CII chỉ nới room ngoại lên 70%

(ĐTTCO) - UBCKNN vừa có công văn chấp thuận cho CTCP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII) nới room NĐTNN lên 70%. Trao đổi với ĐTTC, ông LÊ QUỐC BÌNH, Tổng giám đốc CII, giải trình vì sao doanh nghiệp chỉ nới room lên 70% thay vì 100% như các doanh nghiệp khác.

PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, việc nới room ngoại của CII lần này nhằm mục đích gì? 

Để đủ điều kiện nới room ngoại, CII đã bỏ các chức năng kinh doanh bất động sản và khai thác, xử lý nước. Tuy nhiên, bỏ ngành nghề không có nghĩa là CII thoái lui khỏi bất động sản, mà chuyển giao toàn bộ quyền và nghĩa vụ tại dự án BT Thủ Thiêm sang Công ty TNHH MTV Khu Bắc Thủ Thiêm (công ty con 100% vốn CII), cũng như chuyển giao hoạt động khai thác, xử lý và cung cấp nước cho công ty con khác là CTCP Hạ tầng nước Sài Gòn.

Ông LÊ QUỐC BÌNH: - ĐHCĐ bất thường năm 2015 đã phê duyệt việc mở room ngoại của CII. Tuy nhiên, do vướng mắc một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên đến nay chúng tôi mới có thể thực hiện được. Về lý do nới room, CII là doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng nên nhu cầu vốn rất lớn, nhất là khi CII triển khai dự án Đường trên cao số 1 tại TPHCM (nếu thắng thầu). Do vậy, việc tiếp cận với các nguồn vốn từ nước ngoài, đặc biệt từ các nước và vùng lãnh thổ như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Công, Singapore là hết sức cần thiết. Muốn làm được việc này, CII bắt buộc phải mở room để họ có thể đầu tư vào CII.

 - Việc mở room lần này có giúp tăng thanh khoản của CII?

- Trong thời gian gần đây, CII đã gặp gỡ rất nhiều NĐTNN và được biết nhu cầu đầu tư của họ vào CII rất lớn. Câu hỏi thường xuyên của họ là khi nào CII mở room; câu hỏi tiếp theo là có cách nào mua được CP CII từ NĐTNN. Chúng tôi đã làm cầu nối cho các NĐT này với NĐTNN đang nắm giữ CP CII (với giá rẻ), nhưng họ nhất quyết không bán với nhiều lý do khác nhau (trong đó có lý do giá bán CP chưa đạt được kỳ vọng). Do vậy, việc mở room nhằm tạo điều kiện cho các NĐT mới tham gia vào CII. Theo quan điểm của CII, một CP tốt, bên cạnh giá trị nội tại tốt còn phải là một CP có thanh khoản cao, nhưng yếu tố này CP CII chưa đạt được. Một trong những lý do thanh khoản CII chưa cao do room nước ngoài vẫn còn bị giới hạn ở mức 49%. Thực tế cho thấy, trong thời gian gần đây mỗi khi CII có room, lập tức có NĐTNN thực hiện mua ATO ngay từ đầu phiên, cho dù chỉ là 100 CP và cũng sau phiên ATO giao dịch của NĐTNN gần như đứng yên. Do vậy, CII thấy rằng cần thiết phải mở room để các NĐTNN có thể giao dịch hàng ngày, từ đó nâng cao thanh khoản cho CP CII.

- Vậy tại sao CII chỉ nới room ngoại lên 70% mà không phải 100% như các doanh nghiệp khác?

- Tỷ lệ này được xây dựng trên cơ sở rút kinh nghiệm từ những doanh nghiệp đã mở room 100% trên HOSE trong thời gian vừa qua. Chúng tôi thấy rằng tâm lý của NĐT trong nước thường rất hoang mang khi thấy NĐTNN bán ròng. NĐTNN biết được tâm lý này và họ có tiềm lực mạnh nên sẵn sàng bán giá xuống cho đến khi có mức giá thấp và thực hiện mua lại. Việc này làm các NĐT trong nước, đặc biệt là các NĐT nhỏ lẻ chịu nhiều thiệt thòi. Đây là điều chúng tôi không hề mong đợi. Chúng tôi mong muốn những NĐTNN đến với CII là những NĐT tốt, tìm kiếm lợi nhuận trên cơ sở hiệu quả hoạt động của CII, chứ không thu lợi nhuận trên cơ sở đánh vào tâm lý dễ lung lay của các NĐT nhỏ. Từ các lý do này, chúng tôi xây dựng tỷ lệ room nước ngoài 70%. Với tỷ lệ này, sẽ hạn chế được các NĐTNN áp dụng chiến thuật mua bán theo kiểu nói trên. Họ phải cân nhắc cẩn trọng vì có thể sẽ không mua lại được CP CII với giá thấp khi có NĐTNN khác chen vào giữa cuộc chơi của họ.

- Xin cảm ơn ông. 

HẢI HỒ (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.