Chứng khoán lao dốc sau khi phá đỉnh lịch sử

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch sáng ngày 23-3 đã chứng kiến cảnh tượng "đổ đèo" của VN-Index.

Thị trường chứng khoán bị bao trùm sắc đỏ sáng ngày 23-3

Thị trường chứng khoán bị bao trùm sắc đỏ sáng ngày 23-3

Ngay từ phiên giao dịch ATC, hàng loạt mã cổ phiếu (CP) trụ cũng và các CP dẫn dắt thị trường như dầu khí, ngân hàng, chứng khoán, xây dựng đều đồng loạt chìm trong sắc đỏ và xanh mắt mèo (giảm trần).

Phiên lao dốc không phanh này được nhận định là do ảnh hưởng từ TTCK thế giới. Cụ thể, hôm qua, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký biên bản đánh thuế 60 tỷ USD với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, khả năng châm ngòi cho cuộc chiến thương mại đã khiến cho nhà đầu tư trên TTCK Mỹ trong phiên giao dịch tối qua ngày 22-3 (theo giờ Việt Nam) đã đồng loạt bán tháo. Theo đó, các chỉ số chính của phố Wall đều mất hơn 2%, chứng khoán châu Âu cũng mất hơn 1%.

Trên TTCK châu Á sáng nay, ngay khi mở cửa hoạt động bán tháo cũng diễn ra đồng loạt và trên diện rộng, khiến chỉ số Nikkei 225 tại Nhật Bản giảm tới hơn 3,5%, chỉ số Hang Seng tại Hồng Kông cũng mất hơn 3% và chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải cũng mất 3%.

Nằm trong xu hướng này, VN-Index của TTCK Việt Nam cũng đã lao dốc không phanh, mất gần 29 điểm. Bảng điện tử gần như bị bao trùm bởi sắc đỏ. Hầu hết các mã CP có vốn hoá lớn như BID, BVH, MSN, ROS… đều đang giảm mạnh. Ngay cả CP ngành dầu khí cũng giảm không phanh như GAS giảm 3,14%, PVD giảm 3,75 2%, PVS giảm 3,44%...

Trên thị trường riêng chỉ có VIC đi ngược xu hướng chung, tăng nhẹ 0,1% lên 108.100 đồng/CP. SAB và KDC giao dịch cũng trụ vững ở mức giá tham chiếu.

Tạm chốt phiên giao dịch sáng ngày 23-3, VN-Index giảm 28,25 điểm (2,41%) xuống còn 1.1444 điểm với đến 238 CP giảm giá, chỉ có 54 mã CP tăng giá và 63 mã CP đứng giá. 

VN30-Index cũng giảm 25,79 điểm (2,25%) với đến 27/30 mã CP giảm giá, chỉ có 1 CP tăng giá và 2 CP đứng giá. 

Kết thúc phiên sáng tại sàn Hà Nội, HNX-Index cũng giảm 3,3 điểm (2,46%) xuống 130,75 điểm với 124 mã CP giảm giá, 31 mã CP tăng giá và 230 mã CP đứng giá. 

Thanh khoản thị trường trong phiên giao dịch sáng nay khá cao, đạt  gần 5.500 tỷ đồng tỷ đồng.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.