Chờ sóng ETF

 Chờ sóng ETF ảnh 1
Tháng 5 được xem là một tháng thành công đối với thị trường về giao dịch của khối ngoại khi đây là tháng mua ròng thứ 2 liên tiếp. Tuy nhiên, giá trị mua ròng chỉ đạt khoảng 1.405 tỷ đồng (giảm 23% so với tháng trước).

Mặc dù vậy, diễn biến giao dịch của khối ngoại đã trở nên ổn định hơn rất nhiều kể từ tháng 4. Cụ thể, sau khi mua ròng 1.163 tỷ đồng trong tháng 2, khối ngoại lại bán ròng 874 tỷ đồng trong tháng 3. Đối với từng nhóm ngành, các CP ngân hàng tiếp tục được NĐTNN quan tâm khi mua ròng VCB với 164,9 tỷ đồng và CTG 131,2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, thông tin về nới room khối ngoại cũng đã tạo sự thu hút cho các CP ngành CK đối với NĐTNN. Cụ thể, trong top 5 giá trị giao dịch mua ròng của cả 2 sàn thì có đến 2 mã CK là SSI (143,3 tỷ đồng) và VND (19,4 tỷ đồng).

Liên quan đến 2 quỹ ETF, kết thúc tháng 5, số lượng chứng chỉ quỹ lưu hành (CCQ) của ETF VNM tăng 7% lên 26,6 triệu CCQ trong khi số lượng CCQ của ETF VNM giảm 4% còn 13,69 triệu CCQ. Biến động giá trong tháng của 2 CCQ này cũng khá đối lập và đóng cửa ngày 29-5, ETF FTSE giao dịch ở mức discount là 0,39% trong khi ETF VNM giao dịch ở mức premium là 0,03%. Tháng 6 sẽ diễn ra kỳ tái cân đối cơ cấu danh mục đầu tư quý II-2015 của 2 ETF này và không loại trừ giao dịch sẽ sôi động ở các CP được thêm vào và loại ra.

Theo công bố từ ETF FTSE, quỹ này sẽ loại PPC và thêm vào STB. Bên cạnh đó, theo số liệu tính toán của CTCK Rồng Việt, đối với ETF VNM, khả năng loại OGC ra khỏi rổ danh mục là khá cao khi không thỏa điều kiện về vốn hóa. Theo kế hoạch, thời gian thực hiện cơ cấu của ETF VNM từ ngày 15-6 đến 29-6, còn ETF ETSE từ 8-6 đến 19-6. Ngày hoàn tất các giao dịch của 2 quỹ là 22-6.

Được biết, tỷ trọng hiện tại của ETF VNM dành cho các CP đang niêm yết tại TTCK Việt  Nam là 75,86%. Theo tỷ lệ lần cơ cấu gần nhất cho quý I, tỷ lệ này sẽ được đưa lên mức 77,5%. Giả định không có thêm bất kỳ biến động lớn nào tính đến ngày bắt đầu thực hiện cơ cấu (ngày 15-6) thì ETF VNM sẽ mua ròng trên TTCK Việt  Nam thêm khoảng 1,64% NAV của quỹ, tương đương 7,8 triệu USD (khoảng 170 tỷ đồng).

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.