Bất thường

(ĐTTCO) -  Cuối tuần qua, CLB Nhà báo CK cùng với UBCKNN phối hợp tổ chức công bố 10 điểm nhấn trên TTCK và tọa đàm: “TTCK 2017 và câu chuyện hội nhập”. Đây là sự kiện thường niên và thu hút sự quan tâm của những tờ báo có liên quan đến CK.

Tuy nhiên, sự kiện lần này lại gây sự chú ý vì những “lùm xùm” liên quan đến 1 trong 10 điểm nổi bật được công bố. Đó là sự kiện được bình chọn thứ 6 về CP ROS có tựa “Ranh giới mong manh về CP ROS”.

Lý giải về sự kiện này, các nhà báo CK đã nhận định: “Trong năm 2016, CP ROS của CTCP Xây dựng FLC (FAROS mã ROS) không chỉ thu hút sự chú ý của giới truyền thông Việt Nam, mà còn gây tò mò với cả giới truyền thông quốc tế như The Wall Street Journal.

Lên google gõ cụm từ “CP ROS” lập tức cho ra 290.000 kết quả chỉ trong 0,34 giây, với hàng loạt thông tin, bình luận và cả nghi vấn về sự “lạ thường” ở CP này. Với một công ty thành lập từ năm 2011 với số vốn điều lệ ở dạng khiêm tốn khoảng 1,5 tỷ đồng, nhưng chỉ trong vòng 5 năm, vốn điều lệ của ROS đã tăng lên tới 4.300 tỷ đồng - hơn 2.860 lần so với số vốn ban đầu.

Một điều nữa cũng gây ngạc nhiên và cả hoài nghi, đó là việc CP ROS có mức tăng nhanh bất thường, từ mức 12.600 đồng/CP ở ngày giao dịch đầu tiên niêm yết trên sàn (1-9), lên mức 126.000 đồng/CP vào ngày 25-11 - tăng giá gấp 10 lần chỉ trong vòng 3 tháng lên sàn. Điều này bỗng chốc đưa CP này leo vọt vào top 10 CP có vốn hóa lớn nhất TTCK Việt Nam.

Đọc phần bình chọn về ROS, nhiều người đều hiểu sự kiện này thu hút sự quan tâm chú ý của thị trường chính là những hoài nghi về giá trị của ROS, giữa thực và ảo. Tuy nhiên, khi đăng tải, một số tờ báo đã cố tình cắt gọt sự kiện này, bỏ đi những thông tin gây ngạc nhiên, hoài nghi về ROS - vốn là bản chất để sự kiện được nằm trong nhóm các điểm nhấn nổi bật nhất của TTCK năm 2016. Việc biên tập có chủ ý này khiến phần bình chọn về ROS giống như màn quảng bá cho CP ROS, đã khiến các thành viên CLB Nhà báo CK bức xúc vì sự thiếu tôn trọng bản quyền, trắng trợn mượn sự kiện này để lách như một chiêu PR cho ROS.

Thực ra, những ồn ào về việc ROS có mặt trong 10 sự kiện CK không chỉ xảy ra sau khi sự kiện được công bố, mà từ khi có thông tin về việc sự kiện này được đưa ra bình chọn. Theo đó, đã có cuộc điện thoại “nhờ vả” và “can thiệp”. Còn thông tin từ các nhà báo tham dự sự kiện cho biết một số lãnh đạo báo đã chịu những sức ép từ đồng nghiệp, đối tác trong việc xử lý thông tin về phần bình chọn liên quan đến ROS. Điều đó đang đặt ra những thách thức trong việc truyền tải thông tin của các nhà báo liên quan đến không chỉ ROS mà có thể những ROS phẩy sau này.

Quang Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.