CK 28-2: Thanh khoản tăng đột biến

CK 28-2: Thanh khoản tăng đột biến ảnh 1

(ĐTTC) - Dù lực cầu chưa có dấu hiệu suy yếu nhưng trước áp lực “đổ hàng” từ bên nắm giữ, VN Index đã quay đầu “đổ đèo” trong phiên giao dịch hôm nay 28-2.

Cả 2 sàn đều giảm điểm mạnh nhưng bù lại thanh khoản trong phiên hôm nay tăng đột biến với hơn 250 triệu CP khớp lệnh, tương đương hơn 2.700 tỷ đồng.

Nhờ lực cầu này mà VN Index vẫn nằm trong xu hướng đi lên trong đợt khớp lệnh đầu tiên. Tuy nhiên, việc tốc độ đi lên của VN Index giảm hẳn so với phiên giao dịch hôm qua làm dấy lên nỗi lo về khả năng điều chỉnh của thị trường.

Mối quan ngại này đã nhanh chóng trở thành hiện thực khi thị trường bước vào đợt khớp lệnh thứ 2.

Lệnh bán bắt đầu được bung ra từ nhóm VN30 và dần lan rộng đến các mã CP còn lại.

CK 28-2: Thanh khoản tăng đột biến ảnh 2

Nguồn cung này nhanh chóng lấn áp lệnh mua đang có dấu hiện khựng lại và trở nên dè dặt hơn. Thay vì đua lệnh với giá cao, bên mua chỉ đẩy lệnh ở mức giá thấp nhất.

Trước sự thay đổi cán cân cung - cầu này, VN Index bị nhấn chìm trong sắc đỏ. Kết thúc phiên sáng nay, chỉ số này giảm 6,19 điểm (-1,44%) xuống còn 422,22 điểm.

Số mã giảm rải đều trên bảng điện với 198 mã giảm trong khi số mã tăng và đứng giá chỉ có 65 và 45 mã.

Trong nhóm VN30, sắc đỏ cũng chiếm số lượng áp đảo với 26 mã so với 3 mã xanh là STB, EIB, GMD và 1 mã đứng giá là VIC.

Dù số mã tăng chỉ có 3 mã nhưng mức độ suy giảm của VN30 Index chỉ là 1,02% (tương đương 4,96 điểm) xuống còn 480,89 điểm.

Ấn tượng nhất trong phiên sáng nay vẫn là mã STB. Bất chấp làn sóng bán ra mạnh, lực cầu vào mã STB vẫn không hề suy giảm. Nhờ vậy, mã CP này duy trì đà tăng tăng trần ở phiên thứ 3 liên tiếp.

Tuy không thể giúp VN30 Index thoát phiên mất điểm, nhưng mức tăng ấn tượng của STB đã phần nào hãm được đà giảm của VN30 Index trong phiên sáng nay. 

Dù thị trường điều chỉnh mạnh nhưng thanh khoản trong phiên hôm nay bất ngờ được đẩy lên cao trào với 121,7 triệu CP khớp lệnh thành công, tương đương 1.726 tỷ đồng.

Dẫn đầu về khối lượng giao dịch là mã MBB với hơn 4,7 triệu đơn vị. Xếp sau MBB cũng là 2 mã ngân hàng là EIB và STB với lần lượt là 4 triệu và 3,8 triệu đơn vị.

Giá trị giao dịch thỏa thuận cũng gia tăng đột biến với hơn 37 triệu CP được chuyển nhượng, tương đương 637 tỷ đồng.

Bên sàn HNX, một mã ngân hàng khác là HBB cũng được giao dịch với khối lượng không tưởng là 40 triệu CP. Lực giao dịch khủng này cũng phần nào giúp cho giá trị giao dịch của HNX lần đầu tiên vượt mốc 1.000 tỷ đồng trong năm 2012.

Cụ thể, trong cả phiên hôm nay toàn sàn HNX có 135,7 triệu CP khớp lệnh, tương đương 1.020 tỷ đồng.

Tuy nhiên, áp lực chốt lời từ bên nắm giữ đã đẩy HNX Index đi xuống trong phiên hôm nay. Kết phiên hôm nay, chỉ số này mất 2,07 điểm (-2,99%) xuống còn 67,09 điểm.

Về cuối phiên, toàn sàn HNX vừa chẵn 200 mã giảm so với 91 mã tăng và 51 mã đứng giá tham chiếu.

CK 28-2: Thanh khoản tăng đột biến ảnh 3

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.