Chờ hàng và vốn ngoại

Khi đề cập đến TTCK Việt Nam năm 2015, một số ý kiến cho rằng triển vọng là tích cực. Khả năng tăng trưởng nhiều hơn đi ngang hay đi xuống.

Nhiều triển vọng

Ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCKNN, nhìn nhận năm 2014 doanh nghiệp vẫn đối mặt với những điểm khó khăn nhất định, thể hiện qua việc: doanh nghiệp lợi nhuận tăng tốt nhưng chỉ số ROA, ROE giảm, vay nợ tài chính tăng. Tuy nhiên, hướng về 2015, ông Vũ Bằng khá lạc quan: “Kinh tế thế giới được dự báo tăng trưởng 3,8%; kinh tế Hoa Kỳ hồi phục...

Việc chuẩn bị để nâng hạng TTCK cũng đặt ra một số vấn đề, các doanh nghiệp Việt Nam buộc phải có các báo cáo thường niên và báo cáo tài chính phải thực hiện bằng tiếng Anh để NĐTNN có thể tiếp cận và hiểu được các diễn biến tài chính, các thông tin của TTCK Việt Nam. Từ đó tạo ra kênh dẫn vốn nước ngoài mạnh mẽ, bền vững hơn.

Ông Vũ Bằng,
Chủ tịch UBCKNN

Còn trong nước, với việc giá nhiên liệu sụt giảm tạo cơ hội giảm lạm phát, kích cầu, giảm chi phí của doanh nghiệp; chương trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đang được triển khai tích cực hứa hẹn các cơ hội được mở rộng.

Bởi, giảm giá xăng dầu sẽ có tác động toàn diện, tích cực đến đầu vào doanh nghiệp, nhất là khi doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc giảm chi phí. Do đó, sẽ tạo động lực kích thích sản xuất kinh doanh. Mặt khác, xăng dầu giảm giá sẽ tác động đến chỉ tiêu lạm phát. Khi lạm phát giữ ở mức thấp sẽ có cơ hội kích thích về mặt tài chính, thúc đẩy kinh tế tăng trưởng tốt hơn mà không e ngại lạm phát cao”.

Ông Nhữ Đình Hòa, Tổng giám đốc CTCK Bảo Việt, cho rằng năm 2015 lạm phát vẫn tiếp tục được kiểm soát, lãi suất hợp lý. Đó là những yếu tố đầu vào thuận lợi cho doanh nghiệp, TTCK.

Cùng với đó là Việt Nam đang mở rộng hợp tác kinh tế chiến lược kinh tế đối ngoại với khu vực, như Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược Xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU... sẽ tạo động lực thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển. Với tất cả yếu tố đó hội tụ, sự tăng trưởng của TTCK Việt Nam sẽ nhiều hơn là khả năng đi ngang hay đi xuống.

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, nếu lạm phát dưới 5% (chỉ tiêu của Quốc hội là 5%), tỷ giá ổn định, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chính sách quản lý thị trường vàng như hiện nay thì hấp dẫn của thị trường vàng và ngoại tệ sẽ tiếp tục suy giảm.

Ngược lại, thị trường bất động sản sẽ thu hút nguồn vốn đáng kể trong năm 2015 khi xu thế giá thực và nhu cầu thực đang và sẽ áp đảo thị trường. TTCK dự kiến tiếp tục thu hút nguồn vốn lớn của cả trong và ngoài nước, nhất là khi tiến trình cổ phần hóa được đẩy mạnh.

Nâng hạng hút vốn ngoại

Theo UBCKNN, một trong những giải pháp quan trọng của cơ quan này trong năm 2015 chính là việc kích cầu, khơi thông dòng vốn trong và ngoài nước. Trong đó sẽ phối hợp với tổ chức tư vấn nước ngoài triển khai thực hiện các giải pháp nâng hạng TTCK Việt Nam từ hạng cận biên (Frontier Market) lên hạng mới nổi (Emerging Market) trên bảng MSCI.

Trước mắt sẽ triển khai tất cả các văn bản pháp lý liên quan thị trường vốn và công bố trên website của UBCKNN; sửa đổi thông tư công bố thông tin theo hướng tiếp cận các thông lệ quốc tế nhằm cải thiện tính minh bạch như bắt buộc các doanh nghiệp quy mô lớn công bố thông tin bằng tiếng Anh; sửa đổi thông tư về quản trị công ty theo hướng các chuẩn mực và thông lệ của OECD.

Chờ hàng và vốn ngoại ảnh 1

Ảnh: LONG THANH

Bên cạnh đó, các giải pháp như nâng tỷ lệ sở hữu của NĐTNN tại các doanh nghiệp Việt Nam; phối hợp với các tổ chức quốc tế để tổ chức các diễn đàn đầu tư tại Việt Nam và các chương trình quảng bá để xúc tiến và thu hút vốn đầu tư nước ngoài...

Ngoài ra, UBCKNN sẽ phối hợp, ký kết thỏa thuận trao đổi thông tin, quảng bá với các phương tiện truyền thông (báo chí, truyền hình phát hành bằng tiếng nước ngoài), các tổ chức, hãng tin lớn như Bloomberg, Reuters...; xây dựng quan hệ hợp tác chiến lược với các quỹ đầu tư nước ngoài có uy tín trong việc xây dựng, triển khai các sản phẩm mới cho thị trường cũng như hoạt động cung cấp, trao đổi thông tin; xây dựng kênh truyền hình 24 giờ về tài chính, chứng khoán phát bằng tiếng Anh nhằm cung cấp thông tin cho các NĐTNN; hàng năm xây dựng những khảo sát tìm hiểu thông tin, nhu cầu của NĐTNN trên website, từ đó xây dựng định hướng cung cấp thông tin hỗ trợ NĐT tốt hơn; phát triển các định chế đầu tư chuyên nghiệp và xây dựng các quy định về xếp hạng tín nhiệm và thiết lập tổ chức định mức tín nhiệm của Việt Nam, tạo cơ sở cho việc phát triển thị trường trái phiếu và các sản phẩm khác...

Quang Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.