Cân não

Những phiên giao dịch đầu tiên của tháng 8 đã diễn ra đầy kịch tính trong tuần qua khi có 3 lần VN Index rơi xuống mốc 600 điểm và phải rất nỗ lực mới trụ lại trên ngưỡng này. Tính chung cả tuần, VN Index mất 17 điểm, giảm xuống còn 604 điểm, HNX Index mất hơn 1 điểm giảm xuống gần 84 điểm.

NĐTNN vẫn mua ròng

Sau 2 phiên giảm mạnh vào ngày 3 và 4-8, biến động của VN Index đã bớt “gắt” hơn trong 3 phiên kế tiếp đó. Nhưng xét riêng trong một số nhóm CP, mức độ rung lắc rất dữ dội, sáng đỏ (giảm) chiều xanh (tăng) hoặc ngược lại, hoặc hôm nay tăng được vài % ngay phiên sau giảm trở lại cũng với tỷ lệ như vậy. HNX Index biến động thấp hơn VN Index nhưng nhìn chung cũng khó lường.

Tuần này, nhiều khả năng VN Index sẽ tiếp tục rung lắc mạnh và VN Index cần thêm từ 5-10 phiên nữa để hình thành một vùng điểm cân bằng hơn, an toàn hơn cho NĐT mua vào. Nếu thị trường chỉ điều chỉnh giảm tại một số nhóm CP nhất định trong khi vẫn có những CP vượt trội, tâm lý của NĐT vẫn được giữ vững và khả năng xuất hiện những phiên bán tháo cũng khó xảy ra hơn.

Có 2 điểm tích cực nhất đối với thị trường trong tuần qua: Thứ nhất, mặc dù điểm số giảm nhưng thị trường có sự phân hóa, một số CP vẫn tăng rất khỏe, các blue chip như VNM, HPG, CII… vẫn tạo ra nét tích cực cho thị trường.

Chừng nào thị trường vẫn còn những CP có vốn hóa lớn, thanh khoản cao, chừng đó vẫn còn hút được dòng tiền ở lại. Thứ hai, khối ngoại vẫn đang mua ròng rất mạnh bất chấp thị trường tăng hay giảm.

Tuần rồi, chỉ có đúng phiên ngày 4-8 NĐTNN bán ròng tại HOSE nhưng giá trị chỉ khoảng 34 tỷ đồng, trong khi giá trị mua ròng của 4 phiên còn lại lên đến gần 160 tỷ đồng. Theo dõi hoạt động mua vào của khối ngoại sẽ nhận thấy xu hướng mua chọn lọc thay vì dàn trải. Động thái này đã góp phần tạo ra CP nổi trội so với thị trường.

Về mặt tâm lý, có thể nói NĐT đang đón nhận những phiên điều chỉnh tương đối chủ động. 3 lần VN Index chạm ngưỡng 600 điểm nhưng vẫn vượt lên đã góp phần củng cố niềm tin cho NĐT.

Mặt khác, thị trường điều chỉnh không quá gắt, ít có những phiên bán tháo có thể tạo ra sự luân chuyển CP giữa người bán và người mua nhịp nhàng hơn, tránh những cú sốc. Người chốt lãi vẫn còn kịp, người mua lúc thị trường giảm cũng bớt đi lo lắng về rủi ro, chẳng hạn sợ CP về không kịp ngày T+3 để chốt lời nên có thể gia tăng thời gian nắm giữ.

Trong một chừng mực nào đó, nếu TTCK vẫn duy trì diễn biến như hiện nay, cho dù sắp tới VN Index có điều chỉnh giảm thêm, sự quan tâm cũng như tâm lý của NĐT vẫn duy trì theo hướng tích cực.

CP “trụ” quyết định chỉ số

Theo phân tích kỹ thuật, mốc 600 điểm không phải là ngưỡng hỗ trợ mạnh của thị trường mà phải ở vùng 580-590 điểm. Thực tế chỉ cần 1-2 phiên giảm VN Index có thể chạm vào khu vực hỗ trợ mạnh. Trong một chừng mực nào đó, ngưỡng 600 điểm có thể bị xuyên thủng rất dễ dàng, nhưng sau đó để hồi lại và vượt lên trên ngưỡng này lại cực kỳ khó.

Trong khi nếu VN Index duy trì trên 600 điểm trong thời gian dài, kỳ vọng của NĐT vào một đỉnh mới của TTCK, một mặt bằng giá mới đã được thiết lập và tất cả sẽ cùng chờ đợi xu hướng tăng mạnh hơn nữa trong dài hạn.

Để có thể đánh giá được hết các khả năng của thị trường, có lẽ cần tập trung vào 2 yếu tố chủ đạo là thanh khoản và diễn biến của nhóm CP trụ cột. VNM là một trong số ít những CP trụ cột tăng tốt trong tuần vừa rồi, đặc biệt trong phiên ngày 7-8 CP này góp công lớn nhất để VN Index tăng điểm. Nhưng một mình VNM dường như là quá ít để có thể gánh cả thị trường, một số trụ khác dường như vẫn đang trong giai đoạn đi tìm mặt bằng giá mới.

Thí dụ phiên cuối tuần, VCB giảm xuống dưới mốc 4.5, thực ra 4.5 cũng không phải là mốc quan trọng của CP này. Hoặc như GAS đang có giá khoảng 5.8 có thể nói không cao, nhưng cũng không thấp. Xét theo từng nhóm, ngân hàng, dầu khí, CK, bảo hiểm… vẫn đang tích lũy sau một thời gian tăng quá mạnh. Như vậy, các CP trụ cột tăng giá hiện nay chỉ có thể đến từ những thông tin cơ bản từ chính CP đó, mức độ hưởng lợi từ ngành hay các thông tin hỗ trợ không còn mạnh.

Sẽ qua giai đoạn rung lắc?

Với những blue chip đã tăng quá mạnh, dù có điều chỉnh trong thời gian qua nhưng khi NĐT chưa xác định được đâu là giá phù hợp, giá đáy mới, khả năng giải ngân tất tay và tăng thời gian nắm giữ sẽ bị hạn chế. Tuy nhiên NĐT vẫn có thể tin tưởng và giữ nhiều CP nhưng với điều kiện CP đó có cơ bản tốt, chẳng hạn KQKD quý II-2015 và nửa đầu năm 2015 ấn tượng. Đó cũng là lý do một số CP có cơ bản tốt tỏ ra vượt trội trong những phiên gần đây.

Cân não ảnh 1

Ảnh: LONG THANH

Trở lại với khả năng tăng giá một cách đồng đều của các blue chip, ngay trong lúc này là khó xảy ra. Vậy nên, thị trường sẽ khó có những phiên bùng nổ về mặt điểm số trong trường hợp phục hồi. Ngược lại, khi sự dè dặt vẫn duy trì, khả năng một vài blue chip cùng nhau giảm giá, kéo điểm số thị trường giảm nhanh lại cao hơn.Về mặt thanh khoản, GTGD trung bình trên cả 2 sàn đạt khoảng 1.800-2.000 tỷ đồng/phiên, mức được xem trung bình, nằm giữa trạng thái kém khởi sắc và khởi sắc của TTCK nên cũng có nhiều cách đánh giá.

So với những phiên bùng nổ, thanh khoản 2.000 tỷ đồng chưa thấm vào đâu, nhưng đây cũng là mốc để CTCK có đủ nguồn thu và giải ngân dòng vốn margin an toàn.

Có thể lập luận rằng, NĐT đang chờ đợi TTCK bước qua giai đoạn rung lắc, điều chỉnh rồi mới vào hàng, hoặc bên bán không chấp nhận đưa hàng giá thấp dẫn đến giao dịch ít và thanh khoản thấp đều đúng. Mốc 2.000 tỷ đồng còn có thể định lượng về mức độ quan tâm của NĐT với thị trường, nghĩa là duy trì được mức này NĐT còn quan tâm, nếu NĐT nào ở bên ngoài thấy thị trường có thanh khoản tích cực sẽ xem xét mua tích lũy trở lại. 

DIỆU KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

KDF hoàn thành 94% kế hoạch năm sau 7 tháng

KDF hoàn thành 94% kế hoạch năm sau 7 tháng

(ĐTTCO) - Dù tình hình dịch bệnh Covid-19 bất ngờ bùng phát trở lại, nhưng CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido (KDF) vẫn ghi nhận lợi nhuận trước thuế trong tháng 7 đạt 44 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.