Chứng khoán sẽ có nhiều đợt sóng lớn

(ĐTTC) - Ngày 7-3, tại TPHCM, CTCP Chứng khoán FLC (FLCS) tổ chức hội thảo mang tên: “Chia sẻ cơ hội đầu tư trong thời kỳ khủng hoảng”.

Chứng khoán sẽ có nhiều đợt sóng lớn ảnh 1
Tại hội thảo, ông Phạm Đức Thắng, Tổng giám đốc FLCS cho rằng từ nửa cuối năm 2012 đến đầu năm 2013, thị trường chứng khoán đã diễn ra nhiều đợt sóng lớn.

Nhiều nhà đầu tư nhanh nhạy đã nắm bắt được các cơ hội này để lướt sóng và thu được lợi nhuận. Với tình hình kinh tế hiện nay, 2013 sẽ là năm của những con sóng lớn trên thị trường chứng khoán.

“Về cơ bản, thị trường chứng khoán năm 2012 đã chạm đáy, nên trong dài hạn, xu hướng chung của chứng khoán sẽ là đi lên, cho dù, sự đi lên ấy mạnh hay yếu phụ thuộc vào những biến động vĩ mô.

Cụ thể ở đây là hiệu quả hoạt động của công ty xử lý nợ xấu (VAMC) và ý chí của các cơ quan chức năng. Chúng ta sẽ phải đón chờ xem cách thức VAMC xử lý đối với nợ xấu như thế nào, hiệu quả hay không hiệu quả, luồng tiền có đi được đến cái đích cần đến hay không, việc triển khai các hoạt động tái cấu trúc nền kinh tế quyết liệt đến đâu để đưa ra những nhận định cụ thể hơn” - ông Thắng nói.

Cũng theo ông Thắng đánh giá, bản thân nền kinh tế hiện nay vẫn đang tái cấu trúc, những doanh nghiệp đang gặp khó khăn đã và đang bị đào thải, những doanh nghiệp đang trên đà phát triển vẫn đang tiếp tục được hưởng lợi.

Tổng quan, nền kinh tế đang ấm dần lên với những tín hiệu khả quan. Dự báo về việc tái cơ cấu ngân hàng và thị trường tài chính cũng như các kịch bản tăng trường năm 2013, cơ hội cho nhà đầu tư, theo TS. Lê Xuân Nghĩa, thị trường bất động sản sẽ có thể tăng thanh khoản bắt đầu từ quý 3 và có thể có dấu hiệu phục hồi rõ ràng hơn vào quý VI-2013.

Tuy nhiên, những khoản nợ lớn về bất động sản vẫn chưa xử lý được do thị trường nợ kém phát triển, vì vậy thị trường này có thể chỉ phục hồi vững chắc hơn vào năm 2014 hoặc có thể chậm hơn, đặc biệt là với phân khúc thị trường cao cấp.

Ông Nghĩa khuyến nghị, để thúc đẩy sự phục hồi của thị trường, ngoài các yếu tố vĩ mô, Chính phủ cũng cần tăng cường các biện pháp cụ thể như: tài trợ mua nhà với kỳ hạn dài và lãi suất thấp; giữ nguyên nguyên tắc thị trường với những thuế suất thấp; cải thiện thủ tục hành chính có liên quan đến đất đai, sổ đỏ, thanh lý tài sản; cho phép Việt kiều và người nước ngoài được mua nhà và tài sản nợ và được sở hữu tài sản lớn.

Thông qua hội thảo, ông Nghĩa cũng đưa ra những nhận xét về các chương trình mà Chính phủ đã thực thi trong thời gian qua, đó là các chương trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và tái cơ cấu thị trường chứng khoán. Ông đánh giá, chương trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thời gian qua đã có những kết quả khả quan, về cơ bản hệ thống ngân hàng đã ổn định, thanh khoản không còn là nguy cơ lớn.

Về thị trường chứng khoán, ông Nghĩa cho rằng cơ quan quản lý đã và đang tiếp tục ban hành nhiều quy định về tổ chức lại thị trường, cải tiến phương thức giao dịch, hoàn thiện hệ thống thanh toán, phát triển hạ tầng kỹ thuật, sản phẩm tài chính mới, bổ sung hàng hóa cho thị trường và cải tiến khả năng giám sát theo hướng minh bạch, công bằng và hiệu quả.

Mai Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất