CAV có làm nên chuyện?

Trong bối cảnh thị trường thiếu vắng doanh nghiệp niêm yết mới, việc CTCP Dây cáp điện Việt Nam (Cadivi) chào sàn HOSE với mã CAV được giới đầu tư hết sức chú ý. Tuy nhiên, CAV có làm nên chuyện trong phiên chào sàn sắp tới vẫn còn bỏ ngỏ.

Thế mạnh thương hiệu

Sau gần 40 năm hình thành và phát triển, Cadivi đã trở thành doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện tại Việt Nam. Cadivi cũng là doanh nghiệp dẫn đầu thị trường về công nghệ, quy mô sản xuất, thị phần và chất lượng sản phẩm.

Thương hiệu là một trong những thế mạnh khi Cadivi là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên nhận được giải thưởng danh giá: Giải nhất chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (IAPQA) 2009 ở cấp độ World Class. Hiện tại, mỗi năm Cadivi có khả năng sản xuất 14.000 tấn sản phẩm từ đồng, 6.000 tấn sản phẩm từ nhôm và 8.000 tấn sản phẩm từ nhựa.

Đây là một trong những doanh nghiệp có công suất lớn nhất trong ngành cáp điện. Bên cạnh đó, Cadivi còn chiếm hơn 90% thị phần khu vực phía Nam, 70% khu vực miền Trung và 20% tại thị trường phía Bắc.

Trong thời gian tới, Cadivi sẽ tập trung vào Nhật Bản khi nhu cầu xây dựng ở đây là rất lớn nhằm  chuẩn bị cho Olympic 2020. Tuy nhiên, việc đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của Nhật Bản đang là thách thức không nhỏ đối với Cadivi.

Theo phân tích của CTCK FPT (FPTS), Cadivi đạt hiệu quả kinh doanh cao hơn so với doanh nghiệp cùng ngành với mức ROE trung bình 3 năm gần nhất đạt 34,1%. Tuy việc tiêu thụ khó khăn trong những năm qua, nhưng biên lợi nhuận gộp của Cadivi vẫn đạt 9,6% (mức cao nhất trong ngành).

Đặc biệt, nhờ khống chế tốt các chi phí lãi vay, bán hàng và quản lý, tỷ suất lợi nhuận sau thuế của Cadivi được giữ ở mức 2,8% (cao hơn trung bình ngành 2,4%). Cụ thể, năm 2013 doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của Cadivi lần lượt đạt 4.462 tỷ đồng (tăng 31%) và 127 tỷ đồng (tăng 2%).

Kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2014 của Cadivi tiếp tục đươc duy trì ổn định với doanh thu đạt 4.028 tỷ đồng (tăng 21%) và lợi nhuận sau thuế đạt 93 tỷ đồng (tăng 16%). Ước tính lợi nhuận trước thuế cả năm 2014 của Cadivi 171 tỷ đồng (hoàn thành 106,9% kế hoạch), lợi nhuận sau thuế đạt 133 tỷ đồng, tương đương EPS 2014 là 4.642 đồng/CP.

 Vẫn còn rủi ro

Dù duy trì được kết quả kinh doanh tương đối khả quan, nhưng Cadivi vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro. Trong bảng cáo bạch vừa được công bố, Cadivi nêu lên những rủi ro trong kinh doanh. Đầu tiên là rủi ro về nguồn nguyên liệu. Hiện chi phí nguyên vật liệu luôn chiếm hơn 90% giá thành sản xuất của doanh nghiệp, trong đó đồng chiếm khoảng 77%, còn lại là nhôm và hạt nhựa.

Do vậy, việc biến động giá nguyên liệu sẽ tác động lớn tới hiệu quả kinh doanh của công ty, đặc biệt là giá đồng. Thực tế, năm 2010 khi giá đồng thế giới tăng kỷ lục khiến biên lợi nhuận gộp của Cadivi giảm dần trong các năm tiếp theo. Bên cạnh đó, do nguồn nguyên liệu chủ yếu ngoại nhập nên Cadivi cũng chịu tác động từ biến động tỷ giá.

Tuy chiếm được thị phần tương đối lớn nhưng thực tế Cadivi vẫn đứng trước áp lực cạnh tranh của gần 200 nhà sản xuất dây cáp điện lớn nhỏ và sự xuất hiện không ít mặt hàng dây và cáp điện không rõ xuất xứ, chất lượng thấp kém.

Ngay với thị trường xuất khẩu, Cadivi chủ yếu chỉ xuất khẩu sang Campuchia và Lào, nhưng ở các thị trường này sản phẩm của Cadivi luôn chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các doanh nghiệp trong khu vực như Bangkok Cable Co., Ltd (Thái Lan), Leader Cable Industry Berhad (Malaysia), Olympic Cable Co Sdn Bhd (Malaysia), PT Supreme Cable Manufacturing Corporation Tbk  (Indonesia). Điều này ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả sản xuất kinh doanh của Cadivi trong thời gian qua.

CAV có làm nên chuyện? ảnh 1

ĐHCĐ thường niên Cadivi 2014.

Ngoài những rủi ro kể trên, yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của CAV trong ngày chào sàn chính là diễn biến của thị trường. Theo kế hoạch, Cadivi sẽ chính thức niêm yết 28,8 triệu CP trên sàn HOSE trong phiên giao dịch ngày 8-12 với giá tham chiếu 33.000 đồng/CP.

Biên độ giao dịch trong ngày đầu tiên là ±20%. Đã có nhiều CTCK định giá CAV ở mức trên 4.0 (cao hơn giá chào sàn) nhưng với bối cảnh thị trường trồi sụt thất thường như hiện tại, rất khó để khẳng định CAV được thu gom hay bán tháo.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.