Bi kịch JVC

Trong 10 phiên giao dịch gần nhất (tính đến ngày 19-6-2015), JVC (CTCP Thiết bị Y tế Việt Nhật) đã giảm hết 9 phiên, trong đó có đến 7 phiên giảm sàn, giá CP này từ 2.2 chỉ còn 1.3, tức chỉ trong 2 tuần đã giảm khoảng 41%. Các cổ đông của JVC cả trong lẫn ngoài nước, lớn có, nhỏ cũng có đồng loạt tháo chạy. CP có diễn biến xấu là vậy, nhưng dường như lãnh đạo của công ty lại rất dửng dưng trong việc vãn hồi niềm tin cho NĐT và các cổ đông.

Bốc hơi gần 1.000 tỷ đồng vốn hóa

2 tuần nay, NĐT chỉ thấy mỗi một lần JVC gửi văn bản đến các cơ quan quản lý TTCK để đính chính tin đồn liên quan đến hoạt động như dự án của công ty tại Bình Định. JVC cho biết vẫn đang hoạt động bình thường, còn trong dự án mua sắm trang thiết bị cho các bệnh viện tuyến tỉnh và khu vực tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, JVC là đơn vị cung cấp dịch vụ sau bán hàng, hiện đang trong giai đoạn chấm thầu chưa có kết quả. Công ty cũng cho biết thêm là không nhận được bất cứ khiếu nại nào về dự án.

Sau khi văn bản được công bố vào ngày 12-6, đến 15-6 JVC giảm nhưng không phải “đo sàn” như những phiên trước kèm theo KLGD “khủng” 12,5 triệu CP. Nhưng bão tố ngay lập tức trở lại với CP này những phiên sau đó với 4 phiên giảm sàn. Khối ngoại cũng “xả” không thương tiếc CP này, như phiên 15-6 đã bán ròng hơn 2 triệu CP JVC, phiên tiếp theo gần 600.000 CP và chỉ đến phiên 19-6 NĐTNN mới mua ròng JVC trở lại hơn 2 triệu CP.

Với một loạt phiên lao dốc, vốn hóa của JVC đã bốc hơi hơn 1.000 tỷ đồng, con số này cũng tương đương 80% doanh thu công ty đạt được vào năm 2014. Bao trùm lên những thiệt hại này là sự thắc mắc, nghi ngờ, khó hiểu liên quan đến cả CP lẫn doanh nghiệp.

Nội dung JVC đã công bố “hoạt động bình thường” có thể gây ra những giả thiết trái chiều nhau: Tại sao một sự cố liên quan đến CP nghiêm trọng (bị bán sàn liên tục) mà công ty chỉ công bố vài dòng ngắn gọn? Có ý kiến cho rằng công ty nên làm rõ hơn nữa, thậm chí phải tạo ra một “đường dây nóng” để giải tỏa những nghi ngại cho NĐT.

Nhưng cũng có quan điểm cho rằng nếu quả thực JVC vẫn bình thường như những gì đã công bố, không cần phải “rối” lên để đi giải trình, như vậy nghĩa là “sợ” các tin đồn, mà tin đồn nhan nhản trên thị trường. Nhưng cũng lại có ý trách móc những hành động của JVC chậm chạp, dửng dưng và chưa làm tròn trách nhiệm với các cổ đông và NĐT.

Trách nhiệm với cổ đông, NĐT?

Tính đến thời điểm này, JVC đã có 4 năm niêm yết trên sàn chứng khoán, nhìn chung công ty không có những vấn đề liên quan đến việc công bố thông tin, nhưng cũng khó để nói có thế mạnh trong hoạt động minh bạch thông tin hoặc quan hệ với NĐT.

Vậy nên đặt trong bối cảnh công ty gặp bất lợi, CP lao dốc, khả năng chuyển từ chỗ “kiệm lời” sang thành “quảng giao” e rằng khó, dù rằng đây có thể là cơ hội rất tốt. Suy cho cùng, đây là quan điểm của từng doanh nghiệp và khó có thể nói đúng hay sai, trừ trường hợp “có nói không” hoặc “đổi trắng thay đen”.

