CK 20-12: Blue chip không “cứu” được VN Index

(ĐTTC) - Sau 2 phiên giao dịch khởi sắc, VN Index lại quay đầu giảm điểm trong phiên giao dịch hôm nay 20-12 dù nhận được sự hỗ trợ mạnh từ nhóm CP vốn hóa lớn.

CK 20-12: Blue chip không “cứu” được VN Index ảnh 1

Tín hiệu của sự đảo chiều đã xuất hiện ngay từ đợt khớp lệnh đầu tiên khi lệnh bán chiếm ưu thế so với bên mua có dấu hiệu hạ nhiệt.

Số điểm giảm của VN Index trong đợt khớp lệnh này đã lên gần 2 điểm. Tuy nhiên, khi thị trường bước vào đợt khớp lệnh liên tục, lực cầu bất ngờ được đẩy mạnh vào nhóm CP có vốn hóa lớn như MSN, BVH, VIC, STB.

Động thái mới này ngay lập tức tác động lên cục diện của thị trường và kéo VN Index quay đầu tăng điểm trở lại trong sự ngỡ ngàng của nhà đầu tư.

Thế nhưng, lực cầu này nhanh chóng lại trở thành “miếng mồi” cho bên nắm giữ hàng. Thay vì găm giữ hàng trước sự gia tăng lực cầu, bên bán lại tận dụng sự khởi sắc của thị trường để thoát hàng với giá cao.

Chính vì vậy, dù nhóm CP có tác động mạnh nhất đến chỉ số vẫn giữ được sắc xanh cho đến hết thời gian giao dịch nhưng VN Index lại quay đầu giảm điểm trong phiên sáng nay.

Chốt phiên, VN Index giảm 1,73 điểm (-0,47%) xuống còn 365,67 điểm.

Toàn sàn có 198 mã giảm so với 55 mã tăng và 54 mã đứng giá. Nhóm CP blue chip ngược dòng trong phiên hôm nay gồm: MSN, VIC, VNM, STB.

Điều bất ngờ là thanh khoản của HOSE đươc cải thiện so với phiên hôm qua. Cụ thể, phiên giao dịch sáng nay có gần 36,5 triệu CP được khớp lệnh, tương đương giá trị giao dịch 746 tỷ đồng.

Tuy vậy, sự gia tăng về thanh khoản của HOSE lại có sự đóng góp đáng kể từ giao dịch thỏa thuận với 25 triệu CP khớp lệnh, tương đương giá trị là 468 tỷ đồng.

Những mã CP được giao dịch thỏa thuận lớn là STB với 6,6 triệu đơn vị, SAM đạt trên 4,5 triệu đơn vị, ITA đạt gần 4 triệu đơn vị, LCG hơn 2,8 triệu đơn vị.

Khởi đầu trong sắc xanh nhưng HNX Index cũng kết phiên trong sắc đỏ và đánh mất mốc 60 điểm trước sự chênh lệch về cung - cầu. Chốt phiên, chỉ số này giảm  0,86 điểm (-1,83%) xuống còn 59,33 điểm.

Toàn sàn HNX có 186 mã giảm, 72 mã tăng và 37 mã đứng giá tham chiếu. Trái ngược với HOSE, giá trị giao dịch của HNX vẫn đứng ở mức thấp với chỉ hơn 28,5 triệu CP được chuyển nhượng thành công, tương đương giá trị 242 tỷ đồng.

CK 20-12: Blue chip không “cứu” được VN Index ảnh 2

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.