Bộ trưởng Tài chính đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu năm 2020

(ĐTTCO)- Ngày 2/1, tại Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) Hà Nội, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp với Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội tổ chức Lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu năm 2020.

Lễ đánh cồng khai trương. Ảnh:VGP.

Lễ đánh cồng khai trương. Ảnh:VGP.

Đúng 9h00, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã thực hiện nghi thức đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2020, khởi đầu cho một năm mới tiếp nối thành công của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam. 
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực của UBCK, Sở GDCK, các thành viên thị trường, đặc biệt là công chúng đầu tư đã tạo dựng TTCK Việt Nam năm 2019 thành công.
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá, năm 2019, thị trường cổ phiếu tăng 7,5% về chỉ số, 10,6% về quy mô vốn hóa và chiếm 79,2% GDP, huy động vốn cổ phiếu và trái phiếu đều tăng trưởng đột phá. Thị trường trái phiếu đáp ứng yêu cầu ngân sách tái cơ cấu nợ, thị trường cổ phiếu, TTCK phái sinh đều tăng trưởng hơn kỳ vọng. Năm 2019, bên cạnh Luật Chứng khoán đã được Quốc hội thông qua ngày 26/11, các Sở GDCK đã đưa thêm 2 sản phẩm mới là hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ (HĐTL TPCP) kỳ hạn 5 năm và chứng quyền có đảm bảo vào giao dịch, góp phần hoàn thiện cấu trúc hàng hóa trên TTCK, giúp đa dạng hóa các lựa chọn đầu tư trên thị trường và bước đầu đã nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư.
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tin tưởng luật chứng khoán mới khi đi vào thực thi sẽ giúp cải thiện chất lượng hàng hóa, nâng cao năng lực, chất lượng tham gia TTCK, bảo đảm thị trường hoạt động an toàn, hiệu quả bền vững.
Bước sang năm 2020, Chính phủ kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, đổi mới mô hình kinh tế, coi kinh tế tư nhân là động lực quan trọng để phát triển kinh tế và hoàn tất công tác CPH DNNN của chỉ đạo của Thủ tướng.
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tin tưởng với sự ổn định kinh tế vĩ mô, với Nghị quyết 01 vừa được ban hành, TTCK Việt Nam 2020 tiếp tục phát triển cả về quy mô và chất lượng, tiếp tục là kênh huy động và phân bổ vốn hiệu quả cho nền kinh tế.
Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng chỉ đạo UBCKNN và các đơn vị liên quan tập trung thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ trọng tâm của ngành chứng khoán năm 2020.
Cụ thể, thứ nhất, hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách cho TTCK thông qua việc trình Chính phủ ban hành các văn bản hướng dẫn Luật chứng khoán sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua. Mục tiêu, hoàn thành xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về TTCK vào đầu năm 2021, khi Luật chứng khoán mới có hiệu lực.
Thứ hai, đẩy nhanh việc cơ cấu lại TTCK và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 định hướng đến năm 2025, theo đó sắp xếp lại bộ máy Sở GDCK HNX và HOSE và cơ cấu lại các thị trường cổ phiếu, trái phiếu và phái sinh; tiếp tục tái cơ cấu hệ thống các định chế trung gian đến năm 2020, định hướng đến 2025 theo định hướng của Chính phủ.
Thứ ba, đổi mới toàn diện và đồng bộ hệ thống giao dịch và thanh toán bù trừ trên TTCK, hoàn thành gói thầu 4 trong năm 2020.
Thứ tư, phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, tiếp tục triển khai công tác đấu giá hiệu quả, góp phần thúc đẩy cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước gắn với niêm yết, đăng ký giao dịch trên TTCK.
Thứ năm, tiếp tục nghiên cứu giải pháp tăng thanh khoản cho thị trường, đa dạng hóa sản phẩm.
Thứ sáu, tăng cường công tác thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật thị trường, tạo dựng lòng tin cho công chúng đầu tư, nghiên cứu các biện pháp phòng ngừa, xử lý rủi ro.
Thay mặt ngành chứng khoán, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng đã tiếp thu các chỉ đạo của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và cam kết sẽ cùng với các bộ ngành liên quan, 2 Sở GDCK cùng với các thành viên thị trường biến các chỉ đạo của Bộ trưởng thành các chương trình hành động cụ thể để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons chưa hết sóng gió 

Coteccons chưa hết sóng gió 

(ĐTTCO) - Sau sự ra đi của ông Nguyễn Bá Dương, tưởng chừng CTCP Xây dựng Coteccons (CTD) sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới với bộ máy lãnh đạo mới. Thế nhưng, việc một thành viên HĐQT bất ngờ tung bức tâm thư trước khi từ nhiệm cho thấy CTD vẫn chưa hết sóng gió, thậm chí còn rất nhiều bất ổn.