Blue chip dẫn dắt thị trường

Những phiên giao dịch gần đây, dòng tiền liên tục đảo chiều từ nhóm CP đầu cơ sang blue chip và ngược lại. Tuy nhiên, với vốn hóa lớn, nhóm CP blue chip đã không chỉ có nhiệm vụ dẫn dắt mà còn chi phối diễn biến của các chỉ số.

Luân chuyển dòng tiền

Blue chip dẫn dắt thị trường ảnh 1

Những phiên đầu năm Quý Tỵ đã tạo thêm
không khí mới cho TTCK. Ảnh: CAO THĂNG

Hiện tượng luân chuyển dòng tiền giữa 2 nhóm CP đầu cơ và blue chip thể hiện khá rõ nét ở các phiên giao dịch sau kỳ nghỉ tết. Chẳng hạn, trong phiên giao dịch ngày 19-2, dòng tiền được đổ dồn vào nhóm CP nhỏ trong khi nhóm CP blue chip đứng trước áp lực bán mạnh.

Theo thống kê, trong phiên giao dịch này, nhóm VN30 đóng cửa với số mã giảm là 21/30. Chỉ còn lại một số mã giữ được sắc xanh là DRC, DIG, VIC, HAG và BVH. Ngược lại, nhóm CP nhỏ, đặc biệt là nhóm CP có tính chất đầu cơ có khối lượng giao dịch tăng đột biến.

Lực cầu tập trung mạnh ở các CP có thị giá thấp như: VID, HLA, VPH, VOS và TTF. Riêng cặp đôi KBC - ITA bất ngờ đảo chiều tăng mạnh trở lại. ITA cũng là mã dẫn đầu về thanh khoản trên sàn HOSE với khối lượng khớp lệnh đạt xấp xỉ 8,3 triệu đơn vị.

Dù số mã tăng áp đảo nhưng VN Index vẫn chìm trong sắc đỏ do tác động từ nhóm CP có vốn hóa lớn. Ngay cả HNX Index cũng chịu tác động giảm điểm hàng loạt của nhóm CP dẫn dắt như: SHB, VCG, BVS. Trong khi đó, nhóm CP có tính chất đầu cơ lại duy trì được đà tăng trong phiên như: DCS, APS, BCC, AAA hay ORS.

Ngay sau phiên giao dịch ngày 19-2, có nhiều ý kiến cho rằng thị trường đã có sự phân hóa dòng tiền với xu hướng chảy về nhóm CP nhỏ có tính chất đầu cơ. Thế nhưng, ở phiên giao dịch ngày 20-2, nhóm CP blue chip bất ngờ hút tiền trở lại trong khi nhóm CP đầu cơ quay đầu giảm trước áp lực bán gia tăng.

VN Index nằm trong tình trạng mất điểm ở phần lớn phiên giao dịch nhưng bất ngờ đảo chiều về cuối phiên nhờ lực kéo từ nhóm CP blue chip như: MSN, VNM, GAS, BVH. Tương tự, HNX Index cũng trở xanh cuối phiên nhờ nhóm CP dẫn dắt là BVS, PVX, SHB, VCG, VND.

Kỳ vọng vốn ngoại

Theo giới phân tích, nhịp điều chỉnh của nhóm CP vốn hóa lớn sẽ phụ thuộc nhiều vào động thái của các NĐTNN. Chính vì vậy, khối ngoại vẫn sẽ đóng vai trò nâng đỡ chỉ số và hiện tượng này ngày càng thể hiện rõ nét trong bối cảnh NĐT trong nước đang rơi rụng dần.

Trên thực tế, sự hiện diện của NĐTNN trên thị trường là rất lớn khi tỷ trọng giao dịch của khối này vẫn duy trì trên mức xấp xỉ 20%. Tuy vậy, giao dịch của khối ngoại vẫn xuất phát chủ yếu từ các quỹ ETF, do việc huy động quỹ mới vào thị trường Việt Nam chưa thực sự thuận lợi.

Thành công lớn nhất của các quỹ đóng trong năm 2012 là việc thuyết phục được các NĐT gia hạn thời gian hoạt động. Điển hình là Quỹ Đầu tư chứng khoán Vietnam Equity Holding (VEH) và Quỹ  Đầu tư bất động sản Vietnam Property Holding (VPH) gia hạn thêm 3 năm. Các quỹ như VEIL (VN Enterprise Investments Limited) và VGF (VN Growth Fund Limited) do Dragon Capital quản lý được gia hạn đến năm 2015 và 2017.

Theo thống kê, trong năm 2012 giá trị mua ròng của khối ngoại trên sàn HOSE đạt 3.354 tỷ đồng (tăng gấp 3 lần năm 2011). Giao dịch của khối ngoại tập trung chủ yếu ở các mã trong rổ VN30, với tỷ lệ mua và bán ở mức trên 70% tổng giao dịch của NĐTNN. Điều này có thể được giải thích bởi thanh khoản và kết quả kinh doanh nổi trội so mặt bằng chung của các doanh nghiệp niêm yết. Thực trạng này cho thấy, hiện chỉ có nhóm blue chip là có khả năng thu hút được dòng vốn ngoại. Trong khi đó, với việc cho phép thành lập các quỹ ETF ở Việt Nam sẽ khiến dòng vốn của các quỹ này cùng các quỹ ETF nước ngoài đang tồn tại có thể phải cạnh tranh để sở hữu các blue chip đang giao dịch trên sàn. Do đó, không loại trừ dòng vốn ETF còn hướng đến việc đầu tư nhóm các CP theo chỉ số ngành, đặc biệt các ngành có tỷ trọng vốn hóa lớn đang niêm yết như: ngân hàng, bất động sản, dầu khí hay điện. Điều này khiến nhóm CP blue chip càng trở nên hấp dẫn dù hiện tại nhiều doanh nghiệp vẫn đang đối mặt với vô vàn khó khăn.

HẢI HỒ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.