Chờ đợi những điều mới mẻ

(ĐTTCO) - Tuần qua với 3 phiên giảm và 2 phiên tăng, VN Index vẫn trụ vững được trên mốc 650 điểm; HNX Index cũng có diễn biến tương tự và chốt tuần ở mức 83,71 điểm.

Một vài cánh én

Phiên cuối tuần, VN Index giảm gần 5 điểm, tương ứng 0,75% xuống hơn 652 điểm, nhưng nhìn chung thị trường vẫn có những diễn biến tích cực. Mặc dù không có biến động mạnh về mặt điểm số, nhưng cách vận hành của TTCK trong tuần qua đã chỉ ra 2 vấn đề rất quan trọng: Thứ nhất, VNM tiếp tục là động lực chính của thị trường khi lại xác lập đỉnh mới 16.0, vừa đóng vai trò là trụ đỡ, ngăn thị trường không giảm quá sâu, đồng thời cũng là trụ đẩy trong những phiên hưng phấn. Khoảng 1 tháng qua, từ mức giá 14.0, VNM đã tăng gần 15% lên 16.0, một tỷ lệ rất ấn tượng đối với CP có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường hiện nay (đạt 191.000 tỷ đồng). Còn nhớ khi VNM tăng từ mốc 14.0 lên 14.5, một lực bán không nhỏ từ khối ngoại xuất hiện nhưng cũng không thể ngăn chặn đà tăng của CP này tại vùng 15.0-16.0, VNM lại tăng một cách rất dễ dàng. Dễ thấy, thông tin chính thức mở room và kỳ vọng KQKD quý II-2016 tích cực là những tác nhân quan trọng tạo nên sức bật cho VNM.

Theo dõi diễn biến của 2 phiên 25 và 26-7, nhiều người nghĩ đến viễn cảnh VN Index khó lòng trụ vững ở khu vực 650 điểm. Tuy nhiên, phiên 27-7 chỉ số này tăng mạnh lên 656,1 điểm trên diện rộng, chứng tỏ vùng 650 điểm có khả năng hỗ trợ rất tốt cho VN Index.

Thứ hai, dù VNM cho thấy sự nổi trội, nhưng một cánh én khó làm nên mùa xuân khi chưa có thêm những CP trụ cột khác chung tay với VNM. Điển hình như phiên 26-7, mặc dù VNM tăng tới 3.000 đồng lên 157.000 đồng/CP, nhưng chỉ đỡ cho VN Index giảm nhẹ 0,71 điểm xuống 648,6 điểm. Người ta có thể đặt giả thiết: Nếu có vài CP có vốn hóa tầm 100.000 tỷ đồng cùng tăng nhẹ, hoặc đứng giá tham chiếu, có lẽ phiên này sẽ là phiên tăng chứ không phải giảm. Sự thiếu vắng những CP có khả năng chia lửa với VNM khiến khi CP này bị chốt lời (điều tất yếu) mạnh tại vùng 16.0 trong phiên 29-7, xuống 15.8, ngay lập tức thị trường cũng có một phiên giảm mạnh. Như vậy, xu hướng tích cực của thị trường vẫn đang được duy trì, mặt bằng giá CP vẫn đang hình thành nhưng sẽ không thể có sức bật ngắn hạn nếu chưa có sự đồng thuận trên diện rộng.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 16 năm hoạt động của HOSE hôm 29-7, ông Lê Hải Trà, ủy viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc thường trực HOSE, nhận định: “Dòng tiền tham gia tích cực từ đầu năm đến nay là nguyên nhân quan trọng để TTCK đang có những diễn biến tích cực cho dù vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. GTGD trung bình tại HOSE trong năm 2016 đạt 2.300 tỷ đồng/phiên, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm trước là một minh chứng rõ nét”. Dòng tiền còn chảy mạnh trên thị trường tức cơ hội vẫn còn nguyên, và quan trọng hơn cả là phải đọc được xem dòng tiền đang cần gì để tìm kiếm cơ hội.

Một trong những nguyên nhân chủ đạo khiến các CP có giá trị vốn hóa lớn chưa biến động cùng một pha với nhau, đó là BCTC quý II và KQKD 6 tháng đầu năm của nhóm này vẫn chưa lộ diện một cách rõ ràng mà chỉ dừng lại ở một số đơn vị. Chẳng hạn, tính đến 30-6, tổng tài sản của VCB đạt 678.000 tỷ đồng, thu nhập lãi thuần sau nửa đầu năm 2016 đạt 9.150 tỷ đồng, lợi nhuận (LN) trước thuế 4.271 tỷ đồng, tăng 35,5% so với cùng kỳ năm trước. FPT công bố doanh thu (DT) hợp nhất đạt 17.818 tỷ đồng, LN sau thuế đạt 862 tỷ đồng. Trong khi đó, diễn biến phiên 29-7 cho thấy nhóm mid cap và penny với những CP có sức bật tốt như ITD, CSV, VSC… có khả năng thu hút được dòng tiền. Một số CP mid cap và penny đã tăng tốt trong khoảng nửa đầu năm đến tháng 6 có xu hướng chững lại và điều chỉnh. Việc nổi sóng trở lại có thể bắt nguồn từ kỳ vọng KQKD quý II-2016 tích cực, hoặc nổi trội.

