Chu kỳ giải ngân mới của khối ngoại

Sau áp lực thoái vốn trong quý IV-2014, những tín hiệu tích cực hơn của các ETF đã được ghi nhận trong thời gian gần đây. Đây chính là động thái báo hiệu chu kỳ giải ngân mới của khối ngoại đã bắt đầu.

Tác động từ bên ngoài

Xét riêng về 2 quỹ ETF ngoại tiêu biểu đang hoạt động tại TTCK Việt Nam là FTSE Vietnam UCITS ETF (FTSE) và Market Vectors Vietnam ETF (VNM), 2014 là năm số lượng chứng chỉ quỹ (CCQ) của 2 quỹ ETF này có nhiều biến động. Trong nửa đầu năm 2014, con số mua ròng ấn tượng của NĐTNN vào khoảng thời gian này có đóng góp đáng kể của các ETF.

Bối cảnh mặt bằng lãi suất thấp và nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới duy trì các biện pháp nới lỏng và kích thích kinh tế, là điều kiện rất thuận lợi để các ETF thu hút vốn thông qua phát thành thêm CCQ mới trên thị trường quốc tế, sau đó giải ngân mạnh trên TTCK Việt Nam.

Tính đến nay, khối ngoại đã bắt đầu có những động thái đầu tiên để mở đầu chu kỳ giải ngân sau khi đã hoàn thành việc cơ cấu danh mục dài hạn. Lượng mua ròng dần và liên tiếp cho thấy Việt Nam vẫn đang là một trong những sự lựa chọn tiềm năng của dòng vốn ngoại.

Tuy nhiên, trong nửa cuối năm, động thái của 2 quỹ có phần trái chiều khi VNM chuyển sang bán ròng mạnh do chịu áp lực thoái vốn từ các NĐT, trong khi FTSE hoạt động cầm chừng với số CCQ ít biến động.

Cụ thể, chỉ riêng trong 3 tháng cuối năm 2014, VNM đã ghi nhận sụt giảm 2,45 triệu đơn vị, tương đương giá trị bán ròng trên thị trường Việt Nam khoảng hơn 700 tỷ đồng. Trong khi đó, quỹ  FTSE ghi nhận mức tăng CCQ tương đối khiêm tốn với con số 173.000 đơn vị, tương đương giá trị mua ròng khoảng 100 tỷ đồng.

Theo lý giải của CTCK Vietcombank (VCBS), sự khác biệt về diễn biến của 2 quỹ do VNM niêm yết tại thị trường Hoa Kỳ trong khi FTSE chủ yếu giao dịch trên thị trường châu Âu. Theo đó, trong bối cảnh đồng USD mạnh lên, nền kinh tế Hoa Kỳ cho thấy những dấu hiệu khởi sắc, FED chấm dứt gói QE3 và khả năng nâng lãi suất vào nửa cuối năm sau.

Do vậy, các NĐT Hoa Kỳ cũng cần cân nhắc việc cơ cấu lại danh mục, giảm bớt tỷ trọng đầu tư bên ngoài và từ đó tạo áp lực bán ròng lên thị trường Việt Nam. Với những NĐT châu Âu, hiệu ứng ngược lại diễn ra khi ECB đang thi hành chính sách nới lỏng và dự kiến sẽ đẩy mạnh kích thích kinh tế.

Tín hiệu tích cực từ ETF

Đáng chú ý, bước sang đầu năm 2015, những tín hiệu tích cực hơn từ 2 quỹ ETF kể trên đã được ghi nhận. Trong đó, tính đến 14-1, VNM đã huy động thêm 1 triệu CCQ, còn FTSE cũng ghi nhận tăng thêm 247.500 CCQ, tương đương tổng giá trị mua ròng trên thị trường chưa đầy 2 tuần đầu năm khoảng 350 tỷ đồng.

Theo VCBS, đây có thể xem như một dấu hiệu về chu kỳ giải ngân mới của khối ngoại đã bắt đầu. Động thái từ 2 quỹ cũng thường là một trong những tham chiếu các NĐTNN khác cân nhắc và xem xét. Theo dữ liệu lịch sử của 5 năm gần đây, dòng vốn ngoại thường giải ngân khá mạnh từ khoảng giữa quý IV năm trước để mở đầu cho một chu kỳ đầu tư mới trong năm tiếp theo.

Tuy nhiên, năm nay có phần trễ hơn khi giá dầu thô thế giới bất ngờ lao dốc và ảnh hưởng đến thời gian cũng như quyết định đầu tư của họ.

Chu kỳ giải ngân mới của khối ngoại ảnh 1
Ảnh  minh họa

Trên thực tế, năm 2015 được kỳ vọng không phải là ngoại lệ so với dữ liệu lịch sử 5 năm trước đó khi tất cả các yếu tố hiện tại đều ủng hộ sự trở lại của khối ngoại như: chính trị ổn định, thiên tai không quá thường xuyên và ảnh hưởng lớn đến triển vọng kinh tế, nền kinh tế duy trì sự ổn định và đang phục hồi đúng hướng.

Đặc biệt, dự luật nới room ngoại cho CTCK và các doanh nghiệp niêm yết nếu sớm được thông qua cũng sẽ tạo ra động lực không nhỏ, góp phần thu hút sự quan tâm của NĐTNN tại các CP hiện đã hết hoặc gần hết room ngoại. Trong khi đó, các yếu tố bên ngoài cũng không mấy khả quan khi các nền kinh tế lớn vẫn đang duy trì và đẩy mạnh các biện pháp nới lỏng kích thích kinh tế như Nhật Bản, châu Âu, Trung Quốc.

Bên cạnh đó, nền kinh tế hàng đầu thế giới là Hoa Kỳ được kỳ vọng sẽ giữ mặt bằng lãi suất thấp trong 6 tháng đầu năm 2015. Hơn hết, hiệu ứng dòng vốn rẻ tại các quốc gia có vốn đầu tư vào Việt Nam lớn. Theo đó, lượng giải ngân của NĐTNN trong năm 2015 sẽ duy trì ở mức tương đối cao, có sức ảnh hưởng đáng kể đến thị trường chung và tập trung chủ yếu tại các blue chip đầu ngành có triển vọng tốt bên cạnh một vài mid cap tiềm năng.

KIM GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).