Cẩn trọng thông tin NDT

Thông tin về việc Trung Quốc phá giá đồng NDT lần lượt 1,9% và 1,6% chỉ trong 2 ngày 11 và 12-8 được xem là nguyên nhân chính khiến TTCK sụt giảm. Nhưng thực tế có đúng như vậy?

Mượn cớ dìm hàng

TTCK đã khởi đầu tuần mới rất hào hứng với việc tăng gần 11 điểm, lên sát 615 điểm trong phiên 10-8. Sắc xanh lan tỏa trên diện rộng từ những CP “hot”, đến các CP có KQKD khả quan, cả những CP giảm mạnh trước đó cũng đã phục hồi.

Phiên 11-8, VN Index giảm gần 2 điểm xuống 613 điểm và cũng trong ngày này thông tin Trung Quốc phá giá NDT xuất hiện. Thoạt nhìn, có thể xâu chuỗi theo kiểu nguyên nhân-hệ quả của 2 sự kiện này với nhau, nhưng nếu theo dõi diễn biến trên TTCK và mức độ phản ứng với thông tin suy nghĩ có thể khác đi. Trước nhất, thông tin NDT bị phá giá xuất hiện vào buổi trưa.

Dù vậy, cho đến 30 phút đầu giờ giao dịch chiều, TTCK vẫn có những diễn biến tích cực, một loạt CP như bảo hiểm, ngân hàng vẫn tăng tốt và đã có lúc VN Index tăng lên gần 620 điểm. Đến gần 14 giờ, lực bán mới bắt đầu tăng dần và quan điểm phá giá NDT sẽ gây ra những hệ quả như kinh tế thế giới bị ảnh hưởng, rồi nguy cơ chiến tranh tiền tệ được liệt kê.

Phiên giao dịch 11-8 kết thúc với 2 điểm rất thú vị: Thứ nhất, nếu loại trừ đi ảnh hưởng của việc KDC chia cổ tức bằng tiền mặt lên đến 200% (lần đầu tiên trong lịch sử của TTCK), VN Index vẫn tăng, nghĩa là diễn biến của TTCK vẫn tích cực.

Còn VCB, BID hay BVH đóng cửa phiên 11-8 vẫn tăng. Vậy nên, nếu lập luận thông tin phá giá NDT là tin xấu và ảnh hưởng tiêu cực đến TTCK, e rằng có phần vội vã. Bởi lẽ, nếu là một tin xấu, có mức độ bao phủ toàn thị trường lớn, mức độ giảm giá sẽ xuất hiện trên diện rộng hơn. Vả lại, như đã nói tin đã có từ buổi trưa, vì sao đến tận cuối phiên giao dịch mới có phản ứng tiêu cực mà không phản ứng từ đầu?

TTCK vốn có phản ứng cực kỳ nhanh nhạy với thông tin, thậm chí phản ứng ngay cả khi thông tin chưa chính thức xuất hiện, nên sẽ không có chuyện lại phản ứng chậm như vậy. Đáng chú ý hơn, các phản ứng tiêu cực chỉ đến khi giá CP tăng mạnh, VN Index tăng lên gần 620 điểm.

Điều này mở ra một giả thuyết rằng, phải chăng lực bán ra chốt lãi khi giá CP tăng mạnh đã “mượn cớ” có một thông tin tiêu cực để ra hàng một cách hợp lý hơn? Điểm thú vị thứ hai, đó chính là NĐTNN đã mua ròng mạnh trong phiên 11-8 với giá trị tại sàn HOSE lên đến 185 tỷ đồng. Chỉ một phiên giảm mạnh, khối ngoại đã gom hàng mạnh mẽ, chứng tỏ niềm tin dành cho TTCK Việt Nam vẫn rất lớn, giá CP hiện tại cũng được xem là hấp dẫn.

