Chứng khoán “rơi tự do” ngày 8-5, vì sao?

Chứng khoán “rơi tự do” ngày 8-5, vì sao? ảnh 1
TTCK Việt Nam trong phiên sáng ngày 08/05 đã có cú “rơi tự do” ngay từ khi mở cửa, gợi nhớ đến phiên bị ảnh hưởng bởi thông tin Bầu Kiên bị bắt. Tâm lý hoang mang lan rộng đẩy VN-Index lao dốc đến hơn 30 điểm (5.4%) tại thời điểm 9h30.

Đây là một con số ngoài sức tưởng tượng của nhiều người, trong khi HNX-Index cũng giảm hơn 4%.

Đâu là lý do khiến nhà đầu tư xả hàng “không thương tiếc” như vậy?

(1) Tâm lý nhà đầu tư hiện trở nên rất nhạy cảm với tin xấu. Trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ, bất kỳ một tin tức tiêu cực nào cũng dễ dàng tác động mạnh mẽ đến tâm lý giới đầu tư và khiến họ đẩy mạnh bán ra.

(2) Lo lắng về những thông tin “căng thẳng”. Với tâm lý lo ngại đang có thừa như đề cập ở điểm (1), giới đầu tư tỏ ra rất căng thẳng với thông tin Trung Quốc gây hấn và đặt giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, hay các vụ án kinh tế đang xét xử.

(3) Ảnh hưởng của các “ông lớn”. Nhiều cổ phiếu bluechip vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1 kém lạc quan và đà sụt giảm đã tác động mạnh đến thị trường. Có thể kể đến GAS có doanh thu và lãi gộp giảm, lãi ròng công ty mẹ giảm cả nghìn tỷ đồng hay REE lãi ròng hợp nhất giảm gần 40%,… Biểu đồ bên dưới cho thấy khi VN-Index giảm hơn 3% thì GAS đã “đóng góp” đến 1%.

(4) Tín dụng margin vẫn còn rất lớn và dễ khiến thị trường biến động mạnh. Một yếu tố tác động mạnh không kém là dòng tiền tín dụng margin đã được sử dụng rộng rãi trong thời gian gần đây. Mặc dù có giảm so với quý 1, nhưng số dư vay margin tại các CTCK vẫn đang đứng ở mức cao – thông tin cho thấy khoản tín dụng margin cá nhân ở SSI hiện còn hơn 1,400 tỷ đồng, HCM cũng không dưới 1,000 tỷ đồng.

(5) Đạp đầu phiên, gom cuối phiên? Thống kê cho thấy trong khoảng 3 tuần trở lại đây, nhóm nhà đầu tư lớn hầu như không mua vào và dòng tiền đầu cơ có dấu hiệu thoái lui. Tuy vậy, nhóm nhà đầu tư lớn đang có dấu hiệu tham gia trở lại trong vài phiên gần đây và thị trường biến động mạnh trong phiên có thể coi là một cơ hội trading ngắn hạn.

Chúng ta đã chứng kiến những phiên cổ phiếu bị bán mạnh đầu phiên nhưng sau đó lực cầu xuất hiện và gom hàng trở lại, đẩy giá cổ phiếu lên cao và tạo mức sinh lời trong phiên đáng kể.

Trong phiên sáng ngày 08/05, hiện tượng tương tự có dấu hiệu lặp lại khi khối lượng đang tăng vọt, chứng tỏ lực cầu mua giá thấp rất dồi dào. Lúc 10h30, khối lượng khớp lệnh trên HOSE và HNX đã gấp 1.5 lần so với phiên hôm qua, tương ứng 70 triệu và 53 triệu đơn vị.

Công lý

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.