CK 30-1: Thị trường “khai xuân” ấn tượng

(ĐTTC) - Với tâm lý mua “mở hàng” lấy hên đầu năm, nhiều nhà đầu tư đã tranh nhau mua vào đẩy VN Index tăng như “tên bắn” trong phiên giao dịch đầu tiên của năm mới Nhâm Thìn.

CK 30-1: Thị trường “khai xuân” ấn tượng ảnh 1

Điều đáng nói là giới đầu tư bước vào phiên giao dịch sáng nay trong tâm trạng hết sức thận trọng khi cả bên bán lẫn bên mua chỉ tung lệnh thăm dò trong đợt khớp lệnh mở cửa.

Chính vì vậy, số điểm tăng của VN Index chỉ hơn 2 điểm và giá trị giao dịch cũng chỉ đạt 8 tỷ đồng trong đợt khớp lệnh đầu tiên.

Thị trường chỉ thật sự bùng nổ trong đợt khớp lệnh liên tục khi lệnh mua được đẩy vào nhóm CP có vốn hóa lớn.

Lực cầu này dần lan rộng đến các mã CP còn lại khiến sắc xanh nhanh chóng phủ kín bảng điện tử. Số điểm tăng của VN Index đã đạt trên 2 con số trước sức ép từ bên mua trong những phút cuối cùng của phiên.

Chốt phiên giao dịch hôm nay 30-1, VN Index tăng “dựng đứng” 11,94 điểm (+3,2%) lên mức 384,94 điểm.

Số mã tăng chiếm áp đảo so với số mã giảm. Theo thống kê, toàn sàn HOSE có đến 207 mã tăng so với số mã giảm chỉ 58 mã.

Sự lấn áp của bên mua khiến phần lớn mã CP trong nhóm blue chip tăng hết biên độ phiên sáng nay như: MSN, BVH, VIC, VCB, HAG, PVF, DPM, SSI, REE.

Trong sự hưng phấn của bên mua, bên bán cũng hạn chế “bung hàng” khiến cho thanh khoản đứng ở mức thấp. Trong cả phiên, toàn sàn chỉ có hơn 21,5 triệu CP được chuyển nhượng, tương đương 296 tỷ đồng.

SSI bất ngờ được khớp lệnh nhiều nhất khi đạt hơn 1,8 triệu đơn vị. STB đứng kế sau với hơn 1,1 triệu đơn vị.

Không đột biến như VN Index nhưng HNX Index cũng khởi đầu năm mới khá suôn sẻ. Chốt phiên sáng nay, chỉ số này tăng 0,9 điểm (+1,54%) lên mức 59,34 điểm. Toàn sàn có 168 mã tăng so với chỉ có 59 mã giảm.

Thanh khoản của sàn HNX tiếp tục đứng ở mức thấp với chỉ hơn 19,3 triệu CP được khớp lệnh thành công, tương đương 156 tỷ đồng.

CK 30-1: Thị trường “khai xuân” ấn tượng ảnh 2

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.