Biến động nhân sự cấp cao

(ĐTTCO) - Từ đầu năm đến nay, nhân sự cấp cao của các NH đã có nhiều sự thay đổi. Tuy nhiên, có những NH việc chọn lựa nhân sự cấp cao đã diễn ra trong không khí êm đềm, nhưng có những NH lại phải đối mặt với hàng loạt chất vấn từ cổ đông.

KienlongBank vừa thông báo, NHNN đã có công văn chấp thuận bổ nhiệm bà Trần Tuấn Anh làm Tổng giám đốc (TGĐ). Trước đó, ngày 24-2-2018, bà Trần Tuấn Anh đã được NH bổ nhiệm chức vụ Quyền TGĐ và ông Võ Văn Châu được miễn nhiệm chức vụ TGĐ, để tập trung vai trò của Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), cùng các thành viên trong HĐQT xây dựng định hướng, kế hoạch nhiệm kỳ 2018-2022.
Mới đây, ông Võ Quốc Thắng cũng đã rời ghế Chủ tịch HĐQT Kienlongbank để giữ cương vị Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group, nhằm đáp ứng quy định chủ tịch HĐQT NH không được làm thành viên HĐQT ở các doanh nghiệp khác của Luật các TCTD sửa đổi.
Tại LienVietPostBank, sau 10 năm gắn bó với vị trí TGĐ và chính thức tiếp nhận ghế Chủ tịch HĐQT thay ông Dương Công Minh từ tháng 6-2017, nhưng mới đây ông Nguyễn Đức Hưởng đã chia tay NH vì lý do sức khỏe. Đồng thời, vì lý do công việc, ông Nguyễn Văn Huynh thôi tham gia HĐQT tại NH.
Theo kết quả bầu chọn tại thành viên HĐQT và Ban kiểm soát (BKS) nhiệm kỳ 2018 – 2023, ông Nguyễn Đình Thắng, sinh năm 1957, trở thành tân Chủ tịch HĐQT. Ông Thắng giữ cương vị Phó Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank từ tháng 4-2017, Thành viên HĐQT từ năm 2008, Chủ tịch Ủy ban Công nghệ của LienVietPostBank từ năm 2013. 
Biến động nhân sự cấp cao  ảnh 1

Trong khi đó, tại ĐHCĐ vừa diễn ra, ACB cũng đã tiến hành bầu HĐQT, BKS nhiệm kỳ 2018-2023. Kết quả các vị trí chủ chốt vẫn không thay đổi, ông Trần Hùng Huy tiếp tục làm Chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Thành Long làm Phó Chủ tịch HĐQT, ông Huỳnh Nghĩa Hiệp làm Trưởng BKS. Nhưng trong ĐHCĐ đã có nhiều sóng gió về việc bầu nhân sự cấp cao.
Trước khi đại hội bắt đầu, đại diện ACB đọc văn bản của NHNN về việc chấp thuận cho ACB bầu HĐQT nhiệm kỳ 2018-2023 với 8 ứng viên, và không có tên của 3 ứng viên là ông Đỗ Minh Toàn (TGĐ ACB), ông Nguyễn Văn Hòa (Phó TGĐ ACB) và ông Nguyễn Duy Hưng (Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật TNHH Diên Hồng, Công ty TNHH Quản lý Tài sản Việt) do một nhóm cổ đông sở hữu 10,45% vốn ACB đề cử chức danh thành viên HĐQT. Theo đó, nhóm cổ đông sở hữu 10,45% vốn đã phản đối quy chế bầu, đặt nghi vấn về việc ứng viên Nguyễn Duy Hưng bị ACB loại khỏi danh sách ứng cử nộp NHNN. 
Vấn đề bổ sung nhân sự HĐQT cũng là điểm nóng trong ĐHCĐ của Eximbank năm nay. Trước đây, trong nghị quyết ĐHCĐ bất thường, NH đã thông qua số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ VI (2015-2020) là 11 thành viên, trong đó tối thiểu có 1 thành viên HĐQT độc lập. Để đủ số lượng, ngày 9-1-2018, HĐQT thông qua Nghị quyết số 23 của Eximbank về việc thông báo và lấy ý kiến cổ đông đề cử, ứng cử nhân sự, dự kiến bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT nhiệm kỳ VI.
Trong tài liệu trước đại hội, HĐQT cho biết từ ngày 21-2 đến ngày 7-3 đã nhận được 4 hồ sơ của 4 ứng cử viên tham gia bầu bổ sung vào HĐQT, trong đó có 1 hồ sơ ứng cử viên cập nhật thông tin đã nộp năm 2017. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu đại hội, Eximbank lại thông báo, NHNN chỉ chấp thuận 1 người trong số 4 ứng viên để bầu bổ sung vào HĐQT, là bà Lương Thị Cẩm Tú, nguyên TGĐ NamABank. 
Trong khi đó, tại BIDV, cổ đông cũng đã đặt câu hỏi về chiếc ghế Chủ tịch HĐQT vẫn còn để trống từ khi ông Trần Bắc Hà nghỉ hưu. Tại ĐHCĐ 2018, HĐQT chỉ trình cổ đông thông qua việc miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT của ông Nguyễn Huy Tựa và bà Lê Thị Kim Khuyên, bầu ông Phạm Quang Tùng (cựu Chủ tịch HĐQT VDB) giữ chức vụ thành viên HĐQT BIDV nhiệm kỳ 2017-2022.
Theo ông Phan Đức Tú, HĐQT của BIDV bao gồm ông Phạm Quang Tùng tăng lên 9 người. Trong số này, HĐQT sẽ bầu 1 người giữ quyền Chủ tịch trong số 9 người. Còn trước mắt, khi ông Trần Anh Tuấn, Ủy viên phụ trách HĐQT nghỉ hưu, sẽ có 1 người thay quyền thực hiện quyền của Chủ tịch BIDV và thông tin sẽ được công bố vào lúc đó. Câu trả lời này cũng đưa vấn đề nhân sự cấp cao tại BIDV là một trong những thông tin được chú ý trong thời gian tới.

BẢO TÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.