Ký sự ĐHCĐ

Chuyên gia “né”

Chuyên gia “né” ảnh 1
Đối với cánh phóng viên, tham dự ĐHCĐ của các công ty có sự kiện "nóng" luôn là một thách thức. Sự kiện "nóng" ở đây có thể là công ty thua lỗ nặng, lãnh đạo gặp sức ép, hay các nhóm cổ đông tranh giành ảnh hưởng đấu đá nhau hoặc thay đổi những vị trí chủ chốt…

Cũng vì vậy mà các công ty "có chuyện" này thường không thích vạch áo cho người xem lưng. Nhưng có một thực tế là dù phóng viên không được vào nhưng thông tin về ĐHCĐ như thế nào vẫn có thể nắm rất rõ nhờ… máy ghi âm.

Chỉ cần gửi chiếc máy này cho một người quen, hay một phóng viên nào đó đi dự ĐHCĐ với tư cách cổ đông, thì công ty có "siết" cũng bằng thừa, thông tin vẫn lan tỏa đều đều. Nhưng có công ty còn "cao tay" hơn, khi biết trong ĐHCĐ có phóng viên, có máy ghi âm thì lãnh đạo công ty chọn cách… im lặng.

Mới đây, tại ĐHCĐ của một công ty cũng vào loại lớn, được nhiều người quan tâm, một lãnh đạo đã từ chối cung cấp số liệu cho cổ đông với lý do ở đây có phóng viên, nếu nói ra thì thông tin sẽ… lên báo. Nói đến chuyện này, mới nhớ đến việc CEO của một công ty có tiếng là minh bạch đã từng chia sẻ rằng tại ĐHCĐ có không ít các đối thủ của công ty đến thăm dò, chỉ mua vài chục vài trăm CP nhưng yêu cầu cho biết chi tiết sâu các hoạt động.

Theo lời của vị CEO này, nếu không cẩn thận sẽ có thể bị lộ bí mật kinh doanh. Vậy bí mật kinh doanh là gì? Đây thực chất là một phạm trù có tính tương đối… rất cao. Lãnh đạo của một công ty trong ngành thép niêm yết vào loại sớm nhất trên thị trường đã kể, khi quyết định cổ phần hóa, rồi trở thành công ty đại chúng thì việc công khai thông tin số liệu là phải chấp nhận. Mà cái giá không hề nhỏ vì sẽ bị các đối thủ khác "vây đánh" và nếu không chống chọi được sẽ nhanh chóng gục ngã.

Về mặt số liệu, chuyện công khai có lẽ là rất bình thường, nếu không công khai thì những người cần tìm hiểu vẫn có thể biết được qua nhiều nguồn, từ các công ty trong ngành, từ đối thủ… Vậy việc giấu diếm vừa không có tác dụng, lại vừa khiến hình ảnh của công ty xấu đi.

Vả lại, đối thủ của công ty, nhưng nếu giữ cổ phiếu thì cũng là cổ đông, nên việc công khai nếu làm được cũng phải làm, không thể lấy lý do "đối đầu" để "gim" thông tin.

Cứ cho phóng viên là người ngoài, không giữ CP nên không được dự đại hội là hợp lý, thì ngay cả cổ đông, đủ tư cách để dự thì việc nắm bắt thông tin cũng rất mù mờ. Trong trường hợp gặp phải các lãnh đạo kiêm chuyên gia "né" thì cổ đông còn khổ hơn phóng viên gấp bội.

Thái Ca

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.