Chờ cú hích từ IMP

(ĐTTCO) - Mặc dù lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2016 của CTCP Dược phẩm Imexpharm (IMP) sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ, nhưng giới đầu tư vẫn đặt nhiều kỳ vọng vào sự khởi sắc của doanh nghiệp này với dự án nâng cấp nhà máy lên chuẩn EU-GMP.

Nan giải bài toán tăng trưởng

Theo BCTC quý II-2016, KQKD nửa đầu năm của IMP tiếp tục gặp khó về tăng trưởng khi doanh thu thuần chỉ ghi nhận mức 429 tỷ đồng (giảm 3,6%). Có thể thấy, IMP đang khá khó khăn trong việc tăng trưởng doanh thu khi phải kiểm soát chặt hơn kênh phân phối là các nhà thuốc bán lẻ không kê đơn (OTC), đồng thời không thể đẩy mạnh đấu thầu vào bệnh viện. Ngoài ra, việc suy giảm doanh thu của IMP còn bắt nguồn từ 2 nguyên nhân chính: Mức giảm 28,6% của doanh thu hàng nhượng quyền do một số sản phẩm có số đăng ký đã hết hạn; không có doanh thu cho hàng chương trình quốc gia như cùng kỳ (khoảng 20 tỷ đồng).  

Yếu tố hấp dẫn của IMP là xu hướng các doanh nghiệp dược nước ngoài đang trở thành cổ đông chiến lược của các doanh nghiệp dược Việt Nam. IMP hiện khá hấp dẫn đối với các doanh nghiệp dược ngoại nhờ thế mạnh ở khâu sản xuất và cơ sở hạ tầng hiện đại. Nếu có cơ hội tham gia làm cổ đông chiến lược của IMP, các doanh nghiệp dược nước ngoài sẵn sàng trả giá cao hơn nhiều so với giá thị trường, với kỳ vọng sẽ tăng cường hợp tác, từ đó giúp tăng hiệu quả khai thác các nhà máy của IMP.

Bù lại, trong kỳ IMP ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ của doanh thu hệ điều trị (ETC) với mức tăng trưởng 72,3% so với cùng kỳ (đạt 71,8 tỷ đồng). Nếu như cùng kỳ, kênh ETC chỉ chiếm khoảng 11,5% tổng doanh thu, thấp kỷ lục trong những năm gần đây, thì tỷ lệ này đã phục hồi mạnh mẽ và chiếm khoảng 18,5% tổng doanh thu của IMP trong nửa đầu năm 2016. Mặc dù số tuyệt đối chưa nhiều, nhưng đây có thể xem là một tín hiệu tích cực đối với IMP. Dù doanh thu sụt giảm nhưng IMP vẫn phải duy trì chính sách tăng chiết khấu, khuyến mại để duy trì doanh thu, từ đó kéo theo sự sụt giảm về lợi nhuận. Lũy kế 6 tháng đầu năm, IMP có mức lãi sau thuế hơn 40,6 tỷ đồng (giảm 22,6%).

 Như vậy, tính đến hết quý II, IMP mới chỉ hoàn thành 39,6% kế hoạch doanh thu và 36,1% kế hoạch lợi nhuận trước thuế. Theo phân tích của CTCK Bảo Việt (BVSC), lợi nhuận giảm có vẻ là tín hiệu không tích cực tạm thời của doanh nghiệp trên kênh OTC với hơn 50% doanh số IMP đến từ dòng kháng sinh.

Kỳ vọng nâng cấp nhà máy

Dù KQKD nửa đầu năm 2016 không như kỳ vọng, nhưng CP IMP lại ghi nhận mức tăng trưởng tương đối cao. Cụ thể, tính từ đầu năm 2016 đến nay, IMP đã tăng hơn 20% lên mức giá 49.200 đổng/CP trong phiên giao dịch hôm qua (10-8), cũng là mức giá cao nhất của IMP trong vài năm trở lại đây. Với mức giá này, P/E của IMP lên đến 20,4x (cao hơn so với trung bình ngành). Tuy nhiên, theo BVSC, NĐT có thể tiếp tục nắm giữ IMP với kỳ vọng nhà máy thuốc tiêm được nâng cấp lên chuẩn EU-GMP giúp IMP cạnh tranh tốt ở kênh ETC và lan tỏa sang kênh OTC, từ đó kéo doanh thu lợi nhuận tăng trưởng mạnh. Bên cạnh đó, NĐT còn kỳ vọng từ 2 nhà máy chuẩn EU-GMP khác đang xây dựng ở Bình Dương và TPHCM.

Theo nhận định của giới đầu tư, với nhà máy đạt tiêu chuẩn EU-GMP, đồng thời sản phẩm có visa xuất khẩu vào các nước tham gia ICH (bao gồm các nước thuộc EU, Nhật Bản, Hoa Kỳ và các nước là quan sát viên của ICH và thành viên liên kết của các thành viên ICH), IMP có thể tham gia vào tất cả các gói thầu thuộc nhóm thuốc generic. Trong đó có nhóm 1, nhóm có tiêu chuẩn cao nhất của nhóm thuốc generic. Khi đó, khả năng trúng thầu của IMP sẽ cao hơn nhờ rất ít sự cạnh tranh ở nhóm 1, đồng thời IMP có lợi thế sản xuất trong nước nên giá thành cạnh tranh hơn so với các sản phẩm nhập khẩu.

Chờ cú hích từ IMP ảnh 1

Đóng gói sản phẩm thuốc tại IMP.

Khi sản phẩm trúng thầu vào kênh ETC, sản phẩm của IMP sẽ được biết đến rộng rãi hơn, đặc biệt là giới bác sĩ. Từ đó, sản phẩm IMP sẽ được biết rộng rãi hơn và tiêu thụ tốt hơn trên kênh OTC. Biên lợi nhuận kỳ vọng sẽ cao hơn khi tham gia các gói thầu tiêu chuẩn cao vì sản phẩm thắng thầu ở các gói thầu generic nhóm 1 thường có giá cao gấp 3 lần so với các sản phẩm thuộc gói thầu WHO-GMP, nên NĐT có thể kỳ vọng IMP sẽ có biên lợi nhuận cao hơn khi thắng các gói thầu có tiêu chuẩn cao. Tuy nhiên, với mục tiêu trúng thầu để tối ưu hóa hiệu suất sử dụng của các nhà máy, đồng thời bước đầu chiếm thị phần, IMP có thể sẽ chấp nhận biên lợi nhuận cao ở mức vừa phải để trúng thầu chứ không mạo hiểm đưa ra giá đấu thầu rất cao.

KIM GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.