Chập chờn sóng TPP

 Chập chờn sóng TPP ảnh 1
Những phiên giao dịch đầu tuần vừa qua, nhóm CP được cho sẽ hưởng lợi từ Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bính Dương (TPP) lại tạo sóng trong thời gian diễn ra vòng đàm phán giữa các bộ trưởng thương mại của 12 nước TPP diễn ra tại quần đảo Hawaii (Hoa Kỳ) từ 28-7 đến 31-7.

Đây là vòng đàm phán được cho là thời điểm quyết định các vấn đề còn tồn đọng trong đàm phán TPP. Tuy nhiên, ngay khi thông tin được hé lộ từ bàn đàm phán cho thấy vẫn còn nhiều vấn đề các nước chưa tìm được tiếng nói chung (Việt Nam vẫn còn rất nhiều rào cản phải vượt qua), ngay lập tức nhóm CP này đã quay đầu giảm giá trong phiên giao dịch ngày 31-7 khiến nhiều NĐT trót mua CP trong những phiên tăng giá trước đó lo ngại.

Thực tế cho thấy, những cơn sóng liên quan đến TPP diễn ra liên tục nhưng không dài, bởi sự phản ứng lạc quan của NĐT về tác động của hiệp định thương mại này mà đơn cử là ngành dệt may. Theo CTCK Rồng Việt, câu chuyện về TTP đã dần được phản ánh vào kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp với sự gia tăng về số lượng đơn hàng từ thị trường Hoa Kỳ và Nhật Bản kể từ năm 2013 đến nay.

Tuy vậy, kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2015 của các doanh nghiệp dệt may niêm yết dù có sự cải thiện nhưng thực tế không có sự nhảy vọt, trừ những doanh nghiệp vừa gia tăng công suất như CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (TNG). Chính vì vậy, ngay cả khi kết thúc đàm phán tác động của TPP cũng cần có thêm thời gian (dự kiến trong vòng 2 năm) để chính thức có hiệu lực. Trong thời gian tới, sự tăng trưởng kết quả kinh doanh phần nhiều sẽ vẫn đến từ kế hoạch mở rộng sản xuất của bản thân doanh nghiệp.

Đối với ngành thủy sản, việc gia nhập TTP cũng chưa được phản ánh vào kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành. Thậm chí, việc gia nhập các hiệp định thương mại sẽ đi kèm với những hàng rào kỹ thuật đối với sản phẩm xuất khẩu. Do đó, cơ hội chỉ thật sự đến với những doanh nghiệp có quy trình sản xuất tốt, quy mô lớn. Vì lẽ đó, kỳ vọng thông tin TPP chỉ tác động đến giá CP thủy sản trong ngắn hạn, trong khi yếu tố nội tại của doanh nghiệp mới quyết định xu hướng giá CP trong dài hạn.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

KDF hoàn thành 94% kế hoạch năm sau 7 tháng

KDF hoàn thành 94% kế hoạch năm sau 7 tháng

(ĐTTCO) - Dù tình hình dịch bệnh Covid-19 bất ngờ bùng phát trở lại, nhưng CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido (KDF) vẫn ghi nhận lợi nhuận trước thuế trong tháng 7 đạt 44 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.