Bạo phát, bạo tàn: TTF-DRH-KSB

(ĐTTCO) - Tính đến hết phiên 10-8, TTF (Gỗ Trường Thành) đã giảm sàn liên tiếp 17 phiên, giá chỉ còn 13.100 đồng/CP so với mức đỉnh 43.000 đồng; cùng khoảng thời gian này, DRH (Dream House) cũng có 11 phiên giảm sàn (không liên tiếp) xuống mức giá 31.200 đồng/CP so với mức đỉnh 80.000 đồng. KSB (Khoáng sản Bình Dương) có số phiên giảm sàn ít hơn nhưng mức giá tầm khoảng 62.000 đồng/CP hiện nay cũng thấp hơn vùng đỉnh 93.000 đồng đến hơn 30%.

Giải trình như không

Nguyên nhân khiến cho bộ 3 TTF-DRH-KSB giảm mạnh hầu như đã sáng tỏ qua những thông tin xuất hiện thời gian vừa qua. Suy cho cùng cái đích hướng đến của đầu tư là lợi nhuận, nên lý do gì chăng nữa khi CP giảm mạnh và thua lỗ cho NĐT đã quá rõ ràng.  

 Ngày 8-8, HOSE đã đưa TTF vào diện kiểm soát đặc biệt do khoản lỗ ngàn tỷ đồng. Theo đó, kể từ ngày 9-8, TTF chỉ được giao dịch vào phiên chiều. 

Nhưng điều đáng bàn ở đây là những hệ luỵ khi bộ 3 kể trên đại náo thị trường. Tính đến thời điểm này mặc dù giảm mạnh, giảm triền miên như vậy nhưng không thấy doanh nghiệp (DN) nào trong số bộ 3 kể trên tiến hành giải trình một cách thuyết phục đối với NĐT. Theo quy định hiện hành, CP tăng trần/giảm sàn 10 phiên phải giải trình nhưng trong thực tế, DN chỉ giải trình khi ở trạng thái tăng trần, còn nếu giảm sàn thì không. Bởi giảm sàn hàng chục phiên kiểu như vậy chắc DN “có chuyện”, mà lúc này chắc DN còn bận khắc phục, không nghĩ đến giải trình, hoặc cũng chẳng còn tha thiết, thậm chí bất chấp “đem con bỏ chợ”.

 Thực tế cũng đã có nhiều DN công bố thông tin (CBTT) vượt chuẩn quy định, nghĩa là CP chỉ cần có vài phiên giảm sàn, kèm theo những tin đồn DN lập tức lên tiếng trấn an NĐT và cổ đông dù vẫn có những nghi ngại. Song với TTF tuần rồi có công bố giải trình về khoản thua lỗ trên BCTC quý II-2016: “Do E&Y kiểm toán nhưng theo kiểu “chuyến bay khởi hành trễ do máy bay… đến muộn”. Chẳng hạn lỗ hợp nhất sau thuế 1.128 tỷ đồng do “hàng tồn kho phát hiện thiếu khi kiểm kê 980 tỷ đồng” và một vài nguyên nhân khác. Nhưng vì sao hàng tồn kho lại bị thiếu không thấy đả động, mà đây mới là lý do NĐT quan tâm. 1 mất, 10 ngờ, khi lượng hàng tồn kho lớn như vậy “bốc hơi” có lẽ sự nghi ngờ còn lớn hơn rất nhiều. Về lý mà nói, TTF càng giảm, nghĩa là càng rẻ có lẽ lượng cầu mạo hiểm bắt đáy sẽ phải tăng, nhưng trong thực tế số CP khớp lệnh trong một số phiên gần đây của TTF có khi chỉ vài chục hoặc vài trăm CP. CP giảm sàn, thông tin không rõ ràng, ai dám mua?

Từ nghi ngờ đến sợ hãi

Tương tự TTF, DRH cũng tạo ra những nghi ngờ, bởi tính đến trước khi 980 tỷ đồng tồn kho bốc hơi vỡ lở, dù sao tên tuổi của TTF trên sàn cũng “nổi” hơn DRH. DRH mới chỉ nổi trong khoảng 1 năm qua khi tăng từ 6.000 đồng/CP lên 80.000 đồng/CP. Vấn đề trong suốt quá trình tăng giá của mình, những thông tin xung quanh DRH lại khá mơ hồ, nghĩa là bên ngoài biết được câu chuyện công ty thay đổi cơ cấu cổ đông, tiến hành tái cấu trúc để đầu tư các dự án. Nhưng bất động sản (BĐS) là một ngành đầu tư dài hạn, không có nghĩa là rót tiền vào có thể “mọc” ngay lập tức tòa nhà. Và thực tế tên tuổi của DRH trên sàn CK nói riêng hay thị trường BĐS  mà DRH hướng đến nói chung cũng chẳng đình đám gì, vậy nên không ít NĐT mua CP này đơn thuần là lý do tăng mạnh. Tính đến 1-7, tỷ lệ sở hữu của DRH đối với KSB lên đến hơn 20%, mới hôm đầu tháng 8, DRH đăng ký mua tiếp 1 triệu CP KSB. Động thái này của DRH cũng tạo ra không ít thắc mắc. Chẳng hạn DRH lấy đâu ra tiền để mua KSB? Thời gian qua, DRH đã tiến hành tăng VĐL từ 184 lên 490 tỷ đồng, một tốc độ tăng vốn khá nhanh, nhưng thực tế VĐL của công ty vẫn còn khá khiêm tốn so với các công ty BĐS khác. Chưa kể, sau một thời gian dài “ngủ đông”, DRH cũng phải tăng cường đầu tư vào BĐS để củng cố vị thế, danh tiếng cho mình. Vừa đầu tư BĐS, vừa đầu tư vào một công ty khoáng sản như vậy có khiến cho dòng tiền của DRH bị phân tán, trong khi vốn dĩ dòng tiền này cũng không phải dồi dào?

Bạo phát, bạo tàn: TTF-DRH-KSB ảnh 1
Một câu hỏi nữa là DRH đầu tư vào KSB để làm gì? Tất nhiên người có tiền có lý lẽ riêng của mình. DRH là một công ty BĐS, việc có cổ phần tại một công ty khoáng sản tất nhiên có thể có lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh, chẳng hạn như có thể chủ động nguồn nguyên vật liệu (đá, cát) với giá rẻ. Nhưng cũng cần nói thêm công ty BĐS mà không sở hữu công ty khoáng sản cũng không sao, bởi nguyên vật liệu có thể đi mua bên ngoài. Cũng có giả thiết cho rằng đây có thể là một thương vụ đầu tư tài chính và điều này nếu có xảy ra cũng không có gì bất ngờ. Từ khi có mặt trên sàn vào năm 2010 đến nay, nhìn chung KSB là công ty khoáng sản có hoạt động kinh doanh khá ổn định và việc thay đổi cơ cấu cổ đông sau khi SCIC thoái vốn cũng tạo ra nhiều kỳ vọng. Nhưng với giả thiết này, một câu hỏi được đặt ra là đầu tư tài chính vốn dĩ đòi hỏi một nguồn vốn rất lớn, và như đã phân tích ở trên, VĐL của DRH cũng không phải là lớn, lại mới triển khai dự án, dòng tiền chưa thu về mạnh thì tiền đâu để rót vào KSB nhiều như vậy.

 Tất nhiên trên thị trường không thiếu những trường hợp CP tăng giá không rõ nguyên nhân, rồi dần dần câu chuyện mới sáng tỏ, và người ta biết được hoặc DN có sự đột biến hay tái cấu trúc, hồi phục trong hoạt động… Nhưng vấn đề ở đây những câu chuyện phải càng lúc càng rõ ràng theo thời gian. DRH khi tăng cũng tạo ra sự phấn khích xen lẫn… bí hiểm, nay giảm cũng tương tự như vậy. Tất nhiên đứng ở góc độ của NĐT, thấy CP ngày nào cũng giảm, thanh khoản lại thấp thì từ nghi ngờ có lẽ chuyển sang sợ hãi. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, đây là hệ lụy tất yếu, mà những ai đã “chơi” phải “chịu”, bởi CP tăng mạnh thì đến lúc cũng phải giảm mạnh một cách tương ứng.

MINH TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất