CK 13-10: VN Index đảo chiều thành công

(ĐTTC) - Dù thanh khoản chưa có dấu hiệu cải thiện nhưng VN Index đã có phiên tăng điểm thành công trong phiên hôm nay 13-10 nhờ lực cầu bắt đáy gia tăng cuối phiên.

CK 13-10: VN Index đảo chiều thành công ảnh 1

Trước phiên giao dịch sáng nay, TTCK đón nhận thông tin tích cực là Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đề nghị áp trần lãi suất trên thị trường liên ngân hàng.

Thông tin này đã phần nào hạn chế đà bán tháo của NĐT. Thay vì đẩy hàng bằng mọi giá, bên bán chỉ bung ra với giá cao hơn giá tham chiếu. Sắc xanh đã quay lại khi lực cung giá thấp có dấu hiệu hạ nhiệt.

Với diễn biến mới này, nhiều mã đã chớm xanh trở lại kéo VN Index quay đầu tăng hơn 1 điểm trong đợt khớp lệnh đầu tiên.

Tuy nhiên, trong đợt khớp lệnh sau đó, nguồn cung giá rẻ lại gia tăng đáng kể kéo VN Index trở lại đà suy giảm và nằm dưới mốc 410 điểm trong phần lớn thời gian của đợt khớp lệnh thứ 2.

Tưởng chừng VN Index sẽ tiếp tục mất điểm trong phiên thứ 3 liên tiếp thì bất ngờ đã xảy ra ở những phút cuối. Lệnh mua bắt đáy dồn dập đẩy vào.

Đặc biệt, phần lớn lệnh mua được nhắm vào nhóm CP có vốn hóa lớn nên VN Index không mấy khó khăn lật ngược tình thế và ghi điểm vào những phút cuối cùng.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, chỉ số này tăng 1,68 điểm (tương đương +0,41%) lên 412,59 điểm.

Số mã xanh cũng lấy lại ưu thế với 133 so với số mã giảm là 98. Nhóm CP blue chip hồi phục nhẹ sau phiên bán tháo của ngày hôm qua khi phần lớn mã đều được giao dịch trên mức giá tham chiếu.

Dù sắc xanh đã quay trở lại nhưng thanh khoản của thị trường vẫn đứng ở mức thấp với 29 triệu CP được chuyển nhượng, tương đương giá trị 438 tỷ đồng. 

Dẫn đầu về khối lượng giao dịch là mã HQC với 2,2 triệu đơn vị. IJC đứng kế sau với 2 triệu đơn vị nhưng mã CP này nằm trong xu hướng giảm do NĐT xả hàng mạnh.

Nếu VN Index đảo chiều thành công ở những phút cuối thì HNX Index lại tiếp tục để mất điểm dù ghi nhận sắc xanh trong phần lớn thời gian giao dịch. Chốt phiên, HNX Index đánh mất 0,37 điểm (tương đương -0,53%) xuống 69,11 điểm.

Số mã giảm trên sàn HNX vẫn nhỉnh hơn với 128 mã so với 99 mã tăng và 64 mã đứng giá. Có hơn 31 triệu CP được giao dịch thành công, tương đương giá trị 306 tỷ đồng.

CK 13-10: VN Index đảo chiều thành công ảnh 2

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.