Còn với các cổ đông và NĐT, tính đến thời điểm này rõ ràng quá thiệt hại. Cho đến trước khi xảy ra sự cố, JVC hết room, nghĩa là CP này được NĐTNN đánh giá cao và đây cũng là công ty có tiềm năng. Mặt khác, nhìn vào vốn điều lệ của JVC lên đến 1.125 tỷ đồng, công ty này dù chưa lên đến nhóm vốn hóa lớn nhất, nhưng cũng không phải loại nhỏ.

Hơn nữa, khi công ty công bố bình thường, giá CP vẫn giảm, khối ngoại đem hàng ra xả, chưa cần xác thực vấn đề của công ty cũng nên xem lại vấn đề niềm tin. Câu hỏi đặt ra ở đây là nếu khối ngoại vẫn tin tưởng doanh nghiệp liệu có đem CP ra bán đổ bán tháo hay không? Có lẽ với vị thế của cổ đông lớn, cổ đông ngoại, rồi sự am tường về mặt thông tin, mối quan hệ với doanh nghiệp, việc các quỹ đầu tư “bắt mạch” được JVC không hề khó.

Bi kịch JVC ảnh 1

Ảnh: LONG THANH

Dù có tin doanh nghiệp nhưng nhìn CP bị bán đổ bán tháo, rõ ràng NĐT nào cũng phải lo cho túi tiền của mình, nghĩa là tin thì tin mà bán vẫn có thể bán. Hơn nữa, do JVC hết room nên dù khối ngoại có muốn mua thêm cũng không được, nên chỉ có 2 lựa chọn hoặc giữ luôn không bán, hoặc bán ra rồi sau đó “cover” hàng (mua lại). Trường hợp này giữ CP rất rủi ro, vì giả sử giữ CP xong giá giảm quá mạnh, kèm thêm thị trường không thuận lợi có khi phải chờ một thời gian dài mới hòa vốn, điều này đã từng xảy ra trong thực tế.

Nhìn vào thanh khoản của JVC, có những phiên KLGD chỉ vài trăm ngàn  CP, nhưng có phiên lên đến vài triệu và phiên gần nhất (19-6) đạt 2,3 triệu CP. Có người lập luận CP vẫn có thanh khoản, nghĩa là bên mua vẫn phải có lý của mình mới “xuống tiền”.

Nhưng cũng có ý khác cho rằng, chẳng rõ bên mua là ai, có người mua không có nghĩa CP tăng. Chuyện của JVC lúc này là cuộc chiến cung-cầu, giá giảm, NĐT sợ giảm hơn, đem bán, giá giảm tiếp, có người mua lại càng tạo cơ hội để những người chưa bán được “chạy”. Đáy chỉ được tạo khi giá CP đủ rẻ để kích thích lòng tham, nhưng thế nào là rẻ lại là một khái niệm rất vô chừng vì nó không chỉ được tính toán đơn thuần mà còn là niềm tin, là cảm nhận, là khẩu vị.

Ngày hôm qua 21-6, HĐQT CTCP Thiết bị Y tế Việt Nhật (JVC) đã công bố Nghị quyết miễn nhiệm các chức danh Chủ tịch HĐQT và Giám đốc của ông Lê Văn Hướng kể từ ngày 21-6.  Vị trí Chủ tịch HĐQT sẽ do ông ông Kyohei Hosono, trước đó là thành viên HĐQT của JVC, đảm trách, ông này là đại diện của quỹ DI Asian Industrial Fund, tính đến giai đoạn cuối năm 2014, quỹ này sở hữu hơn 19% vốn của JVC. Còn ông Nguyễn Hữu Hiếu đã được bổ nhiệm giữ vị trí Giám đốc kể từ ngày 21-6. Ngoài ra, ông Hiếu cũng thay cho ông Hướng làm người đại diện theo pháp luật của JVC. HĐQT JVC cũng đã giao cho tân Giám đốc tổ chức ổn định hoạt động, đảm bảo các mảng kinh doanh được triển khai theo đúng tiến độ và tình hình tài chính lành mạnh. Gặp gỡ, trao đổi và cung cấp thông tin kịp thời đến toàn bộ đối tác, khách hàng. Công bố thông tin về tình hình hoạt động của công ty để cổ đông nắm rõ, ổn định tâm lý NĐT. Xem xét phương án mua CP quỹ.

THANH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.