Thách thức NĐT

Phiên 12-8, TTCK có diễn biến thách thức với NĐT hơn nữa, khi “đỏ” (giảm) từ đầu phiên và mức độ mạnh hơn về cuối phiên. Kết thúc phiên này, VN Index mất gần 9 điểm xuống còn hơn 604 điểm, trong khi HNX Index cũng giảm khoảng 1 điểm về dưới 83 điểm. Nguyên nhân được nhắc đến nhiều nhất trong phiên này nằm ở việc đồng NDT bị phá giá lần thứ 2 chỉ sau 2 ngày và bắt đầu có những phân tích định lượng lẫn định tính về ảnh hưởng đến kinh tế trong nước và thế giới.

 Dù màu đỏ có phần áp đảo thị trường trong phiên 12-8, vẫn có những điểm tích cực cần được quan sát kỹ và nhìn nhận. Điểm số đóng cửa của VN Index 604, cao hơn mức thấp nhất của chỉ số này trong phiên là 602 điểm. Mặt khác, có những thời điểm VN Index cho thấy khả năng xuyên thủng mốc 600 điểm, chỉ cần một CP trụ cột nào đó giảm thêm là chỉ số của thị trường sẽ xuống dưới 600 điểm, nhưng cuối cùng chỉ số này cũng “hồi” một cách mạnh mẽ.

Mốc 600 một lần nữa được giữ vững, cho thấy tâm lý NĐT vẫn được củng cố và trong ngắn hạn mốc này có thể được xem là đáy của thị trường, dù theo quan điểm của phân tích kỹ thuật không quá mạnh. Mặc dù các mã giảm chiếm áp đảo (gấp 3 lần mã tăng), nhưng nhìn vào khoảng 120 CP tăng trên hơn 700 CP cũng sẽ thấy những sự phân hóa rõ rệt.

Chẳng hạn, trong nhóm CK, dù SSI giảm nhưng HCM và VNĐ tăng. Các mã ngành CK cũng mang tính đại chúng cao và nếu có phân hóa, có tăng, có giảm, nghĩa là tâm lý của NĐT giữ những mã này nói riêng và cả thị trường nói chung không chịu quá nhiều ảnh hưởng.

NĐTNN vẫn mua ròng

Khối ngoại trong phiên này vẫn tiếp tục mua ròng, dù giá trị có giảm so với phiên trước nhưng cũng đạt xấp xỉ 100 tỷ đồng tại HOSE, đây là con số tích cực. Xét về thanh khoản chung, GTGD tại HOSE trong 2 phiên 11 và 12-8 đều đạt mốc khoảng 2.000 tỷ đồng/phiên, có thể xem là lực bán tăng lên, nhưng cùng với việc NĐTNN mua ròng cũng phát ra tín hiệu lượng tiền vào hàng giá rẻ cũng cao không kém.

Cẩn trọng thông tin NDT ảnh 1

Ảnh minh họa: L.THANH

Nhìn lại thị trường trong khoảng chục phiên gần đây, sẽ thấy một xu hướng đang được xác lập khá rõ, đó là khi VN Index giảm về 600 điểm lập tức đà giảm bị chặn và bật trở lại. Nhưng dường như thị trường cần thêm thời gian tích lũy và có những chất xúc tác đủ mạnh để bứt phá, nên sau khi bật qua ngưỡng 610 điểm có nguy cơ giảm trở lại.

Và dường như những thông tin được xem là xấu có tác dụng khiến cho thị trường giảm một cách hợp lý và kịch tính hơn. Trước mắt, ngưỡng 600 điểm của TTCK sẽ được thử thách trong 2 phiên cuối tuần, nếu tiếp tục trụ vững, sự hào hứng của NĐT sẽ nhanh chóng đưa màu xanh trở lại mạnh mẽ hơn.

TTCK thời gian qua đã chứng tỏ sự hấp dẫn riêng của mình và sắp tới đây vẫn còn nhiều thông tin, kỳ vọng sẽ đến. Chẳng hạn như việc mở room đã và đang được cụ thể hóa hơn nữa.

MẠNH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.