Các quỹ không thắng lớn nhưng không lỗ

Mỗi loại hình quỹ đầu tư (QĐT) sẽ có quan điểm, quy trình và mục tiêu giải ngân riêng biệt. Vậy nên, dựa vào diễn biến của từng nhóm CP cũng như TTCK có thể dự báo được kết quả hoạt động của một số QĐT.

Tầm nhìn các quỹ

 Các quỹ không thắng lớn nhưng không lỗ ảnh 1
Nếu dựa trên diễn biến của VN Index với khởi đầu năm 2014 ở mức 500 điểm và kết thúc năm xấp xỉ 550 điểm, nghĩa là tăng trưởng khoảng 10%. Như vậy, quỹ nào có danh mục mô phỏng theo diễn biến của VN Index nhìn chung có lãi.

Tuy nhiên, nếu danh mục QĐT nắm giữ CP dầu khí chưa chắc đã được hưởng niềm vui. Bởi chỉ trong quý IV-2014, một loạt CP dầu khí như GAS, PVS, PVD… đã giảm về gần mức giá đầu năm 2014 với tỷ lệ khoảng 40%.

Những CP chủ chốt của họ dầu khí cũng có giá trị vốn hóa rất lớn, GAS lớn nhất HOSE, PVS dẫn đầu HNX, nên sẽ được các QĐT mua vào để mô phỏng thị trường. Điều này cho thấy khả năng những quỹ giữ CP dầu khí nói riêng hay CP năng lượng nói chung sẽ bị thiệt hại nặng trong quý IV.

Tuy nhiên, điều này có thể đúng nhưng mức độ “nặng” đến đâu cần xem xét thêm. Thường các QĐT sẽ có quy trình cắt lỗ tự động, chẳng hạn CP giảm 10-15% là lập tức đem bán, khác với các NĐT có thể ráng “gồng” hoặc xem xét có khả năng hồi lại hay không. Vì vậy, khó có khả năng QĐT nào giữ CP dầu khí để giảm đến 30-40% mới cắt lỗ.

Năm 2014 là 1 năm của nhóm CP có quy mô tầm trung hoặc nhỏ. Các QĐT thay vì chú ý đến blue chip giờ đã đổ tiền rất mạnh vào dòng mid cap, thậm chí penny. Ngay trong nhóm blue chip cũng có sự thay đổi đáng kể, chẳng hạn trong 50 CP vốn hóa lớn nhất thị trường, trước đây dòng tiền chỉ tập trung vào khoảng 10-20 cái tên đầu tiên, nhưng giờ đã đổ mạnh hơn vào 30 CP tiếp theo.

Danh mục của các quỹ cũng thường được đa dạng hóa thay vì chỉ tập trung một vài CP, nên mức độ thiệt hại cũng được giảm thiểu. Có thể thấy việc một số quỹ chịu ảnh hưởng giảm bởi TTCK trong quý IV nói chung, hay CP dầu khí nói riêng là có, nhưng khả năng có bị mất đi phần lợi nhuận hay thậm chí thua lỗ hay không thì phải xem xét tiếp.

Đó là chưa kể đến những CP nằm giữa khu vực mid cap và blue chip vốn điều lệ trong khoảng 1.000-2.000 tỷ đồng. Đặc điểm của nhóm CP mid cap và penny chính là “dễ chạy” khi chỉ cần một thông tin mang tính chất bước ngoặt có thể khiến giá CP tăng gấp 2-3 lần.

Một điển hình có thể kể đến là trường hợp của HT1 hồi đầu năm 2014 có giá chỉ 5.000-6.000 đồng/CP, nhưng hiện giờ đã tăng lên gần 20.000 đồng/CP. Những thông tin hỗ trợ cho HT1 nhiều NĐT đã nắm rõ, nhu cầu xi măng phục hồi giúp cho hoạt động kinh doanh khởi sắc trở lại, rồi những khoản lãi từ chênh lệch tỷ giá…

Từ giữa năm 2014, khi những tín hiệu phục hồi của HT1 mới chớm xuất hiện, đồng nghĩa với việc CP này vẫn còn những rủi ro, HT1 khi đó có giá quanh quẩn 10.000 đồng/CP đã xuất hiện dòng tiền của khối ngoại đổ vào mạnh và duy trì cho đến giờ.

Điều đó chứng tỏ khối ngoại cũng đã chấp nhận rủi ro ở mức cao hơn nhằm săn tìm những cơ hội. Tất nhiên, không phải CP nào trong 700 mã trên sàn cũng giống như HT1, nhưng các trường hợp tương tự không phải là hiếm.

Quỹ ngoại và quỹ nội

Hiện nay các quỹ ngoại với quy mô trên dưới 10 triệu USD trở lại đã có 1 năm 2014 thành công. Quy mô vốn không lớn, phạm vi giải ngân cũng rộng, chú trọng đến sự thực dụng nên các quỹ này nhiều khả năng đã thu được không ít thành quả trong năm vừa qua. Điển hình nhất trong giai đoạn tháng 5, sau khi VN Index lùi về mốc 510 điểm với sự kiện Biển Đông, TTCK đã có những phiên phục hồi rất mạnh mẽ và đem lại lợi nhuận 20-30% trong nửa cuối tháng 5.

Thời điểm đó, ra tay bắt đáy mạnh nhất chính là khối ngoại và phạm vi bắt đáy của khối này cũng rất rộng, không chỉ có blue chip mà còn trải đều ra cả mid cap, penny và cả những CP đầu cơ. Có lẽ, những quỹ ngoại có quy mô nhỏ cũng không phải chịu quá nhiều áp lực mua blue chip để mô phỏng thị trường.

Với các quỹ nội năm 2014 tiếp tục được xem là 1 năm chạy đà chứ chưa thực sự bước vào giai đoạn tăng tốc. Điểm qua báo cáo tăng trưởng NAV (giá trị tài sản ròng) của một số quỹ nội sẽ thấy tỷ lệ tăng trong vòng 1 năm qua chỉ trên dưới 10%, hiếm có trường hợp nào lên đến 15-20%.

Có 2 nguyên nhân khách quan mà các quỹ nội phải đối mặt trong vòng 2 năm qua. Thứ nhất, chỉ trong vòng 2 năm 2013 và 2014, các công ty quản lý quỹ đã phải chạy đua để cho ra đời một loạt loại quỹ mở bao gồm quỹ mở trái phiếu, quỹ mở CP rồi ETF.

Thường công ty quản lý quỹ này cho ra đời sản phẩm mới, đối thủ khác cũng khó lòng ngồi yên mà cũng phải làm cho bằng được, vừa để cạnh tranh, vừa để giữ uy tín cho mình. So với năm 2013, quy mô các quỹ mở trong năm 2014 đã tăng khá mạnh.

Chẳng hạn, vào năm 2013 một quỹ mở chỉ có vốn khoảng 50 tỷ đồng ban đầu, đến năm 2014 mức vốn ban đầu đã được nâng lên thành 100-200 tỷ đồng. Tỷ lệ tăng gấp 2-4 lần, nhưng quy mô 100-200 tỷ đồng cũng chưa phải là quá lớn.

Thách thức thứ hai của các quỹ nội nằm ở thời điểm xuất hiện và giải ngân. Quỹ ETF nội đầu tiên của thị trường niêm yết vào đầu quý IV, lại là quý thấp điểm nhất của TTCK trong năm 2014 nên không tạo được sức hút.

Có những quỹ giải ngân vào khoảng tháng 4-2014 gặp ngay đợt thị trường điều chỉnh và phải vài tháng sau mới phục hồi. Nhìn chung, các quỹ nội vẫn còn rất nhiều việc phải làm trong năm 2015 này khi vừa phải đảm bảo đầu vào (gọi vốn) và vừa phải chọn lựa đầu ra (giải ngân) sao cho đem lại hiệu quả tốt nhất để có thể thu hút thêm các NĐT.

Minh Khanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.