BSC tiếp tục IPO 10 triệu cổ phần

(ĐTTCO) - CTCK BIDV (BSC) vừa công bố kế hoạch chào bán cổ phần lần ra công chúng (IPO) ngay trong tháng 12.

BSC tiếp tục IPO 10 triệu cổ phần

Theo công bố, BSC sẽ IPO 10 triệu cổ phần vào ngày 29-12 tại Sở Giao dịch CK Hà Nội (HNX) với mức giá khởi điểm 10.000 đồng/cổ phần (tương đương 100 tỷ đồng).
BSC trước đây là Công ty TNHH CK BIDV, được thành lập từ năm 1999. Năm 2010, công ty đã thực hiện IPO và chuyển đổi mô hình từ Công ty TNHH MTV sang CTCP.
Từ năm 2013, BSC thường xuyên có mặt trong Top 10 về thị phần môi giới lớn nhất của các Sở GDCK. Năm 2015, BSC giữ vị trí số 1 về đấu thầu trái phiếu chính phủ và dẫn đầu về môi giới trên Sở GDCK Hà Nội. Năm 2015, BSC cũng nằm trong Top 5 về thị phần môi giới trái phiếu và Top 10 về thị phần môi giới CP lớn nhất trên HOSE và là CTCK có thương vụ IPO điển hình của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).
BSC đã có 2 lần tăng vốn và vốn điều lệ hiện tại đạt hơn 929 tỷ đồng. Cổ đông nắm giữ cổ phần chi phối của BSC là BIDV. Ngoài ra, cổ đông nắm giữ trên 5% còn có PYN Elite Fund hiện nắm giữ 7,86% vốn điều lệ.
BSC hoạt động trên các lĩnh vực môi giới CK, tự doanh CK, bảo lãnh phát hành CK, tư vấn đầu tư CK, môi giới và tự doanh CK phái sinh. 
Cơ cấu doanh thu của BSC năm 2016 gồm: 20,9% đến từ hoạt động môi giới, 15,5% đến từ hoạt động cho vay đầu tư CK, 56,7% đến từ hoạt động đầu tư, còn lại là các hoạt động khác. Trong năm 2017, BSC có nhiều hợp đồng lớn đang và sẽ thực hiện như các hợp đồng tư vấn cổ phần hóa cho Tổng công ty Bến Thành, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn; các hợp đồng tư vấn phát hành trái phiếu cho CTCP Đường Biên Hòa, Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama).

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.