Bất ngờ PPC

Bất ngờ PPC ảnh 1
TCP Nhiệt điện Phả Lại (PPC) vừa bất ngờ công bố kết quả kinh doanh quý I-2013 với lợi nhuận trước thuế đạt 1.012 tỷ đồng (gấp 2,5 lần kế hoạch của cả năm 2013). Thông tin cực kỳ lạc quan này cộng với việc công bố chốt ngày chi trả cổ tức năm 2012 bằng tiền là 10%, khiến mã PPC trở thành tâm điểm của TTCK trong những phiên giao dịch gần đây, đỉnh điểm là phiên giao dịch ngày 7-5 với hơn 3,2 triệu CP được khớp lệnh (gấp 3,5 lần khối lượng giao dịch trung bình 3 tháng gần nhất).

Theo Nghị quyết ĐHCĐ được tổ chức vào ngày 25-4 vừa qua, PPC đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế cho năm 2013 là 447,2 tỷ đồng. So với lợi nhuận trước thuế đạt được của năm 2012 là 776 tỷ đồng, thì kế hoạch này chỉ tương đương hơn 60%.

Điều này cho thấy lãnh đạo PPC vẫn hết sức thận trọng bởi những khó khăn của năm trước vẫn chưa có dấu hiệu được cải thiện. Năm 2012, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và trong nước khủng hoảng nặng nề, nên nhu cầu sử dụng điện không căng thẳng như những năm trước.

Có thời điểm PPC chỉ phát điện 1 tổ máy nên doanh thu từ sản xuất điện không đạt kế hoạch. Chính vì vậy, phần lớn lợi nhuận của PPC đến từ việc đánh giá lại các khoản vay có nguồn gốc ngoại tệ. Việc đánh giá lại các khoản vay có nguồn gốc ngoại tệ cũng chính là yếu tố tạo nên sự đột biến về lợi nhuận của PPC trong quý I này.

Theo báo cáo thường niên 2012, tính đến thời điểm 31-12-2012, PPC còn nợ 28,78 tỷ yen (JPY). Đây là khoản vay do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho PPC vay lại từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) để đầu tư xây dựng dự án Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại 2.

Khoản vay này bắt đầu được ghi nhận tại thời điểm giao vốn là 26-12-2006 với lãi suất thấp. Theo đó, lãi suất cho vay bình quân là 2,43%/năm và phí cho vay lại của EVN là 0,2%/năm. Tại thời điểm 31-3-2013, PPC đã thực hiện việc đánh giá lại tỷ giá JPY/VNĐ là 221,04 đồng/JPY (giảm 19,83 đồng so với thời điểm đầu quý). Chính khoản chênh lệch này mang lại cho PPC số tiền lên đến 552 tỷ đồng trong quý I-2013.

Theo nhận định của giới phân tích, việc PPC có lợi nhuận đột biến từ việc đánh giá lại các khoản vay có nguồn gốc ngoại tệ vẫn chưa hẳn là thông tin khiến cổ đông yên tâm, bởi biến động về tỷ giá là vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát của doanh nghiệp.

Có thể quý này PPC hưởng lợi do sự xuống giá của JPY, nhưng quý sau PPC vẫn có thể lỗ "chổng vó" nếu JPY tăng giá trở lại. Chính vì vậy, NĐT cần hết sức thận trọng khi tranh mua PPC trong những phiên tăng nóng như hiện nay. PPC hiện đang giao dịch ở mức giá xấp xỉ 24.000 đồng/CP. Đây là mức giá cao nhất của mã CP này trong khoảng 3-5 năm trở lại đây.

Trên thực tế, từ cuối năm 2012, với thông tin Chính phủ Nhật Bản dự kiến phá giá JPY thì mã PPC đã có chuỗi tăng giá dài với mức tăng lên tới 100%. Điều này cho thấy, chênh lệch tỷ giá của các khoản vay ngoại tệ đã phản ánh vào mức giá của PPC.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.