Bí quyết thành công trong đầu tư chứng khoán?

(ĐTTCO) - Theo chuyên gia đầu tư Jim Cramer (ảnh), để kiếm lời từ chứng khoán, nhà đầu tư cần phải nghiên cữu kỹ và lắng nghe thông tin có cơ sở.

Bí quyết thành công trong đầu tư chứng khoán? ảnh 1 

Jim Cramer là chuyên gia đầu tư chứng khoán, nhà quản lý quỹ, và cũng là người dẫn chương trình "Mad Money" trên đài truyền hình CNBC - kênh thông tin kinh tế, tài chính uy tín của Mỹ.

Ông Cramer cho rằng chương trình “Mad Money” trên CNBC của ông có thể giúp các nhà đầu tư có thêm kiến thức tài chính. Điều này sẽ giúp họ phạm ít lỗi hơn trong quá trình đầu tư và có thêm cơ hội để kiếm tiền dài hạn cho dù chọn cổ phiếu riêng lẻ hay quỹ chỉ số để "rót" tiền vào.

Bố của Jim Cramer - ông Pop - đã làm việc rất chăm chỉ khi bán hàng nhưng không tiết kiệm được nhiều. Ngay cả khi có tiền gửi tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng thì cũng chẳng ăn thua vì lãi suất thấp.

Chính vì thế, ông Pop đã rút tiền tiết kiệm để mua cổ phiếu của National Video khi nghe có người nói với anh trai mình rằng công ty này sẽ bùng nổ trong thời gian tới. Quả như mong đợi của ông, giá cổ phiếu của National Video tăng khủng khiếp và ông Pop lại tiếp tục mua thêm.

Trên thực tế, tất cả những thông tin về cổ phiếu của National Video mà ông Pop biết được đều là nghe từ "một ai đó" nói cho anh trai của ông. Ông Pop không theo dõi diễn biến cổ phiếu và nghiên cứu về công ty này. Kết quả là, cổ phiếu National Video đảo chiều giảm mạnh khiến ông Pop mất cả vốn lẫn lãi.

Con trai ông Pop - Jim Cramer tỏ ra vui mừng vì bố không bao giờ vay tiền để mua cổ phiếu National Video.

Vị chuyên gia của CNBC có được bài học đáng giá từ kinh nghiệm của bố mình. Ông Cramer hiểu rằng, để có cơ hội tăng lợi nhuận, các nhà đầu tư muốn sở hữu cổ phiếu riêng lẻ cần phải biết cách đầu tư khiến tiền "đẻ" ra tiền.

Ông Cramer chia sẻ những nguyên tắc khi đầu tư cổ phiếu riêng lẻ, đó là:

Không nghe những thông tin không có cơ sở

Phải nghiên cứu kỹ trước khi tự mua cổ phiếu riêng lẻ

Nếu không thể nghiên cứu, hãy đầu tư theo quỹ chỉ số

Nếu sợ mất tiền, đừng bao giờ đầu tư cổ phiếu bởi bản chất của thị trường chứng khoán là biến động

Bố của ông Cramer đã sai lầm khi không nghiên cứu kỹ về công ty và phụ thuộc vào thông tin của người khác cung cấp. Chính vì lý do này mà ông đã rất bị động trước những diễn biến trên thị trường. Ông Pop chỉ biết mua chứ không biết cắt lỗ nên đã dẫn tới việc "mất cả chì lẫn chài".

VOV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.