Bất thường dòng tiền

Sau vài phiên tăng đột biến, dòng tiền vào thị trường bất ngờ chững lại trong các phiên giao dịch gần đây.  Dòng chảy vốn không thông suốt khiến thị trường rơi vào tình cảnh hôm trước tăng, hôm sau giảm.

Những phiên giao dịch tuần trước, khối lượng giao dịch luôn đạt khoảng 2.000 tỷ đồng trên cả 2 sàn. Thế nhưng trong 3 phiên giao dịch đầu tuần, khối lượng giao dịch liên tục đi xuống khiến NĐT cảm nhận sự bất thường về dòng tiền bùng nổ trong tuần trước.

Trong phiên giao dịch hôm qua 22-6, khối lượng giao dịch trên cả 2 sàn chỉ đạt hơn 1.100 tỷ đồng. Theo lý giải của giới phân tích, lượng giao dịch giảm mạnh trong phiên đầu tuần này do áp lực cung dồi dào, khi khối lượng lớn CP từ phiên giao dịch bùng nổ 14-6 đã về đến tài khoản NĐT nhưng lại không có thông tin hỗ trợ nào đáng kể được công bố. Có thể nói nhận định này đúng nếu dựa trên “phần nổi của tảng băng”, nhưng lại chưa đủ trong bối cảnh thị trường hiện nay.

Bất thường dòng tiền ảnh 1

Dòng chảy vốn không thông suốt khiến thị trường tăng giảm thất thường. Ảnh: LÃ ANH

Sự thật hiện tượng thất thường của dòng tiền trên thị trường hiện nay do sự dàn dựng của các tổ chức lớn và thường xảy ra trước thời điểm chốt NAV. Nếu theo dõi sát diễn biến phiên ngày 21-6 có thể thấy trong mỗi đợt đánh lên đều đi kèm với khối lượng khớp lệnh lớn ở những mã CP chủ chốt.

Nỗ lực đánh lên từ các tổ chức lớn để làm đẹp báo cáo tài chính quý II đã ít nhiều tỏ ra hiệu quả khi nhận được sự hưởng ứng từ NĐT cá nhân với những mã CP còn lại, góp phần đẩy VN Index tăng mạnh hơn. Tuy nhiên, do dòng tiền không quá dồi dào nên các tổ chức không thể duy trì khả năng đánh lên trong 2 phiên liên tục. Điều này lý giải tại sao sau phiên tăng mạnh này VN Index lại quay đầu giảm trong phiên giao dịch ngày 22-6 do thiếu hụt dòng tiền.

Cũng không loại từ khả năng các tổ chức tạm ngưng đánh lên để tích lũy đủ vốn cho những đợt sóng kế tiếp bằng kế “giương Đông, kích Tây”. Mục tiêu khác của mũi tên này là loại bỏ khỏi suy nghĩ của NĐT nhỏ về các phiên bull trap xả hàng mà các tổ chức đang tạo ra. Từ đó tạo thuận lợi hơn cho những phiên đánh lên kế tiếp. Ngoài yếu tố này, nhiều người cho rằng mục đích đánh lên VN Index còn tạo hiệu ứng tâm lý giúp việc xả hàng trên sàn HNX thành công.

Điểm sáng của thị trường ở 2 phiên giao dịch gần đây là hiện tượng NĐTNN đã quay lại mua ròng sau nhiều phiên bán ròng trước đó. Dù khối lượng mua ròng chỉ đạt hơn 27 tỷ đồng trong cả 2 phiên, nhưng động thái mới này của khối ngoại cũng khiến giới đầu tư yên tâm hơn về thị trường. Các mã được khối ngoại mua vào nhiều là VCB, HAG, FPT.

Đáng chú ý, NĐT ngoại quay lại mua ròng nhóm CP bất động sản như QCG, KDH, ITC. Trong khi đó, nhóm CP của các CTCK vẫn rất mong manh. Với thông tin tiêu cực từ kết quả kinh doanh quý II, nhóm CP này vẫn ở trong trạng thái bán quá mức. Đến thời điểm hiện nay, chưa đủ cơ sở để khẳng định những thông tin xấu đã được phản ánh hết vào giá hay chưa nhưng sau đợt giảm, cơ hội phục hồi của nhóm CP này rất lớn.

Phiên giao dịch ngày 21-6 là ngày giao dịch không hưởng quyền cho cổ đông thiểu số trong các công ty con của CTCP Tập đoàn FPT (FPT) đổi CP con lấy CP mẹ. Theo đó, có khoảng 19,83 triệu CP sẽ được phát hành và lượng CP mới có thể được niêm yết vào tháng 8. Việc quy đổi CP này có lợi cho cả cổ đông của FPT và cổ đông thiểu số tại các công ty con của FPT.

Cổ đông của FPT sẽ được hưởng lợi từ việc EPS của FPT sẽ tăng trưởng tốt hơn và cổ đông thiểu số tại các công ty con cũng hưởng lợi vì được sở hữu CP thanh khoản cao hơn. Sau vụ việc lùm xùm tiền đặt cọc với EVN Telecom khiến giá FPT biến động mạnh, hiện tại giá CP này đã ổn định trở lại nhờ sự hợp nhất này.

KIM GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

(ĐTTCO) - Dự thảo Thông tư về Hướng dẫn giao dịch chứng khoán đang được lấy ý kiến đã thổi luồng gió mới, kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ sôi động hơn khi cho phép các giao dịch “cao cấp” hơn như bán khống có đảm bảo và giao dịch trong ngày. Giới đầu tư đã mong chờ điều này từ lâu và nếu được cho phép chính thức sẽ tạo ra sự công bằng.