CK 28-3: Phiên chiều mất điểm

Diễn biến phiên giao dịch sáng 28-3 khá giằng co mạnh giữ bên bán và bên mua khiến các chỉ số đảo chiều liên tục.

CK 28-3: Phiên chiều mất điểm ảnh 1

Tuy vẫn giữ được màu xanh nhạt lúc mở cửa phiên giao dịch sáng nay 29-3, nhưng sự thận trọng của nhà đầu tư khiến giao dịch diễn ra khá ảm đạm.

Sắc xanh nhạt của cuối phiên giao dịch chiều qua 28-3 tiếp tục được duy trì khi mở cửa phiên giao dịch sáng nay. Tuy nhiên, trong khi bên mua chỉ đặt mua với giá dưới tham chiếu thì bên bán lại đặt giá cao hơn khiến giao dịch diễn ra rất nhỏ giọt.

Kết thúc đợt 1, VN Index tăng 2,69 điểm (+0,6%), lên 449,01 điểm. Sự thận trọng của cả bên bán và bên mua khiến giá trị giao dịch của đợt 1 chỉ dừng ở mức thấp.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, diễn biến của thị trường vẫn không có nhiều thay đổi, vẫn là những lô khớp nhỏ giọt được thực hiện khi cả bên bán và bên mua vẫn đang thăm dò nhau. Bảng điện tử được chia làm 2 sắc màu ở 2 phía rất rõ nét. Trong khi bên trái (bên mua) màu đỏ chiếm ưu thế thì bên phải bảng điện tử (bên bán), màu xanh là chủ đạo. Chính sự lệch pha này khiến giao dịch của thị trường không sôi động.

Tuy nhiên, sự “đôi co” không kéo dài lâu khi bên bán tỏ ra mất kiên nhẫn và chấp nhận hạ giá xuống để nhằm thoát được hàng, kéo thị trường đảo chiều giảm điểm lúc 9h36, giao dịch cũng được tăng lên.

Sau hơn 35 phút chìm trong sắc đỏ, màu xanh đã trở lại với thị trường từ 10h khi các mã bluechip được kéo lên trên tham chiếu.

Tuy nhiên, màu xanh cũng chỉ kéo dài được khoảng 45 phút trước khi thị trường cắm đầu đi xuống và giữ sắc đỏ cho đến hết phiên sáng.

Kết thúc phiên giao dịch sáng, VN Index giảm 1,21 điểm (-0,27%), xuống 445,11 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 41,3 triệu đơn vị, tương đương giá trị 602,7 tỷ đồng.  

Đồ thị VN30 khá giống với VN Index trong phiên giao dịch sáng nay, tuy nhiên khác với VN Index, VN30 lại giữ được mức tham chiếu khi kết thúc phiên sáng với 9 mã tăng giá, 14 mã giảm giá và 7 mã giữ giá tham chiếu.

Cổ phiếu SBS tiếp tục giữ được mức thanh khoản tốt với gần 2,5 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng và là cổ phiếu có thanh khoản tốt nhất sàn HOSE trong phiên sáng. Cũng có xấp xỉ 2,5 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, PXL xếp ở vị trí thứ 2 về thanh khoản.

Sáng nay, khối ngoại mua vào hơn 3,2 triệu đơn vị, trong khi đó, STB được mua vào nhiều nhất với hơn 0,83 triệu cổ phiếu.

Trước nguy cơ bị cổ đông lớn và là đối tác chiến lược nước ngoài là Lotte tôn tính thương hiệu Bibica nếu nhóm cổ đông tâm huyết không nắm giữ đủ 25% cổ phần có biểu quyết đã tiếp tục giữ mức trần trong phiên sáng với dư mua trần 142.070 cổ phiếu.

Trên sàn HNX, diễn biến cũng tương tự sàn HOSE khi màu xanh nhạt có ngay từ đầu phiên. Tuy nhiên, giao dịch trên sàn HNX diễn ra sôi động hơn với sức hút đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và dầu khí.

Sau khi VN Index đảo chiều, HNX Index cũng chịu chung số phận khi nhóm chủ lực không còn giữ được phong độ. Tuy nhiên, chỉ số này cũng được kéo xanh trở lại khi VN Index đảo chiều tăng điểm.

Nhưng cũng giống như VN Index, HNX Index cũng giảm điểm trở lại trong khoảng 15 phút giao dịch cuối phiên.

Kết thúc phiên sáng, HNX Index giảm 0,79 điểm (-1,05%), xuống 74,74 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 45,4 triệu cổ phiếu, trị giá 440,16 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu dầu khí không còn giữ được mức tăng đồng loạt khi chỉ còn các mã có mức giá thấp giữ được mức tăng.

