Chống thao túng giá CP: Cần nỗ lực từ DN

Chống thao túng giá CP: Cần nỗ lực từ DN ảnh 1

Có nhiều cổ phiếu tăng trần liên tiếp và sau đó DN công bố giải trình tăng giá một cách vô can.

Bản giải trình cũng không cung cấp thêm thông tin nào đáng kể về hoạt động DN của khiến NĐT không biết có nên đua theo cơn sốt giá hay không?

Nóng nhất hiện nay là cổ phiếu IJC của CTCP Phát triển hạ tầng kỹ thuật. Trong văn bản giải trình cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp từ ngày 21/9 đến 27/9, Công ty công bố một thông tin mà ai cũng biết: "do được đưa vào tính chỉ số FTSE Vietnam Index".

IJC cũng cho rằng, cổ phiếu tăng giá là do Công ty thực hiện kịp thời, minh bạch nội dung thông tin công bố theo quy định. Đồng thời, sau thời gian cổ phiếu giảm giá liên tục, nay cổ phiếu tăng giá trở lại là do sự điều tiết chung của quy luật cung cầu trên thị trường và điều này nằm ngoài tầm kiểm soát của Công ty.

Trong khi đó, NĐT rất muốn biết tình hình hoạt động kinh doanh của Công ty đang ra sao, việc triển khai và bán hàng các dự án BĐS như thế nào, thì không thấy Công ty đề cập tới.

Một trường hợp khác là CTCP Khai thác và chế biến khoáng sản Lào Cai (LCM). Trong văn bản giải trình về việc cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp từ ngày 21/9 đến ngày 27/9, tăng từ 26.400 đồng/CP lên 31.900 đồng/CP cho biết, hoạt động kinh doanh của Công ty vẫn diễn ra bình thường và cổ phiếu tăng trần liên tiếp nằm ngoài tầm kiểm soát của Công ty.

Tuy nhiên, Công ty cũng có nhận định, việc cổ phiếu tăng trần liên tiếp có phần do NĐT quan tâm đến hoạt động khai thác và chế biến quặng chì kẽm tại mỏ chì kẽm được cấp phép của Công ty. Đây là mảng hoạt động mang lại doanh thu cao nhất trong tổng doanh thu của LCM. Trong khi đó, trên thị trường, NĐT xì xào về việc có đội lái đứng sau LCM!?

Ngoài ra, ngày 26/9, Sở GDCK Hà Nội cũng có yêu cầu CTCP Thiết bị Bưu điện (POT) giải trình về việc giá cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp không theo xu hướng chung của thị trường. Theo kết quả kiểm tra của HNX, từ ngày 19/9 đến ngày 23/9 giá cổ phiếu POT liên tục tăng trần, từ 9.400 đồng/CP lên 12.100 đồng/CP.

Lãnh đạo các DN niêm yết cho hay, họ chỉ tập trung vào sản xuất - kinh doanh, nhưng NĐT chúng tôi tin rằng, chẳng có DN niêm yết nào thờ ơ với giá cổ phiếu của chính mình. NĐT rất cần thiện chí của DN trong việc cung cấp thông tin.

Làm giá mỗi khi thị trường tăng được coi như một phần của cuộc chơi, song cuộc chơi đó không thể xảy ra mãi mãi, sự thật cuối cùng vẫn là sự thật. Việc làm giá cổ phiếu phổ biến sẽ để lại hậu quả khôn lường với TTCK.

Đại đa số NĐT ngắn hạn chạy theo cổ phiếu nóng mà không có thông tin từ DN thường thua lỗ. Điều này sẽ làm nguội lạnh và dập tắt ý định tham gia thị trường của NĐT, làm ảnh hưởng đến các DN niêm yết và TTCK không có nền tảng tốt để phát triển bền vững.

Vì vậy theo tôi, để chống thao túng giá, làm giá chứng khoán, ngoài các biện pháp xử lý của cơ quan quản lý, các DN niêm yết cũng cần nâng cao tính tự chủ trong công tác công bố thông tin để kịp thời cung cấp đến NĐT những thông tin chính xác nhất, nhanh nhất về tình hình hoạt động của DN.

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.