Cẩn trọng sóng chính sách

Cẩn trọng sóng chính sách ảnh 1

TTCK đã liên tục có chuỗi 11 phiên tăng trong thời gian qua đã tạo tín hiệu hồ hởi cho NĐT. Nhưng nhiều chuyên gia lại băn khoăn rằng tín hiệu tăng này khó bền vững?

Nguyên nhân được bắt nguồn từ thông tin khi UBCKNN tổ chức lễ tổng kết hoạt động năm 2012 và định hướng năm 2013, theo đó UBCKNN công bố 8 gói giải pháp hỗ trợ cho TTCK.

Một trong những giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho TTCK được UBCKNN đưa ra là không đưa CK vào nhóm phi sản xuất, để thể hiện quan điểm nhìn nhận TTCK đúng bản chất hơn và tỷ lệ ký quỹ được điều chỉnh từ 4:6 lên thành 5:5. Đặc biệt, thông tin nới rộng biên độ giao dịch từ 5% lên 7% của sàn HOSE và 7% lên 10% của sàn HNX.

Thực tế, khi các giải pháp này chính thức được công bố, đà tăng của thị trường càng được đẩy lên cao trào dù phiên ngày 9-1 được dự báo là phiên điều chỉnh, bởi đây là thời điểm lượng CP được giao dịch ngày 3-1 đã về tài khoản NĐT.

Dòng tiền vẫn ồ ạt đẩy vào thị trường khiến nhiều mã CP bị “cháy hàng” từ phiên giao dịch buổi sáng. Theo giới phân tích, nếu tiếp tục tăng trong ngắn hạn, có khả năng thị trường sẽ bước rất mạnh vào vùng bán quá mức.

Do đó, có rủi ro thị trường sẽ giảm mạnh trong những phiên tới khi áp lực cung đạt đến đỉnh điểm. Mặc dù vẫn lạc quan đối với thị trường trong trung và dài hạn, nhưng nhiều CTCK vẫn giữ quan điểm thận trọng vì thị trường nhiều khả năng đang nằm trong nhịp sóng cuối của quá trình xác lập đỉnh ngắn hạn.

Đã có nhiều ý kiến khuyến cáo NĐT không nên mua vào ở giá cao mà nên chờ thị trường giảm trở lại và mua vào khi giá giảm. Chẳng hạn, CTCK Bảo Việt nhận định việc có khá nhiều NĐT thực hiện chốt lời nhưng  quay lại mua đuổi lên vùng giá cao gần đây tiềm ẩn rủi ro rất lớn và có thể rơi vào bẫy tăng giá quanh vùng đỉnh.

Lịch sử cho thấy, sau mỗi nhịp tăng quá hưng phấn không có các nhịp điều chỉnh đủ dài đan xen, thị trường thường sẽ rơi vào một nhịp sụt giảm mạnh sau đó.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.