Bất ổn trên CK Hoa Kỳ lên mức cao kỷ lục

3 tháng qua, thị trường chứng khoán Mỹ biến động mạnh chưa từng có bởi lo lắng khủng hoảng nợ châu Âu sẽ đẩy kinh tế toàn cầu vào suy thoái lần thứ 2 trong 3 năm.

Bất ổn trên CK Hoa Kỳ lên mức cao kỷ lục ảnh 1 

Quý III-2011, chỉ số đo bất ổn trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ (VIX) có quý tăng cao chưa từng có và đã vượt mức 40 điểm – ngưỡng rất cao mà trong lịch sử 20 năm chỉ có 3% khoảng thời gian chỉ số lên cao như vậy. Nhưng phải nói, mỗi khi chạm mức trên, sau đó thị trường chứng khoán thường hồi phục.

Theo số liệu thống kê, chỉ số VIX tăng 160% lên 42,96 điểm trong khi chỉ số S&P 500 hạ 14% và có quý hạ sâu nhất từ năm năm 2008.

Cũng theo thống kê của Bloomberg, mỗi khi chỉ số tăng vượt mức 40 điểm trong quý, chỉ số chứng khoán thường tăng thêm 3,2% trong quý tiếp đó.

3 tháng qua, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ biến động mạnh chưa từng có bởi lo lắng khủng hoảng nợ châu Âu sẽ đẩy kinh tế toàn cầu vào suy thoái lần thứ 2 trong 3 năm.

Chỉ số VIX đứng trung bình ở mức 30,6 trong quý, cao nhất từ năm 2009.

Ông James Paulsen, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Wells Capital Management, nhận xét: “Chỉ số VIX ở mức cao cho thấy nhà đầu tư đã cực chán nản, họ đã không còn muốn làm gì nữa, tuy nhiên đó là lúc nên vào thị trường. Nó là một chỉ báo tâm lý ngược. Khi VIX lên cao, tâm lý bi quan lên cực độ. Và khi đó mua vào là hành động mang lại lợi nhuận tốt.”

Từ khi chỉ số được giao dịch vào ngày 2-1-1990 tính đến hết ngày 30-9-2011, chỉ số VIX đóng cửa trên mức 40 tất cả 166 lần. Tính biến động của thị trường trong thời gian 30 ngày sau đó, chỉ số S&P 500 tăng 3,2% trong 3 tháng tiếp theo và 19% trong năm liên tiếp. Phiên ngày hôm qua, chỉ số VIX đóng cửa tăng 5,8% lên mức 45,45 điểm.

Ông Paulsen và Jeffrey Kleintop, chuyên gia quản lý quỹ tại LPL Financial Corp, khẳng định diễn biến VIX cho thấy chỉ số S&P 500 đã giảm quá nhanh và quá mạnh.

Quý III-2011, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đón nhận nhiều thông tin tiêu cực: Chính phủ Hoa Kỳ mất xếp hạng tín dụng AAA, khủng hoảng nợ công tại châu Âu khiến lợi suất trái phiếu chính phủ Tây Ban Nha, Italia và Hy Lạp lên mức cao kỷ lục.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.