Ck 13-11: Đầu tư ngược

Trong khi cổ phiếu của doanh nghiệp có kết quả kinh doanh khả quan giảm giá, thì dòng tiền lại tìm đến các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh bết bát. 

Phiên chiều: Sắc đỏ bao trùm

Ck 13-11: Đầu tư ngược ảnh 1
Phiên giao dịch hôm nay thị trường đón nhận nhiều thông tin tác động. Ngoài việc giá vàng và USD biến động mạnh, thị trường cũng đón nhận tin kết quả kinh doanh quý III-2013 của các doanh nghiệp tiếp tục được công bố, thậm chí một số doanh nghiệp đã có kết quả kinh doanh 10 tháng.

Tưởng chừng thông tin kết quả kinh doanh khả quan sẽ giúp cổ phiếu PET, TNA, HSG tăng mạnh, hỗ trợ cho thị trường, nhưng diễn biến trên sàn lại không như vậy.

Dù đã rất cố gắng để giữ được sắc xanh trong phiên sáng, nhưng PET và HSG đã phải quay đầu giảm giá trong phiên chiều. Trong khi TNA giá cung và cầu quá cách xa nhau nên không có giao dịch nào được thực hiện.

Trái ngược với các cổ phiếu trên, IJC và LCG lại được giao dịch khá sôi động. Sau phiên giảm mạnh do lực chốt lời theo diễn biến chung của phiên hôm qua, cả IJC và LCG đã đứng vững trở lại trong phiên hôm nay.

Trong đó, LCG giữ được giá tham chiếu với hơn 2,1 triệu đơn vị được khớp, trong khi IJC lại tăng nhẹ 100 đồng, với hơn 2,75 triệu cổ phiếu được khớp. Cả 2 đều đứng trong top 8 mã có khối lượng khớp lớn nhất trên HOSE.

Trong khi sàn HNX do không nhận được sự hỗ trợ mạnh của dòng tiền đầu cơ như các phiên trước nên cũng đã chấp nhận phiên giảm thứ 2 liên tiếp.

Kết thúc phiên 13-11, VN-Index giảm 1,53 điểm (-0,31%), xuống 496,12 điểm. VN30-Index giảm 2,02 điểm (-0,36%), xuống 553,09 điểm. HNX-Index giảm 0,2 điểm (-0,32%), xuống 63,65 điểm. HNX30-Index giảm 0,74 điểm (-0,62%), xuống 119,38 điểm. Chỉ số VIR-50 đo lường biến động của 50 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất trên TTCK Việt Nam phiên này giảm 4,29 điểm (-0,87%) xuống 485,09 điểm (-1,04%).

Thanh khoản phiên hôm nay cũng giảm mạnh so với phiên hôm qua khi cả khối lượng và giá trị giao dịch của cả 2 sàn giảm từ 43 - 47% so với hôm qua.

Cụ thể, tổng khối lượng giao dịch trên HOSE đạt 64,53 triệu đơn vị, trong đó, giao dịch thỏa thuận 1 triệu đơn vị. Tổng giá trị giao dịch đạt 834 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận 88,5 tỷ đồng.

Trên HNX, khối lượng giao dịch đạt 36 triệu đơn vị, trong đó giao dịch thỏa thuận góp 0,5 triệu đơn vị. Tổng giá trị giao dịch đạt 260 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận 1,84 tỷ đồng.

Cổ phiếu trong nhóm VN30 và HNX30 đa số đều giảm, nhưng mức giảm nhẹ, chỉ một, hai bước giá, chỉ có 3 mã trong VN30 tăng giá là VSH, IJC và HCM. Trong khi nhóm HNX30 khá hơn với 5 mã tăng.

Trên HOSE có 4 mã có khối lượng khớp trên 3 triệu đơn vị là HQC, FLC, VSH và ITA, trong đó, FLC vẫn giữ được mức tăng nhẹ 100 đồng như phiên sáng. Trong khi trên HNX có 3 mã là SHB, PVX và SCR. Trong đó, SHB vẫn giữ được mức tăng nhẹ 100 đồng, trong khi PVX quay đầu giảm nhẹ 100 đồng, dù phiên trước còn dư mua giá trần tới hơn 5 triệu cổ phiếu.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng trên cả 2 sàn. Cụ thể, họ bán ròng trên HOSE 176.780 đơn vị, giá trị bán ròng 14,84 tỷ đồng.

Trên HNX, họ bán ròng 366.900 đơn vị, giá trị bán ròng hơn 5 tỷ đồng.

Phiên sáng: Toan tính mới

Sáng nay, Quốc hội đã phê chuẩn 2 Phó thủ tướng mới là ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam như đề nghị của Thủ tướng Chính phủ.

Trong khi đó, trên thị trường vàng ngoại tệ sáng nay cũng có những biến động mạnh. Trong khi giá vàng liên tục thay đổi giá với chiều hướng giảm dần theo đà giảm của giá vàng thế giới. Giá vàng SJC giảm 140.000 đồng/lượng so với sáng qua, niêm yết ở mức 36,34 – 36,4 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trong khi đó, giá USD trên thị trường tự do đang có dấu hiệu nóng lên. Sáng nay, chiều bán USD tự do đã lên 21.210 đồng, tăng 20 đồng so với hôm qua và cao hơn 60 đến 70 đồng so với cuối tuần vừa rồi. Chiều mua vào từ khách cũng tăng vọt lên 21.190 đồng.

Những diễn biến trên thị trường vàng ngoại tệ, cùng với phiên chốt lời mạnh ngày hôm qua đã tác động không tốt lên thị trường chứng khoán.

Theo nhận định của các công ty chứng khoán, thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh, nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, nhưng không nên gia tăng tỷ trọng trong giai đoạn thị trường đang tích lũy đi ngang.

“Thị trường nhiều khả năng sẽ cần thêm một vài phiên để có thể lấy lại trạng thái cân bằng. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp, tránh các hành động mua đuổi trong các phiên thị trường bật tăng trở lại”, CTCK Bảo Việt  (BVSC) nhận định.

Trở lại với thị trường chứng khoán. Thị trường trong phiên sáng nay đã trở lại xu thế lình xình với thanh khoản cầm chừng giống như dự báo của các công ty chứng khoán. Cả bên bán và bên mua đều tỏ ra thận trọng. Mặt khác, sau phiên phân phối ngày hôm qua, gần như lượng cung giá thấp cũng đã cạn, trong khi dòng tiền đầu cơ chưa dám tham gia trở lại ngay.

Diễn biến trong đợt mở cửa đã báo hiệu một phiên đi ngang với thanh khoản thấp của thị trường trong phiên sáng nay.

Kết thúc đợt 1, trên sàn HOSE chỉ có 1,75 triệu đơn vị được chuyển nhượng, trị giá hơn 16 tỷ đồng. VN-Index giảm nhẹ 0,75 điểm (-0,15%), xuống 496,9 điểm.

Những phút sau đó, chỉ số này giằng co mạnh quanh mốc tham chiếu, giao dịch ảm đạm hơn nhiều so với trung bình của các phiên gần đây.

Trong khi đó, nhờ sự hỗ trợ của các mã PVX, SHB… nên HNX-Index duy trì sắc xanh khá tốt trong nửa đầu phiên. Tuy nhiên, vào cuối phiên do lực mua không mạnh dạn, HNX-Index cũng quay đầu giảm điểm.

Đóng cửa phiên sáng, VN-Index giảm 0,16 điểm (-0,03%), xuống 497,49 điểm. VN30-Index giảm 0,74 điểm (-0,13%), xuống 554,37 điểm. HNX-Index giảm 0,04 điểm (-0,07%), xuống 63,81 điểm. HNX30-Index giảm 0,03 điểm (-0,02%), xuống 120,10 điểm. Chỉ số VIR-50 đo lường biến động của 50 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất trên TTCK Việt Nam phiên này giảm 2,51 điểm xuống còn 486,87 điểm (-0,51%).

Nhóm VN30 chỉ giằng co quanh mức giá tham chiếu, trong đó đáng chú ý là REE vẫn giữ được sắc xanh, VSH bất ngờ tăng khá, trong khi HSG và PET sau khi công bố kết quả kinh doanh tháng 10 khả quan cũng không thể tăng mạnh, khi HSG đứng ở mức tham chiếu, còn PET cũng chỉ tăng nhẹ 100 đồng.

Đà giảm của VN-Index được hãm nhiều khi GAS tăng nhẹ, trong khi VNM, VIC, VCB đứng giá, trong khi MSN lại kéo VN-Index khi giảm 500 đồng/cổ phiếu.

Trái ngược với các cổ phiếu lớn bị yếu đà dù có thông tin tốt, cổ phiếu FLC lại vẫn ung dung nhích nhẹ trong 2 phiên trở lại đây sau thông tin Chủ tịch HĐQT đăng ký bán ra 4,5 triệu cổ phiếu được công bố.

Lượng khớp của FLC trong sáng nay dù thấp hơn phiên hôm qua khá nhiều nhưng vẫn ở mức 2,7 triệu đơn vị, cùng với một mã bất động sản khác là HQC đứng đầu về thanh khoản trên HOSE.

Các mã đầu cơ bị chốt lời mạnh hôm qua như LCG, IJC đều tăng nhẹ trở lại; các mã bất động sản cũng hội nhẹ sau phiên bị xả mạnh hôm qua.

Trong khi đó, PVX trên sàn HNX không còn giữ được sắc tím và lực mua mạnh như phiên trước đó, nên chấp nhận dừng ở mức tham chiếu khi kết thúc phiên sáng nay, dù có lúc cũng leo lên mức trần 3.000 đồng/cổ phiếu.

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.