Chứng khoán sẽ đi lên sau Tết

Tuần đầu sau Tết, thị trường có khuynh hướng tăng để lấy hên cho năm mới. Xa hơn, lãnh đạo các công ty chứng khoán kỳ vọng nợ xấu được giải quyết, địa ốc tan băng để thị trường có thể trở lại đỉnh cao trong 2013.

Chứng khoán sẽ đi lên sau Tết ảnh 1

Đợt sóng xuất hiện cuối năm 2012 được giới đầu tư ví von như tia nắng hy vọng vào năm 2013, dù vậy, viễn cảnh năm nay ra sao vẫn chỉ nằm ở kỳ vọng với tâm lý hồi hộp.

Trước thềm năm mới, một số lãnh đạo công ty chứng khoán mong muốn chính sách kinh tế mới sẽ nhanh chóng phát huy tác dụng, nợ xấu sớm tìm ra phương án giải quyết để giúp thị trường khởi sắc hơn.

Ông Lý Thanh Nhã, Giám đốc chi nhánh chợ Lớn, Công ty chứng khoán Đông Á nhận định, tuần đầu sau Tết, khối ngoại vẫn sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường.

"Nếu tuần lễ đó có thêm thông tin tích cực như điều chỉnh lãi suất thì có thể sẽ xuất hiện thêm một đợt tăng mạnh. Như các năm trước, thị trường thường tăng nhiều hơn giảm để lấy 'hên' vào tuần lễ đầu tiên", ông Nhã nói.

Theo ông Nhã, khả năng chứng khoán 2013 tăng điểm chủ yếu dựa vào yếu tố giải quyết nợ xấu, lành mạnh hóa thị trường tài chính. Gần đây, một số thông tin như Trustbank thay đổi cơ cấu sở hữu, Sacombank-Eximbank sáp nhập bước đầu đã có những tín hiệu tốt cho thị trường.

Còn theo ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán SJC, tuần đầu sau Tết, thị trường có thể theo xu hướng một chiều xanh hoặc đỏ và leo đèo từ từ.

Thời điển cận Tết, dòng tiền hay bị rút khỏi thị trường, chứng khoán sẽ không tăng mạnh, thanh khoản có khả năng giảm xuống nhưng sau Tết, thị trường sẽ trở lại giai đoạn như trước Tết một tuần..

Ngoài ra, Tổng Giám đốc Chứng khoán SJC cũng cho biết thêm, thông tin về việc tăng thời gian thanh toán, mở room hay đơn giản hóa thủ tục đi nước ngoài đều hướng đến mục tiêu thu hút dòng tiền khối ngoại. Nếu yếu tố trên xuất hiện sớm, vốn ngoại sẽ đổ mạnh vào thị trường, chứng khoán có khả năng sẽ tăng điểm.

Về xu thế đầu tư năm 2013, ông Tuấn nhận định dòng tiền sẽ xoay quanh hai trục khối ngoại và cổ phiếu bất động sản. Trong đó, những mã bất động sản và nhóm VN30 được kỳ vọng tăng trưởng mạnh so với quá khứ.

Tuy nhiên, hai nhóm này cũng sẽ phân hóa trong nhiều cổ phiếu chứ không tập trung vào cổ phiếu nhất định. Bởi lẽ, không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng phát triển tốt, chỉ những đơn vị định hướng phù hợp với chính sách, đồng thời được hưởng lợi từ nền kinh tế, giá trị doanh nghiệp đó sẽ tăng tốc, ông Tuấn nói thêm.

Sau Tết, xu hướng đầu tư còn có thể nghiêng về những cổ phiếu có yếu tố cơ bản chất lượng cao. Ông Nhữ Đình Hòa, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Bảo Việt phân tích, cổ phiếu mang tính chất phòng thủ có kết quả kinh doanh tốt như điện, thực phẩm sẽ chiếm ưu thế.

Riêng lĩnh vực ngân hàng và địa ốc sẽ phải đối mặt với hai thách thức lớn là giải quyết nợ xấu, phá băng bất động sản, hiện nay giá cổ phiếu lĩnh vực này vẫn ở mức thấp. Ngoài ra, nhóm các cổ phiếu trong rổ VN30 cũng sẽ tăng trưởng tốt.

Trong ngắn hạn, chứng khoán vẫn được giới đầu tư chuyên môn đánh giá lạc quan. Theo Tổng giám đốc Chứng khoán ACB, ông Phạm Phú Khôi, sau Tết Nguyên đán, thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao với chiều hướng đi lên.

"Nguồn vốn từ các quỹ ETF và quỹ Equity đổ vào mạnh đã làm Vn-Index tăng gần 20% trong tháng Giêng. Xu hướng này có thể tiếp tục trong 1-2 tháng tới. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể đón nhận những đợt điều chỉnh nếu các chỉ số vĩ mô không đáp ứng kỳ vọng khối ngoại về ổn định lạm phát và tăng trưởng kinh tế. Cá nhân tôi nghĩ thị trường sẽ có biên độ dao động khá cao trong năm nay", ông Khôi chia sẻ.

Cũng theo quan điểm của ông Khôi, các ngành sản xuất tiêu dùng, nông sản vẫn sẽ tiếp tục là tâm điểm thu hút dòng vốn ngoại. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản và những ngành liên quân vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.