CK 23-11: Blue chip đẩy VN Index tăng mạnh

(ĐTTC) - Dù số mã tăng không quá áp đảo so với số mã giảm nhưng VN Index vẫn tăng gần 7 điểm trong phiên giao dịch hôm nay 23-11 nhờ sự khởi sắc từ nhóm CP vốn hóa lớn.

CK 23-11: Blue chip đẩy VN Index tăng mạnh ảnh 1

Ngay trong đợt khớp lệnh đầu tiên, VN Index đã tăng hơn 3,39 điểm. Tuy nhiên, sự khởi sắc của thị trường chỉ đến khi lực cầu được đẩy mạnh vào nhóm CP vốn hóa lớn với “đầu kéo” là mã BVH.

Việc VN Index tiếp tục giữ được sắc xanh phần nào xóa đi sự nghi ngại của nhà đầu tư trong các đợt khớp lệnh kế tiếp.

Bên bán không còn cảnh xả hàng, trong khi lực cầu vào nhóm CP blue chip không ngừng gia tăng với sự góp mặt của phần lớn mã như: SSI, HAG, VIC, REE, OGC.

Đặc biệt, việc 2 mã có vốn hóa lớn nhất thị trường là MSN và BVH tăng hết biên độ ở những phút cuối góp phần đẩy VN Index tăng “dựng đứng” trong phiên giao dịch sáng nay.

Kết thúc phiên, VN Index tăng 6,81 điểm (tương đương 1,78%) lên mức 388,57 điểm. Số mã tăng trong phiên là 153 mã, trong khi số mã giảm đạt 85 mã.

Điều bất ngờ là trong nhóm mã giảm lại có sự xuất hiện của 2 mã CP tăng nóng những phiên gần đây là STB và MBB. Cả 2 mã đã quay đầu giảm giá trước áp lực bán ra quá lớn.

Trái với sự suy yếu của 2 mã ngân hàng này là sự khởi sắc từ 3 mã ngân hàng còn lại EIB, VCB và CTG. Nếu CTG tăng trần thì EIB được giao dịch thỏa thuận 1 triệu CP với mức giá cao hơn tham chiếu.

Mã VKP sau khi rớt xuống chỉ còn 700 đồng/CP ở phiên giao dịch hôm qua đã được mua mạnh trở lại trong phiên hôm nay. Nhờ lực cầu này, VKP giữ được giá tham chiếu 700 đồng/CP.

Thanh  khoản của thị trường được cải thiện với hơn 33 triệu CP khớp lệnh, đạt giá trị 518 tỷ đồng. Ngoài EIB, có 2 mã đạt khối lượng khớp lệnh trên 1 triệu đơn vị là STB và PTC.

Trong khi VN Index tăng mạnh thì HNX Index lại suýt mất điểm trong phiên hôm nay. Ở nửa cuối phiên, chỉ số này bất ngờ để mất điểm trước sự gia tăng của bên bán.

Dù vậy, do áp lực cung không quá lớn nên chỉ số này vẫn chốt phiên trong sắc xanh. Kết thúc phiên, HNX Index tăng nhẹ 0,36 điểm (tương đương 0,58%) lên 62,1 điểm.

Toàn sàn HNX có 155 mã tăng so với 71 mã giảm và 60 mã đứng giá tham chiếu. Tuy nhiên, thanh khoản của sàn lại có dấu hiệu chững lại với 24 triệu CP được khớp lệnh thành công, tương đương giá trị 228 tỷ đồng.

CK 23-11: Blue chip đẩy VN Index tăng mạnh ảnh 2

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất