Bước đi ngẫu nhiên

Bước đi ngẫu nhiên ảnh 1

Có quan điểm cho rằng TTCK tăng khi tin tốt, giảm khi tin xấu. Lại có quan điểm bán khi tin tốt làm thị trường giảm và mua khi tin xấu làm thị trường tăng.

Khi nhìn vào diễn biến thực tế của TTCK, cả 2 quan điểm này đều đúng tùy vào mỗi giai đoạn. Điều đó nghĩa là ở mỗi giai đoạn nhất định chỉ có 1 quan điểm đúng. Làm thế nào để dự đoán TTCK tăng hay giảm để đầu tư là vấn đề không đơn giản.

Khi thị trường ảm đạm trong bối cảnh kinh tế vĩ mô khó khăn, tình trạng doanh nghiệp phá sản, nợ xấu ngân hàng gia tăng, đa số NĐT dửng dưng với thị trường vì cho rằng tình trạng lình xình còn kéo dài.

Bất ngờ, TTCK lại gia tăng một cách mạnh mẽ, chỉ số VN Index tăng hơn 15% chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua, dòng tiền lại ồ ạt đổ vào. Đã có rất nhiều nhận định được đưa ra để giải thích cho những biến động của thị trường dựa trên những cơ sở hợp lý, chặt chẽ: Tình hình vĩ mô đã có những chuyển biến tích cực, nợ xấu ngân hàng đang được giải quyết, lãi suất giảm...

Khi TTCK giảm lại giải thích là do hàng tồn kho doanh nghiệp tăng, tín dụng ngân hàng giảm, cầu tiêu dùng giảm... Tuy nhiên, NĐT cần lưu ý là những nhận định đó đưa ra khi diễn biến của TTCK đã xảy ra rồi.

Có rất nhiều cơ sở để giải thích cho thị trường tăng nhưng chính những cơ sở đó lại xuất hiện ở thị trường giảm, lại có nhiều cơ sở giải thích cho thị trường giảm lại cũng xuất hiện trong thị trường tăng. Có thể đó chỉ là mặt cảm xúc chứ không hề logic như bản chất của thị trường.

Nguyễn Đức Toàn (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).