Chờ đợi những điều mới mẻ ảnh 1

Ảnh: LONG THANH

Cần những câu chuyện lớn

Cần xác định rõ, trừ những CP có KQKD vượt xa kỳ vọng của giới phân tích, còn lại BCTC quý II-2016 giống như một sự khẳng định kỳ vọng của thị trường hơn là tạo ra một lực đẩy mạnh. Nghĩa là CP trước đó đã tăng rất mạnh nhờ kỳ vọng, nay BCTC xuất hiện lại một lần nữa khẳng định kỳ vọng là đúng. Sự hưng phấn có thể đẩy CP tăng thêm, nhưng sẽ khó lòng kéo dài và mạnh. Thị trường cần một câu chuyện nào đó mạnh mẽ hơn để thúc đẩy. 2 năm trước, TTCK thường có một câu chuyện hoặc một nhóm CP có khả năng dẫn dắt rất mạnh rơi vào giai đoạn quý III. Năm 2014, nhóm CP dầu khí đã làm mưa làm gió suốt quý III để tạo ra suất sinh lời rất cao trên thị trường, đan xen vào đó là nhóm CP ngành vật liệu xây dựng. Đến năm 2015, quý III đón nhận một loạt tin tức như mở room, TPP… khiến các CP có liên quan cũng bùng nổ tương ứng.

Vậy quý III-2016, thị trường sẽ có gì? Vấn đề mở room cũng có thể được chờ đợi sẽ tiếp tục thu hút, tiêu biểu là trường hợp của VNM, tuy nhiên NĐT cần các DN chi tiết hóa kế hoạch của mình, dù có thể chậm nhưng theo thời gian phải trở nên rõ ràng hơn. Câu chuyện kế tiếp có thể liên quan đến dòng tiền tiếp tục đổ vào Việt Nam. Với việc tăng liên tục từ đầu năm 2016 đến giờ, TTCK Việt Nam đang trở thành một trong những thị trường hấp dẫn nhất và điều này cũng buộc các quỹ ngoại phải tính đến chuyện phân bổ nguồn vốn vào đây dù ít hay nhiều. Bên cạnh đó, nhờ giá trị danh mục gia tăng, các quỹ ngoại đang tham gia tại thị trường Việt Nam cũng có cơ hội huy động được thêm vốn.

Liên quan đến CP, có thể nói tính đến thời điểm này, chỉ có thép là ngành tương đối ấn tượng, có thể trở thành tiêu điểm để đầu tư. Tuy nhiên, giai đoạn thép bùng nổ nằm ở nửa đầu năm 2016, trong khi nửa cuối năm vẫn ẩn chứa rất nhiều bất ngờ. Mặt khác, nhóm CP thép cũng không có quy mô lớn như các nhóm ngân hàng, bất động sản, để có thể đón một dòng tiền lớn, lan tỏa đều trên nhiều CP. Đây có thể là cơ hội để CP thép có sức bật tốt hơn, nhưng độ nén cao cũng có thể tạo ra rủi ro lớn về biến động, tăng mạnh được cũng có thể giảm mạnh được. Câu chuyện nào, CP nào có thể trở thành tâm điểm của thị trường trong quý III-2016 vẫn còn là một ẩn số. 

Nhiều khả năng, VN Index sẽ tiếp tục bị thử thách ở ngưỡng 650 điểm trong những phiên đầu tuần và sự tích cực cho nhiều CP chỉ có thể đến nếu mốc này được giữ vững. Xét trong thời hạn từ 3-5 phiên, giá của nhiều CP, đặc biệt là những CP có cơ bản và KQKD tốt, có thể đi ngang và chờ đợi cơ hội bật lên với thị trường. Tuy nhiên, trong từng phiên, biến động của nhiều CP có thể nằm trong một biên độ lớn, nghĩa là trong phiên có thể giảm gần sàn, nhưng cuối phiên chỉ giảm nhẹ hoặc về mặt tham chiếu. Trong khi đó, với những CP có khả năng tăng giá, đà tăng cũng sẽ không diễn ra liên tục mà sẽ có xu hướng đi 2 bước giảm 1 bước. Việc tìm kiếm cơ hội sinh lời hiện nay là tương đối khó khăn và NĐT nên hướng đến những CP có nhiều triển vọng trong dài hạn hơn là những bước sóng ngắn. 

THY NHÃ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.