Mã HBB tiếp tục dẫn đầu thị trường về thanh khoản với hơn 7 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng.

Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay mua vào hơn 1,3 triệu cổ phiếu và bán ra 367.800 cổ phiếu.

* Trước lực bán đột ngột tăng mạnh, cả 2 sàn không còn giữ được thế giằng co của phiên sáng mà đã nhanh chóng lao dốc trong phiên giao dịch buổi chiều.

Không giống như phiên sáng, bên nắm giữ cổ phiếu đã hoàn toàn đầu hàng trước sự kiên trì mua giá thấp của bên có tiền. Màu đỏ của thị trường vì thế mỗi lúc một đậm hơn và thị trường không có cơ hội quay đầu trở lại trước lực bán mỗi lúc một mạnh.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28-3, VN Index giảm 6,69 điểm (-1,5%), xuống 439,63 điểm. Số mã giảm giá chiếm thế áp đảo với 198 mã, trong khi số mã tăng giá chỉ là 63 mã. Tổng khối lượng giao dịch cả phiên lên 74,52 triệu đơn vị, tương đương giá trị 1.048,78 tỷ đồng.

Trong rổ VN30, chỉ còn 3 mã là giữ được màu xanh, trong khi có tới 21 mã giảm giá, trong đó có 4 mã giảm sàn, 6 mã còn lại đứng ở mức tham chiếu. Với số mã giảm chiếm thế áp đảo, VN30 không còn giữ được mức tham chiếu như phiên sáng. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số này giảm 4,19 điểm (-0,83%), xuống 500,35 điểm.

Với gần 1 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng trong phiên chiều, nâng tổng số cổ phiếu khớp lệnh cả phiên lên hơn 3,43 triệu cổ phiếu, mã SBS tiếp tục dẫn đầu sàn HOSE về tính thanh khoản.

Trên sàn HOSE sáng nay có 2 mã đáng chú ý là BBC và CSG. Trong khi BBC tiếp tục tăng trần sau vụ đấu tranh của các cổ đông nội về việc giữ thương hiệu Bibica với cổ đông lớn nước ngoài Lotte, thì CSG tăng trần sau thông tin Công ty chuẩn bị giải thể, thanh lý tài sản. Kết thúc phiên, BCC neo ở mức 17.700 đồng/cổ phiếu, còn CSG ở mức trần 7.600 đồng/cổ phiếu với dư mua 196.000 cổ phiếu.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay mua vào 4,96 triệu cổ phiếu, trong đó họ mua vào nhiều nhất là STB với hơn 1 triệu cổ phiếu.

Trên sàn HNX, sau chuỗi ngày tăng trần ấn tượng, các mã chứng khoán đã đồng loạt bị nện sàn. Trong khi đó, “sóng dầu khí” ăn theo chỉ số PVN Index lại xì quá nhanh, cùng với việc nhóm ngân hàng không còn giữ được phong độ đã khiến HNX Index giảm mạnh trong phiên chiều 28/3.

Kết thúc phiên, HNX Index giảm 2,33 điểm (-3,08%), xuống 73,20 điểm. Đóng cửa, số mã giảm giá gần gấp 4 lần số mã tăng.

Dù thời gian giao dịch ngắn hơn phiên sáng, nhưng với việc bên nắm giữ cổ phiếu thị nhau thoát hàng đã giúp giá trị giao dịch của phiên chiều đạt gần 500 tỷ đồng, cao hơn so với 440 tỷ đồng của phiên sáng. Tính chung cả phiên, tổng khối lượng giao dịch trên sàn HNX đạt 96,27 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị 941,2 tỷ đồng. Trong đó, khối lượng giao dịch thỏa thuận đạt 3,23 triệu cổ phiếu, trị giá 63,31 tỷ đồng.

Sau khi có tin Chủ tịch HĐQT “bỏ của chạy lấy người”, nhiều nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu SHN đã thi nhau bỏ chạy, trong khi ít người dám ôm vào “quả bom” này khiến SHN có mức dư sàn trên 7 triệu cổ phiếu, trong khi lượng khớp chỉ 46.300 cổ phiếu.

Với hơn 14,7 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, HBB đứng đầu về tính khoản trên HNX.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay mua vào 3,2 triệu cổ phiếu, đồng thời bán ra 605.800 cổ phiếu. Trong đó, họ mua vào nhiều nhất là PVS với 856.900 cổ phiếu và bán ra nhiều nhất là HBB với 80.000 cổ phiếu.

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất