CK 21-4: CP chứng khoán lao mạnh

Đà hồi kỹ thuật của phiên sáng không được duy trì trong phiên chiều khi lực bán vẫn khá mạnh. Mốc hỗ trợ 560 điểm dễ dàng bị xuyên thủng với sự lao dốc của nhóm cổ phiếu chứng khoán.

CK 21-4: CP chứng khoán lao mạnh ảnh 1
Nỗ lực trụ lại trên vùng kháng cự mạnh 560 điểm đối với HOSE và 80 điểm đối với HNX đều bất thành.

Sau khi kéo VN-Index tăng điểm khi chạm mốc hỗ trợ 560 điểm trong phiên sáng, sang phiên giao dịch chiều, bên nắm giữ cổ phiếu đã đẩy mạnh bán ra, kéo thị trường giảm dần. Trong đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán chịu áp lực bán rất mạnh và đồng loạt lao dốc, nhiều mã giảm xuống mức sàn. Tuy nhiên, lực mua rất khiêm tốn khiến thanh khoản sụt giảm mạnh.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số VN-Index giảm 7,19 điểm (-1,27%) xuống 558,14 điểm, tổng khối lượng giao dịch đạt 94,5 triệu đơn vị, tương đương giá trị 1.503,92 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt 1,7 triệu đơn vị, trị giá gần 33 tỷ đồng.

Trên HNX, chỉ số HNX-Index cũng giảm xuống 78,87 điểm, tương đương mức giảm 1,71 điểm (-2,13%); tổng khối lượng giao dịch đạt 74,6 triệu đơn vị, trị giá 859,82 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp 174 tỷ đồng, với 11,3 triệu cổ phiếu, chiếm chủ yếu là thỏa thuận của ACB, đạt 143 tỷ đồng.

Nhóm VN30, chỉ còn 3 mã giữ được sắc xanh là DRC, STB và MSN nhưng đà tăng đã bị thu hẹp đáng kể, như MSN chỉ còn tăng 0,55% từ mức 2,79% của phiên sáng. Trong khi đó, những điểm tựa giúp HOSE hồi phục trong nửa cuối phiên sáng như GAS, HPG, HAG, VCB… đều quay đầu giảm điểm, là những yếu tố chính khiến thị trường tiếp tục có phiên điều chỉnh, với mức giảm sâu.

Lực xả hàng mạnh vẫn diễn ra đối với cả ITA và FLC, tuy nhiên, lực cầu bắt đáy vẫn lớn, giúp cả hai mã này duy trì thanh khoản cao, với lần lượt 6,8 triệu và 11,3 triệu đơn vị được giao dịch. Kết thúc phiên, FLC đứng trên giá sàn 1 bước giá, giao dịch tại 12.100 đồng/cp; ITA cũng gần chạm sàn, với mức giảm 400 đồng.

Các trụ đỡ giúp thị trường hồi phục trong phiên sáng đã dần rơi rụng, chỉ còn sót lại MSN và STB. Tuy nhiên, đà tăng của MSN cũng đã bị hãm mạnh, chỉ còn duy trì mức tối thiểu.

Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu đáng chú ý trong phiên hôm nay là nhóm chứng khoán. Sau thời gian tăng mạnh nhờ hiệu ứng kết quả kinh doanh quý I, ngay khi kết quả chính thức được công bố và lúc thị trường điều chỉnh, đây chính là nhóm cổ phiếu bị bán ra mạnh nhất.

Trong phiên hôm nay, lực bán mạnh cuối phiên kéo hàng loạt mã giảm mạnh, trong đó nhiều mã giảm sàn như HCM, BSI trên HOSE, hay APS, HPC, VIG, WSS trên HNX. Số còn lại tuy không giảm kịch biên độ, nhưng cũng gần như đóng cửa ở mức thấp nhất ngày.

Ngoài nhóm chứng khoán, HNX-Index giảm mạnh còn do mất đi sự hỗ trợ từ ACB, khi mã này giảm 100 đồng, trong khi VCG thu hẹp đà tăng từ 700 đồng xuống 200/cp, SHB cũng giảm đến 600 đồng.

PVX giảm 300 đồng với trên 7,2 triệu đơn vị giao dịch, hiện dư mua sàn gần 1,8 triệu đơn vị.

Cũng như các phiên giao dịch trong tuần trước, xu hướng nhà đầu tư nội ngoại vẫn trái ngược, khi nhà đầu tư nội xả hàng mạnh, khối ngoại lại mua mạnh. Trong phiên hôm nay, khối này mua ròng 4,9 triệu đơn vị, giá trị mua ròng 103,16 tỷ đồng trên HOSE và hơn 2,3 triệu đơn vị, giá trị mua ròng 39 tỷ đồng trên HNX.

Theo nhận định của nhiều CTCK, sự điều chỉnh này là phù hợp khi thị trường đã có đợt tăng mạnh trong suốt 3-4 tháng qua và đây chính là cơ hội để các nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục, chuẩn bị cho đợt sóng tăng sắp tới.

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.