CK 19-11: Gãy cánh

Dù số mã tăng chiếm thế áp đảo, nhưng do một số “đại gia” như GAS, DPM, VCB “đè”, nên VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày. 

Phiên chiều: Đuối sức

CK 19-11: Gãy cánh ảnh 1
Thị trường bước vào phiên giao dịch chiều với không nhiều thông tin tác động thêm, ngoài các thông tin đã được công bố trong phiên sáng.

Tuy nhiên, sau khi đẩy mạnh mua vào trong phiên sáng để cứu VN-Index, nhà đầu tư lại bán mạnh ra trong phiên chiều khiến thị trường giảm điểm. Đặc biệt trong đợt khớp lệnh xác định giá đóng cửa bluechip bị bán ra mạnh kéo VN-Index lùi về mức thấp nhất trong ngày.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng khiến tâm lý nhà đầu tư trong nước dè dặt hơn và tác động không nhỏ tới việc VN-Index giảm mạnh cuối phiên.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/11, VN-Index giảm 1,77 điểm (-0,35%), xuống 504,71 điểm. Chỉ số VN30-Index giảm 0,47 điểm (-0,08%), xuống 564,89 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 0,04 điểm (-0,06%), xuống 64,36 điểm. Chỉ số HNX30-Index giảm 0,04 điểm (-0,03%), xuống 122,46 điểm.

Thị trường hôm nay bị kéo bởi GAS, sau đó đến cuối phiên có thêm DPM, VCB, HAG… cũng ngả theo GAS để “đì” thị trường, khiến đà tăng của VN-Index bị gãy cánh và đóng cửa ở mức thấp nhất phiên.

GAS giảm 1,54%, VCB mất 2,35%, HAG cũng giảm 1,38%, DPM giảm 0,5%. Trong khi đó, mày nhờ có sự hỗ trợ của VIC (+1,49%), HSG (+1,47%), FPT, OGC (+1,8%)…

Trong khi đó, dòng tiền đầu cơ vẫn chảy khá mạnh vào các cổ phiếu nóng như FLC, VNE, PVT, HQC, ITA, SCR, PVX.

Trong đó, FLC được khớp hơn 9,3 triệu cổ phiếu và đứng phiên ở 6.100 đồng/cổ phiếu giống như phiên sáng. Các cổ phiếu vận tải biển tiếp tục mạnh như VNA, VOS, VTO…

Trên HNX, cổ phiếu HNM vẫn duy trì được sắc tím, với gần 0,7 triệu đơn vị được khớp và còn dư mua trần khá lớn.
Các cổ phiếu lớn và dẫn dắt trên HNX đều không có nhiều biến động, chỉ lình xình trên dưới giá tham chiếu.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng trên HOSE với tổng khối lượng bán ròng 341.510 đơn vị, giá trị bán ròng 17 tỷ đồng. Trong khi đó, họ mua ròng 203.600 đơn vị trên HNX, giá trị mua ròng gần 2,5 tỷ đồng. 

Phiên sáng: “Sống sót” nhờ bluechips

Đà hưng phấn của 2 phiên vừa qua nhanh chóng bị dập tắt trong nửa đầu phiên giao dịch sáng nay khi dòng tiền không tìm đến các mã bluechip để tạo nền tăng cho đà tăng của thị trường, mà đã quay trở lại với các cổ phiếu có tính đầu cơ cao như trước.

Kết thúc đợt 1, VN-Index giảm 1,03 điểm (-0,2%), xuống 505,45 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 3,7 triệu đơn vị, trị giá 30,6 tỷ đồng.

Các mã bluechip có nền tảng cơ bản tốt không còn giữ được phong độ khi nhà đầu tư chuyển hướng sang lướt sóng ngắn hạn. Ngoài ra, đây cũng là các mã chiếm đa số trong danh mục đầu tư của các quỹ ETF và khối ngoại nói chung. Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài lại liên tục bán ròng (5 phiên liên tiếp) và tập trung chủ yếu vào các mã bluechip khiến nhà đầu tư cũng thận trọng hơn, tránh mua phải hàng xả của nhà đầu tư nước ngoài.

Trong khi vấn đề về nới room cũng đã được phản ánh hết trong 3 phiên giao dịch vừa qua.

Trong khi bỏ qua bluechip, nhà đầu tư dường như đã nghe theo khuyến nghị của các công ty chứng khoán để hướng dòng tiền vào các mã cổ phiếu nóng, có cơ hội lướt sóng như FLC, VNE, LCG, VOS, VTO… trên HOSE và SCR, PVX, KLS, KLF… trên HNX.

Thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào phiên sáng nay cũng nhận các thông tin tác động cả trong và ngoài nước.

Trong phiên giao dịch hôm, chứng khoán Âu, Á tăng mạnh sau khi Trung Quốc công bố kế hoạch cải cách một cách toàn diện nền kinh tế sau 3 thập kỷ phát triển. Giá vàng cũng giảm mạnh trở lại sau khi một số quan chức FED bóng gió về việc nên cắt giảm sớm gói QE3, trái ngược với quan điểm của ứng viên Chủ tịch FED Janet Yellen.

Ở trong nước, sáng nay, báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, nợ xây dựng cơ bản đã giảm mạnh, từ mức 100.000 tỷ đồng, xuống chỉ còn gần 43.000 tỷ đồng. Nguyên nhân chính giúp nợ đọng xây dựng cơ bản giảm mạnh là do ngân sách nhà nước đang thực hiện trở nợ.

Việc nợ đọng xây dựng cơ bản giảm sẽ hỗ trợ rất lớn cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp xây lắp, xây dựng, giao thông… thường thực hiện các gói thầu xây dựng cơ bản.

Trở lại với thị trường chứng khoán, theo khuyến nghị của ACBS, thị trường đang hình thành các cơ hội lướt sóng tốt. Trong khi các nhà đầu tư dài hạn có thể gia tăng vị thế. Bên cạnh đó, ACBS cũng nhắc nhở nhà đầu tư theo dõi về giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài.

“Sự quay trở lại Việt Nam của khối ngoại là động lực giúp thị đảo chiều tăng vào đầu tháng 9. Do đó, việc bán ra của khối này trong các phiên gần đây là dấu hiệu tiêu cực đáng chú ý”, ACBS nhận định.

Trong khi đó, một số CTCK lại có cái nhìn khá thận trọng đối với thị trường. Trong khi IVS cho rằng, thị trường đang ở giai đoạn ẩn chứa không ít rủi ro, thì MSBS khẳng định, thị trường sẽ điều chỉnh trong phiên hôm nay. BVSC cũng như VDSC đều khuyến nghị nhà đầu tư không nên mua đuổi giá trong phiên.

Dù ngụp lặn chủ yếu ở dưới mốc tham chiếu, nhưng nhờ sự trở lại của các bluechip vào cuối phiên khi kết quả kinh doanh của một số công ty được công bố đã lôi VN-Index lên trên mức tham chiếu. Trong khi HNX-Index không đủ sức để ngoi lên khi không nhận được sự hỗ trợ của các cổ phiếu lớn.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 0,38 điểm (+0,08%), lên 506,86 điểm. VN30-Index tăng 2,16 điểm (+0,38%), lên 567,52 điểm. HNX-Index giảm 0,12 điểm (-0,18%), xuống 64,28 điểm. HNX30-Index giảm 0,29 điểm (-0,24%), xuống 122,2 điểm. Chỉ số VIR-50 đo lường biến động của 50 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất trên TTCK Việt Nam phiên này giảm 1,31 điểm  (-0,27%), xuống còn 493,39 điểm.

FLC tiếp tục gây chú ý với lượng khớp 7,1 triệu cổ phiếu, tăng 300 đồng (+5,17%), lên 6.100 đồng/cổ phiếu.
Ngoài FLC, VNE cũng được khớp lớn gần 4,1 triệu cổ phiếu và cũng leo lên sát mức trần.

Các cổ phiếu vận tải biển, liên quan đến logistics như GMD VOS, VTO, PVT, VNF đều tăng giá.

Trong các mã bluechip, ngoài HSG vẫn duy trì được mức tăng khá, về cuối phiên có thêm nhiều mã cũng được kéo qua mốc tham chiếu.

GMD tăng lên mức cao nhất trong phiên, trong khi MSN và BVH vẫn duy trì mức tăng nhẹ.

Trong khi VNM lấy lại được mốc tham chiếu, thì HNM trên HNX lại nổi sóng khi được kéo lên mức trần 8.200 đồng/cổ phiếu và còn dư mua trần hơn 65.000 cổ phiếu, khối lượng khớp đạt 655.330 đơn vị.

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.