BTP vẫn chưa hết khó

(ĐTTCO) - Mặc dù KQKD quý II của CTCP Nhiệt điện Bà Rịa (BTP) hết sức khả quan, nhưng với sự biến động thất thường của tỷ giá và sự trỗi dậy của các doanh nghiệp thủy điện, BTP sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách trong những tháng cuối năm.

Lợi nhuận tăng vọt

Theo BCTC quý II-2016 vừa được BTP công bố, doanh thu trong quý đạt 399,3 tỷ đồng (giảm 7,8%, hoàn thành 20% kế hoạch năm). Mặc dù doanh thu có mức sụt giảm nhẹ nhưng nhờ giá vốn bán hàng giảm mạnh hơn (giảm 13,3% do mặt bằng giá khí đầu vào thấp) nên BTP ghi nhận mức lợi nhuận gộp tăng vọt so với cùng kỳ 2015 (đạt hơn 30 tỷ đồng, tăng 4,3 lần so với quý II-2015). Như vậy, lũy kế 6 tháng đầu năm 2016, BTP đạt 788,8 tỷ đồng doanh thu (giảm 7,3% và hoàn thành 39,4% kế hoạch), lợi nhuận sau thuế đạt 31,4 tỷ đồng (hoàn thành 52% kế hoạch năm).

BTP hiện đang giao dịch với EPS là 3.170 đồng/CP, P/E đạt 4,3x, khá thấp so với các doanh nghiệp cùng ngành. Tại ĐHCĐ 2016, BTP cũng thông qua mức cổ tức dự kiến 2016 là 8%.

Đây là con số cực kỳ ấn tượng bởi cùng kỳ năm ngoái BTP lỗ 45 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quý II doanh thu hoạt động tài chính của BTP giảm mạnh xuống còn 39 tỷ đồng (giảm 51,2%). Nguyên nhân do BTP ghi nhận mức lãi chênh lệch tỷ giá chỉ còn 25 tỷ đồng so với mức 65 tỷ đồng của cùng kỳ 2015.

Tính đến thời điểm 30-6-2016, tổng dư nợ của BTP là 28,7 triệu won Hàn Quốc (KRW), tương đương 573,8 tỷ đồng. Trong quý II vừa qua, KRW đã giảm 3,8% so với thời điểm cuối quý I. Do đó, BTP không còn chịu áp lực lỗ tỷ giá. Thực tế, khả năng thanh khoản của BTP ở mức tốt khi duy trì lượng tiền mặt lớn là 375 tỷ đồng (tăng 28%). Lưu chuyển tiền từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong quý II cũng ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc (tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ 2015 và đạt 172 tỷ đồng). Chính vì vậy, theo đánh giá của CTCK Vietcombank (VCBS), BTP không chịu áp lực lớn về việc thanh toán các khoản nợ vay của mình.

Khó khăn chực chờ

Trái ngược với các doanh nghiệp thủy điện, 6 tháng đầu năm 2016, các nhà máy nhiệt điện được hưởng lợi do hiện tượng El Nino đã ảnh hưởng mạnh đến lưu lượng nước và sản lượng điện của các nhà máy thủy điện, khiến cho KQKD của các doanh nghiệp thủy điện sụt giảm mạnh. Thế nhưng, lợi thế này sẽ không được duy trì do hiện tượng El Nino đã kết thúc vào những tháng cuối quý II. Trong khi đó, khả năng hiện tượng La Nina sẽ xảy ra là rất cao. Do đó, các nhà máy thủy điện sẽ gia tăng sản lượng. Với chi phí sản xuất thấp, giá điện của các nhà máy này sẽ cạnh tranh hơn so với các nhà máy nhiệt điện, nên trong 6 tháng cuối năm, đặc biệt là quý IV, BTP sẽ chịu áp lực cạnh tranh lớn.

BTP vẫn chưa hết khó ảnh 1

Đội ngũ kỹ thuật và công nhân BTP đang đại tu turbine khí F5 và máy phát điện cho Đạm Phú Mỹ.

Ngoài áp lực cạnh tranh, BTP còn phải đối mặt với nhiều rủi ro, trong đó đáng lo nhất là rủi ro về tỷ giá. Thời điểm cuối năm, tỷ giá có xu hướng tăng lên nên nhiều khả năng BTP sẽ chịu áp lực lớn từ tỷ giá. Một yếu tố khiến NĐT quan tâm là việc khấu hao tài sản của BTP. Tính đến quý II-2015, nguyên giá tài sản cố định hữu hình của BTP là 2.391 tỷ đồng, nhưng đã khấu hao hết 2.306 tỷ đồng. Các tổ máy của BTP (bao gồm 8 tua bin khí và 2 tua bin hơi) đều được đưa vào vận hành từ những năm 1992-2000. Chính vì vậy, theo VCBS, hệ thống sản xuất của BTP hiện đã cũ, tiêu tốn nhiều chi phí trùng tu và bảo trì, đồng thời ảnh hưởng đến năng lực sản xuất. Trong năm nay, BTP có kế hoạch chi hơn 100 tỷ đồng để đại tu các tổ máy.

Trong quý II, HĐQT của BTP đã nhất trí thông qua việc bổ sung vốn vào CTCP Phú Thạnh Mỹ với số lượng cổ phần thực hiện mua là 3 triệu cổ phần (tương đương giá trị 30 tỷ đồng). CTCP Phú Thạnh Mỹ là nhà máy thủy điện với sản lượng điện thương phẩm trong năm 2015 là 112,27 triệu kWh. Với khoản đầu tư mới nhất này, BTP hiện đang có các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn vào các công ty cùng ngành như CTCP Nhiệt điện Hải Phòng (chiếm 2% vốn điều lệ), CTCP Nhiệt điện Quảng Ninh (chiếm 2,3% vốn điều lệ), CTCP Thủy điện Buôn Đôn (chiếm 25% vốn điều lệ), CTCP Phú Thạnh Mỹ (chiếm 15,15% vốn điều lệ). Những khoản đầu tư này có giá trị 618,5 tỷ đồng và chiếm 42% trong cơ cấu tài sản ngắn hạn của BTP. Đây không phải là hoạt động kinh doanh cốt lõi và có thể sẽ ảnh hưởng đến cơ cấu tài sản cũng như định hướng kinh doanh của BTP.

KIM GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất