Chứng khoán châu Á 3-11: Trượt dốc

Chứng khoán châu Á 3-11: Trượt dốc ảnh 1

(ĐTTC) - Nổi giận vì chuyện Thủ tướng Hy Lạp đột nhiên đòi trưng cầu dân ý về kế hoạch cứu trợ của EU dành cho Hy Lạp, lãnh đạo Pháp, Đức cảnh báo Hy Lạp sẽ chẳng nhận được thêm xu nào từ gói cứu trợ của EU cho đến khi quyết định được lập trường có muốn tiếp tục là thành viên eurozone hay không.

Nếu dân Hy Lạp phản đối gói cứu trợ 130 tỷ EUR (đi kèm những biện pháp hết sức khắc khổ), một cuộc vỡ nợ kinh khủng có thể xảy ra, ảnh hưởng dây chuyền tới hệ thống ngân hàng châu Âu và hệ thống tài chính toàn cầu. Viễn cảnh hỗn loạn đã hối thúc giới đầu tư đẩy nhanh cắt giảm các tài sản nhiều rủi ro.

Trong bối cảnh đó, các TTCK châu Á trượt dốc với mức giảm khoảng 1,1% của chỉ số FTSE CNBC Asia 100.

Trên TTCK Seoul, xuất hiện nguồn tin LG Electronics có kế hoạch bán 890 triệu USD cổ phiếu để huy động nguồn lực tiếp viện cho mảng smartphone và bộ phận flat-screen đang èo uột. Cổ phiếu LG Electronics giảm mạnh 13,7%, đánh dấu ngày giảm nhiều nhất trong hơn 3 năm qua. Các cổ phiếu liên quan như LG Display và LG Corp đều bị kéo giảm, lần lượt là 6,3% và 9,9%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và đóng tàu mất đà, KB Financial giảm 3,8%, Shinhan Financial giảm 2,6%. Deawoo Shipbuilding & Marine Engineering giảm 5,7% và Samsung Heavy Industries giảm 4,3%.

Chỉ số KOSPI đóng cửa ở mức 1.869,96 điểm, mất 1,5%.

Trên sàn Hồng Công, tin Sun Hung Kai Properties phải giảm giá dự án địa ốc cao cấp, cùng với báo cáo của chính quyền cho biết giá trị giao dịch bất động sản tháng rồi giảm 50% xuống còn 22,5 tỷ đôla Hồng Công, đã khiến cổ phiếu nhóm bất động sản yếu đi, trong đó, cổ phiếu Sun Hung Kai giảm 3,3% và Cheung Kong giảm 3,7%. Cổ phiếu HSBC sụt 2,9%. Chỉ số Hang Seng đóng cửa giảm 2,49% xuống mức 19.242,5 điểm.

Trên sàn Thượng Hải, nhờ âm hưởng tin tức chính quyền sẽ linh động trong chính sách kinh tế vĩ mô nên chỉ số Shanghai Composite nhích 0,2% đạt 2.508,1 điểm.

Hôm nay, TTCK Nhật Bản nghỉ lễ. Ở Đông Nam Á, chỉ số STI (Singapore) giảm 0,9% và chỉ số KLCI (Malaysia) giảm 0,6%.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất