BIDV IPO vào ngày 28-12-2011

Hôm qua 30-11, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 2124 phê duyệt phương án cổ phần hóa Ngân hàng Đầu tư – Phát triển Việt Nam (BIDV). Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV, cho biết ngân hàng này sẽ chính thức phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào ngày 28-12-2011 tới đây.

Giai đoạn 1: IPO 22% vốn điều lệ

Theo quyết định của Thủ tướng, BIDV cổ phần hóa theo hình thức giữ nguyên vốn nhà nước hiện có, phát hành thêm cổ phần để tăng vốn điều lệ. Trong đó, tỷ lệ sở hữu của Nhà nước không thấp hơn 65% (sau 2 giai đoạn). Ông Trần Bắc Hà cho biết vốn điều lệ hiện nay của BIDV là 28.251,4 tỷ đồng.

Cơ cấu phát hành cụ thể như sau: tổng khối lượng phát hành trong giai đoạn 1 là 22% vốn điều lệ (trong đó IPO lần đầu ra công chúng 3%, bán ưu đãi cho CBCNV 1%, bán cho tổ chức công đoàn 3%, bán cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài 15%).

Lộ trình IPO cụ thể của BIDV

Quyết định và công bố giá trị doanh nghiệp ngày 1-12-2011; Công bố thông tin bán đấu giá chính thức ngày 2-12-2011; Tổ chức roadshow tại Hà Nội ngày 10-12-2011; Tổ chức roadshow tại TPHCM ngày 11-12-2011; Ngày đăng ký đấu giá ngày 21-12-2011;  Ngày cuối cùng bỏ phiếu đấu giá 26-12-2011; Ngày tổ chức đấu giá 28-12-2011; Bán cổ phần cho người lao động và tổ chức công đoàn trước 31-12-2011; Tổ chức ĐHCĐ lần thứ nhất và chuyển đổi thành NHTMCP quý I-2012; Niêm yết trên sàn chứng khoán Hà Nội hoặc TPHCM không muộn hơn quý III-2012; Bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài trong năm 2012 (sau khi IPO khoảng 9 tháng).

Trong giai đoạn 2, BIDV sẽ phát hành thêm cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài với tổng mức không vượt quá 20% vốn điều lệ và phát hành thêm cổ phần ra công chúng, giảm dần tỷ lệ sở hữu của Nhà nước xuống không thấp hơn 65% vốn điều lệ đến năm 2015.

Theo ông Trần Bắc Hà, BIDV sẽ lựa chọn 1 nhà đầu tư chiến lược nước ngoài với tiêu chí theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Theo đó, “về cơ bản BIDV xác định lựa chọn nhà đầu tư chiến lược nước ngoài là một định chế tài chính quốc tế có danh tiếng, cam kết dài hạn, hỗ trợ BIDV trong quản trị doanh nghiệp, quản lý rủi ro tiên tiến, phát triển sản phẩm dịch vụ và công nghệ hiện đại.

Việc lựa chọn nhà đầu tư chiến lược nước ngoài sẽ được BIDV thực hiện với sự hỗ trợ tư vấn tài chính của Morgan Stanley. Trong thời gian qua, BIDV đã gặp gỡ, tiếp xúc với cộng đồng các nhà đầu tư và đã có 42 định chế tài chính bày tỏ sự quan tâm đến cơ hội đầu tư vào BIDV khi cổ phần hóa.

Giá khởi điểm vẫn đang chờ

Bình luận về việc chọn thời điểm IPO đúng vào lúc TTCK gặp khó khăn, ông Trần Bắc Hà cho biết việc cổ phần hóa BIDV nằm trong chủ trương tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đã được Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI xác định.

Vì thế, cổ phần hóa BIDV là thể hiện ý chí chính trị của Đảng về cải cách doanh nghiệp nhà nước chứ không phụ thuộc vào diễn biến thị trường. Hiện nay, giá khởi điểm cổ phiếu BIDV khi tiến hành IPO vẫn đang chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhưng ông Trần Bắc Hà hy vọng với tiềm lực và hiệu quả hoạt động trong những năm qua, cổ phiếu của BIDV sẽ thu hút được các nhà đầu tư.

Tính đến ngày 30-11-2011, tổng tài sản của BIDV đạt 403.000 tỷ đồng, huy động vốn đạt 274.000 tỷ đồng, tín dụng đạt 268.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 4.100 tỷ đồng, hệ số CAR đạt 10%, bảo đảm yêu cầu theo quy định của NHNN.

BIDV IPO vào ngày 28-12-2011 ảnh 1

Khách hàng giao dịch tại BIDV.

Thừa nhận rằng hiện nay TTCK còn gặp khó khăn, nhưng ông Phạm Viết Muôn, Phó Chủ nhiệm VPCP, cũng tin rằng đợt IPO lần này của BIDV sẽ được nhà đầu tư đón nhận một cách tích cực.

Thực tế cho thấy những doanh nghiệp lớn của Nhà nước khi cổ phần hóa vẫn có sức hấp dẫn với thị trường. Trong năm nay, các đợt IPO khá thành công của Tổng công ty Thép Việt Nam hay Petrolimex là những thí dụ điển hình.

Trả lời câu hỏi của ĐTTC về đánh giá tác động của sự kiện BIDV tiến hành IPO tới TTCK, ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCKNN, cho rằng phải chờ tới khi có kết quả của đợt IPO này mới có thể thấy được tác động cụ thể.

Tuy nhiên, ông Bằng cho rằng phương án cổ phần hóa của BIDV với khối lượng và tỷ lệ phát hành cụ thể đã tính toán, cân nhắc khá kỹ đến điều kiện khó khăn của TTCK hiện nay. Khi có tính toán phù hợp và tổ chức thành công đợt IPO sắp tới của BIDV chắc chắn sẽ có tác động tích cực đến TTCK.

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.