi VN Index chạm mức 423 điểm, một lượng CP rất lớn từ bên bán được đẩy ra với mục tiêu chốt lời sau đợt tăng nóng vừa qua. Áp lực cung bất ngờ này khiến sự hưng phấn của thị trường bị khựng lại. Số điểm tăng của VN Index có thời điểm chỉ còn trên 4 điểm.

Tuy nhiên, đã không có sự tháo lui của người mua khiến cho lực cầu vẫn duy trì được sự ổn định và đủ sức hấp thụ hết nguồn cung từ bên bán. Nhờ vậy, VN Index dần khôi phục lại lực tiến và chốt phiên với mức tăng đạt 5,89 điểm (tương đương 1,42%) lên 419,26 điểm.

Toàn sàn có 183 mã tăng, 64 mã không thay đổi và 53 mã giảm. Trong nhóm blue chip, chỉ duy nhất mã STB giảm nhẹ và VIC tăng mạnh, các mã còn lại phần nhiều đều tăng nhẹ.

Thanh khoản của thị trường  tiếp tục được cải thiện với 45,2 triệu đơn vị khớp lệnh, đạt giá trị gần 740 tỷ đồng.

Mã SSI tiếp tục dẫn đầu về khối lượng giao dịch với gần 3,6 triệu đơn vị. REE đứng kế tiếp với 2,7 triệu đơn vị. Những mã có trên 1 triệu đơn vị giao dịch là HQC, ITA, LCG, SAM. 

Trong khi thị trường giao dịch trong sự khởi sắc và đầy hứng khởi, mã DVD vẫn trong tình trạng bán tháo dữ dội. Mã này tiếp tục giảm sàn xuống chỉ còn 3.700 đồng/CP với dư bán còn trên 1 triệu đơn vị trong khi bên mua hoàn toàn vắng bóng.

Đà tăng của HNX Index có phần ổn định hơn VN Index nhờ nguồn tiền đươc đẩy vào rất mạnh. Trong phiên hôm nay, HNX đã vượt qua HOSE cả về khối lượng giao dịch lẫn giá trị giao dịch với triệu 67,2 CP được sang nhượng, tương đương giá trị 756 tỷ đổng

Chốt phiên, HNX Index tiếp tục ghi thêm 1,23 điểm (tương đương 1,72%), lên 72,56 điểm. Số mã tăng vẫn chiếm ưu thế với 240 mã so với 47 mã giảm và 41 mã đứng giá.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.