Chuẩn niêm yết vẫn chờ hướng dẫn

Như ĐTTC đã đưa tin, Nghị định 58 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán và sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán (sẽ có hiệu lực từ ngày 15-9) được coi là bước đi quan trọng trong việc tái cấu trúc TTCK trong thời gian tới. Tuy nhiên, để thực hiện vẫn còn đó những vướng mắc đang phải chờ hướng dẫn chi tiết hơn ở các thông tư sau này.

Tránh biến tướng phát hành riêng lẻ

Trong giai đoạn TTCK suy giảm, giá nhiều loại CP giảm sâu, nhiều cổ đông không hào hứng với việc mua CP phát hành thêm của doanh nghiệp (DN). Theo quy định tại Nghị định 58, điều kiện để được phát hành riêng lẻ là DN phải có quyết định của ĐHCĐ thông qua phương án chào bán và phương án sử dụng số tiền đó; quyết định của HĐQT thông qua tiêu chí và danh sách lựa chọn đối tượng chào bán trong trường hợp được ĐHCĐ ủy quyền; tài liệu cung cấp thông tin về đợt chào bán cho NĐT (nếu có)...

Chuẩn niêm yết vẫn chờ hướng dẫn ảnh 1

NĐT cần những thông tin minh bạch. Ảnh: CAO THĂNG

Tuy nhiên, theo một chuyên gia chứng khoán, dù các điều kiện, thủ tục được coi là đơn giản nhưng cũng cần có những quy định chi tiết, rõ ràng.

Thí dụ như điều kiện để DN được phát hành riêng lẻ, tránh tình trạng như trước đây nhiều DN chọn phát hành riêng lẻ để không phải công bố thông tin. Nếu để lẫn lộn muốn phát hành kiểu gì cũng được sẽ xảy ra hệ lụy báo cáo tài chính không chính xác, biến tướng, lừa NĐT để phát hành.

Phát hành riêng lẻ có đặc điểm là khi tình hình tài chính DN gặp khó khăn buộc phát hành riêng lẻ, nhưng nhiều khả năng các cổ đông hiện hữu không sẵn sàng tham gia mua CP khi DN cần huy động vốn đầu tư, trong khi đối tác mới có thể tham gia.

Chính vì vậy, trong thực tế nhiều DN đã lựa chọn phương án phát hành riêng lẻ với mức giá thậm chí không bằng mệnh giá. Trong trường hợp này cũng cần hướng dẫn của cơ quan quản lý là nếu phát hành dưới mệnh giá, việc ghi nhận vốn điều lệ sẽ theo vốn thực góp hay theo phần vốn nào? Điều này nhằm tránh khả năng thâu tóm DN với giá rẻ, gây thiệt hại cho cổ đông.

Như vậy, trong Nghị định 58, Bộ Tài chính chưa hướng dẫn cụ thể quy định khi nào phát hành riêng lẻ, phát hành đại chúng, phát hành trái phiếu, trái phiếu chuyển đổi.

Do vậy, cần Thông tư hướng dẫn có tính liên kết hơn. Điều này để lãnh đạo DN xác định, chọn phương thức phát hành, tránh tình trạng văn bản hướng dẫn từng khúc như trước đây khiến DN quay cuồng trong câu chữ.

Sàng lọc có lộ trình 3-5 năm?

Theo quy định tại Nghị định 58, một trong những điều kiện để được niêm yết tại 2 Sở HOSE và HNX là DN phải đáp ứng yêu cầu về vốn 120 tỷ đồng và 30 tỷ đồng. Chiếu theo quy định về vốn, hiện 2 sàn có khoảng 100 DN không đáp ứng được tiêu chuẩn này.

Theo ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường (UBCKNN), với những DN đã niêm yết sẽ không có hồi tố và chỉ áp dụng với các DN niêm yết mới. Tuy nhiên, những DN chưa đáp ứng điều kiện niêm yết về vốn, các Sở sẽ “gom” các DN niêm yết đó làm bảng giao dịch riêng thay vì yêu cầu phải chuyển sàn như đã từng làm.

Điều này sẽ tránh gây ra những xáo trộn như đã từng xảy ra. Về lâu dài, để sàng lọc lại các DN niêm yết theo đúng tiêu chuẩn Nghị định 58 đã quy định, UBCKNN sẽ xây dựng lộ trình, chẳng hạn khoảng 3-5 năm DN niêm yết phải đáp ứng yêu cầu.

Vấn đề đặt ra là sau thời gian trên DN vẫn không đáp ứng được các điều kiện nêu trong Nghị định 58 sẽ xử lý ra sao? Ông Sơn cho biết các quy định cụ thể này đang được UBCKNN xây dựng và sẽ sớm ban hành trong thời gian tới, nhưng tinh thần chung là cuối năm nay hoặc đầu năm 2013, Thủ tướng Chính phủ sẽ ban hành quyết định về việc sáp nhập 2 Sở.

Khi đó, việc xử lý các DN không đủ tiêu chuẩn niêm yết không phải là vấn đề. Như vậy, nếu DN được chấp thuận niêm yết trước thời điểm 15-9 vẫn chỉ phải đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn niêm yết hiện hành.

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).