CK 14-8: Tin tốt chưa đủ

Việc Trung Quốc tăng tỷ giá đồng nhân dân tệ sau 3 ngày giảm liên tiếp, cũng như Thông tư hướng dẫn Nghị định 60 về nới room sắp ban hành chưa đủ sức vực dậy tâm lý nhà đầu tư trong nước trong phiên giao dịch cuối tuần.

 CK 14-8: Tin tốt chưa đủ ảnh 1
Thị trường chứng khoán toàn cầu đã ổn định hơn sau khi Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc bác bỏ thông tin về việc Trung Quốc sẽ phá giá đồng nhân dân tệ tới 10%. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã trải qua 3 phiên giảm mạnh liên tiếp, chỉ số VN-Index đã giảm sâu dưới mốc 600 điểm và cơ hội hồi phục đang lớn dần.

Theo nhận định của BSC, triển vọng thị trường trong phiên cuối tuần khá bếp bênh khi vẫn chịu tác động của nhiều thông tin tiêu cực. Tuy nhiên, sau những phiên giảm mạnh, các chỉ số có thể phục hồi kỹ thuật trong phiên này.

Đây là phiên giao dịch đầu tiên của tháng ngâu (tháng 7 âm lịch), cùng với quan điểm kiêng kị của người dân Việt Nam, thị trường chứng khoán Việt cũng thường có mức thanh khoản thấp nhất của năm. Tuy nhiên, đây cũng sẽ là thời điểm hứa hẹn với những cổ phiếu có game riêng.

Bước vào phiên giao dịch sáng nay, tình trạng thanh khoản thấp cùng giao dịch sắc đỏ vẫn tiếp diễn sau những diễn biến không mấy tích cực của những phiên vừa qua.

Kết thúc đợt 1, Vn-Index giảm 1,46 điểm (-0,25%) xuống 592,8 điểm với tổng khối lượng giao dịch chỉ đạt hơn 2 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 47,11 tỷ đồng.

Sang đợt khớp lệnh liên tục, thị trường nhận thông tin tích cực là Trung Quốc đã điều chỉnh tăng đồng nhân dân tệ sau 3 ngày liên tiếp phá giá mạnh. Việc đồng nhân dân tệ tăng trở lại và giao dịch ổn định có thể sẽ giúp đợt sóng gió vừa qua trên thị trường tài chính toàn cầu tạm dừng.

Với thông tin trên, sắc xanh nhanh chóng được thiết lập khi hàng loạt cổ phiếu bluechip bật tăng. Mặc dù SSI giảm mạnh do điều chỉnh giá để thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2014 nhưng nhịp tăng mạnh của các cổ phiếu chủ chốt khác như VNM, BVH, HSG, MSN… đã giúp Vn-Index hồi phục khá tốt.

Sau 3 phiên giảm nhẹ trước đó, sáng nay, SSI đã tăng 700 đồng (+2,7%) sau khi thực hiện điều chỉnh giá và đang là cổ phiếu thanh khoản tốt nhất sàn với khối lượng khớp sau hơn 40 phút đạt gần 1,4 triệu đơn vị.

Điểm tựa chính của thị trường trong phiên hôm qua là VNM vẫn duy trì nhịp tăng khá tốt từ 1.000-2.000 đồng/CP.

Cổ phiếu đáng chú ý là BGM tiếp tục duy trì sắc tím với khối lượng khớp lệnh hơn nửa triệu đơn vị và dư mua khá lớn đạt hơn 1,5 triệu đơn vị. Trong khi đó, KVC sau 7 phiên giảm liên tiếp đã bật tăng tích cực với mức tăng 500 đồng (+3,7%) lên 13.900 đồng/Cp và khớp 1,12 triệu đơn vị, dẫn đầu thanh khoản trên sàn HNX.

Thị trường tăng điểm khá mạnh trong hơn 30 phút đầu giao dịch với VN-Index tăng gần 4 điểm. Tuy nhiên, đà tăng thị trường không bền vững bởi sự ăn bám vào các cổ phiếu bluechip nên chỉ ngay sau khi các mã này đảo chiều thì VN-Index cũng bắt đầu có dấu hiệu đi xuống. Cụ thể, các cổ phiếu VNM, BVH, HSG không còn tăng mạnh, VIC quay về mốc tham chiếu cùng PVD, HPG trong khi VCB, STB, GAS gia tăng đà giảm. Trong khi đó, HNX-Index sau thời gian ngắn tăng nhẹ cũng đã chuyển đỏ.

Trái với mong đợi của thị trường về một phiên điều chỉnh kỹ thuật sẽ diễn ra sau những phiên giảm điểm mạnh cùng những thông tin tích cực từ thị trường chứng khoán thế giới, chứng khoán Việt vẫn chốt phiên sáng trong sắc đỏ với đà giảm khá mạnh, chỉ số VN-Index lùi về sát ngưỡng 590 điểm. Các cổ phiếu chủ chốt cùng điểm tựa lớn VNM đồng loạt quay đầu giảm sâu hoặc trở lại mốc tham chiếu cùng sắc đỏ lan rộng bảng điện tử.

Chốt phiên sáng, VN-Index giảm 3,7 điểm (0,62%) xuống 590,56 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 47,94 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 962,53 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt 2,64 triệu đơn vị, trị giá 93,16 tỷ đồng. Vn30-Index giảm 3,81 điểm (-0,61%) xuống 619,02 điểm chỉ với 3 mã tăng và 24 mã giảm.

HNX-Index giảm 0,64 điểm (-0,79%) xuống 80,79 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 20,83 triệu đơn vị, trị giá 221,52 tỷ đồng. HNX30-Index giảm 2,09 điểm (-1,35%) xuống 152,28 điểm khi có tới 22 mã giảm và chỉ 2 mã tăng.

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.