Chứng khoán sẽ còn chịu bao nhiêu “cơn lốc xoáy”?

Phiên giao dịch ngày hôm qua 26-5, TTCK Việt Nam nhuộm trong sắc tím, VN Index tăng tốc hơn 11 điểm lên mức 398 điểm. Tuy nhiên theo các chuyên gia đánh giá nhiều khả năng đây là đợt phục hồi kỹ thuật, không có nhiều ý nghĩa và lực đỡ chỉ có thể giữ trong một vài phiên. 

Bởi, ngay trước đó thị trường đã hứng chịu một đợt giảm 10 phiên liên tiếp, đẩy VN-Index tuột tay 96 điểm, xuyên thủng mọi ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật lao về mức 386 điểm (25/5). Tương tự, HNX-Index cũng giảm liềm một mạnh 12 phiên mất gần 14 điểm chốt ở mức 69 điểm (25/5).

NĐT nhỏ lẻ trối từ cuộc chơi 

TTCK Việt Nam như vừa trải qua một "cơn đại lốc xoáy", hàng loạt CP lớn, trên cả hai sàn niêm yết giảm giá thê thảm. Danh sách những mã CP có giá trị giao dịch bằng “mớ rau, chén trà đá” được nối dài sau mỗi phiên. 

Song với câu hỏi đã đến thời điểm mua vào và đầu tư giá trị chưa thì cả giới chuyên gia và NĐT cũng khẳng định chưa thể đưa ra câu trả lời. 

“Thị trường đang tái diễn kịch bản của thời kỳ khủng hoảng 2008. Khi các chuyên gia cứ luôn cho rằng giá CP đã quá rẻ, khiến các NĐT rơi vào vòng xoáy bắt đáy và cắt lỗ kéo dài tới cả nửa năm và cuối cùng là chạy càng nhanh càng tốt”  - ông Nguyễn Tuấn Anh, một NĐT kỳ cựu đưa ra kinh nghiệm. 

Theo tính toán của các NĐT, thời điểm này gửi tiền mặt vào ngân hàng với lãi suất như hiện tại còn an toàn hơn nhiều lần so với việc nhảy vào, nhảy ra TTCK. Cũng theo ông Tuấn Anh, những NĐT cá nhân như ông đã đứng ngoài cuộc chơi khốc liệt từ khá lâu rồi.   

Đồng tình với quan điểm trên, ông Trần Đăng Huy, Trưởng phòng Môi giới CTCK Woori, nhấn mạnh, giờ đây thị trường không còn thịnh hành hoạt động đầu tư nhảy sóng, đầu tư theo kỹ thuật. Đến lúc, các quyết định đầu tư phải căn cứ vào các yếu tố cơ bản. Nền kinh tế còn quá nhiều khó khăn, trong khi các doanh nghiệp tăng vốn ồ ạt và sử dụng vốn tràn lan. Hiệu quả kinh doanh của nhiều công ty chưa thấy đâu, song mỗi dự án đầu tư lợi nhuận cá nhân của các ông chủ lớn dường như lại tăng lên và đủ sức khấu hao dần số cổ phần chủ chốt họ đang nắm giữ.   

“NĐT quá chán nản, họ có cảm giác bị bỏ rơi. Tôi được biết nhiều NĐT hiện đã quay về gửi tiết kiệm những khoản tiền mặt khá lớn. Phản ứng của họ vẫn là tiếp tục quan sát và chờ đợi” - ông Huy nói  

Gánh nặng giải chấp, bán tháo và cả đánh xuống 

Đánh giá chung về xu hướng, hầu hết các thành viên trên thị trường đều tỏ ra quan ngại về mối tương quan cung cầu. 

Theo nhận định từ Công ty Tư vấn và Đầu tư S&D, “Thực tế lượng tiền sẵn có của NĐT không nhiều, trong khi huy động vốn qua các kênh tín dụng lại gặp nhiều khó khăn và khả năng chịu đựng rủi ro cũng có giới hạn. Sự hy vọng về một lượng tiền khổng lồ chảy vào thị trường chỉ có thể trông chờ vào những thay đổi tíc cực từ phía Ngân hàng Nhà nước, mà điều này trong ngắn hạn rất khó xảy ra.” 

Vì vậy, các chuyên gia cho rằng sân chơi hiện chỉ dành cho các NĐT tổ chức và NĐT lớn chịu đựng được mức rủi ro cao. Đồng thời, nhiều "cơn lốc xoáy" sẽ còn khả năng tiếp diễn trên thị trường khi những gánh nặng giải chấp, bán tháo, đánh xuống vẫn đang treo lơ lửng.

 “Giá CP giảm nhanh càng làm tăng gánh nặng tài chính cho các NĐT sử dụng hình thức vay cầm cố. Thị trường bị kéo giảm mạnh do ảnh hưởng bởi trạng thái tài khoản thấu chi, khiến NĐT buộc phải thanh lý CK nhưng không tìm được giá mua phù hợp. Thêm vào đó, mặc dù giá hàng loạt CP đã chạm sàn do tâm lý thị trường và áp lực bán bắt buộc, song việc dồn ứ một lượng lớn CP không tìm được người mua khiến tình hình càng thêm trầm trọng" - ông Marc Djandji, Giám đốc Khối Nghiên cứu, CTCK Bản Việt, nhận định. 

Lợi dụng tình thế thị thị trường, một số nhóm NĐT sẽ thực hiện hoạt động bán khống, cùng nhau hùa vào đánh xuống thị trường nhằm mục đích mua hàng trả nợ. 

Ông Trần Đăng Huy đưa ra, thực tế từ nhiều tháng nay sự hỗ trợ tín dụng của các CTCK giảm nhiều, do đó áp lực giải chấp chỉ là một phần. Lợi dụng lực cầu trên thị trường quá yếu cộng thêm vào đó là các thông tin xấu về tình hình lạm phát, lãi suất và chính sách thắt chặt tín dụng sẽ là môi trường cho hoạt động bán khống gia tăng. 

Ngoài ra ông Huy cũng phân tích: Tình trạng thao túng chỉ số VN Index trong suốt thời gian vừa qua đã làm méo mó hoạt động phân tích trên thị trường. Trong khi chỉ số HNX Index đã về dưới mức 70 điểm thấp hơn so với thời điểm khủng hoảng 2008, thì chỉ số VN Index vẫn quanh vùng 400 điểm. Về thực chất mức giá CK như hiện nay, chỉ số này đang bị đánh giá sai hơn 100 điểm, khoảng chênh lệnh này cũng chính là cái cớ để các tổ chức vin vào đánh xuống tiếp. 

“Trong bối cảnh thị trường hiện nay, các đợt phục hồi hoặc chững lại là cơ hội cho các NĐT muốn thoát ra khỏi thị trường. Các khu vực hộ trợ bị thủng sẽ chuyển đổi thành khu vực kháng cự, trong khi đó nếu thị trường tiếp tục giảm thì khu vực hỗ trợ mới của VN Index sẽ là 300-350 điểm và của HNX Index khoảng 50 điểm” - theo S&D.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất