Bao nhiêu tiền để mua Vinamilk?

Kể từ sau khi SCIC công bố việc thoái vốn tại CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk - VNM), câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là tổ chức nào sẽ mua lại 45,1% CP VNM và mua với giá trị bao nhiêu?
Bao nhiêu tiền để mua Vinamilk? ảnh 1 

Gần đây nhất, thông tin F&N sẽ bỏ ra 4 tỷ USD (tương đương 167.000 đồng/CP) cho thương vụ này làm dấy lên những ý kiến trái chiều. Nhiều phân tích cho rằng số tiền 4 tỷ USD khá lớn để một tổ chức cân nhắc kỹ cho quyết định đầu tư của mình. Tuy nhiên, theo phân tích của CTCK Rồng Việt (VDSC), không nhất thiết phải sử dụng số tiền lớn như vậy để thực hiện thương vụ này. Thay vào đó, tổ chức mua lại có thể sử dụng nghiệp vụ khá phổ biến được giới tài chính biết đến là LBO (mua lại và sáp nhập doanh nghiệp bằng nguồn tài chính đi vay).

Với đối tượng mua lại là một công ty có thương hiệu đầu ngành sữa Việt Nam và tiềm năng tăng trưởng ổn định trong khi cơ cấu nợ/tổng tài sản khá thấp (6,7%) như Vinamilk, việc dùng chiến lược LBO càng thêm khả dĩ. Không quá khó để kiếm một ngân hàng tài trợ đến 90% thương vụ này. Giả sử giá chuyển nhượng 167.000 đồng/CP, tổ chức mua lại chỉ cần bỏ ra 10%, tức 400 triệu USD.

Sau khi mua CP VNM, với vị thế cổ đông lớn nhất, tổ chức này có thể tác động để Vinamilk tiến hành mua lại CP quỹ nhằm thay đổi cơ cấu vốn hiện không tận dụng được lợi thế chi phí vốn vay thấp của doanh nghiệp này, đồng thời thu hồi một phần vốn đã bỏ ra. Theo tính toán của VDSC, dựa trên bảng cân đối quý III-2015 và giả định doanh nghiệp vay nợ được 80% giá trị tài sản ngắn hạn (không tính tiền mặt), đồng thời thanh khoản các khoản đầu tư ngắn hạn, tổng số tiền có thể huy động được để mua lại CP quỹ là 12.279 tỷ đồng, tương đương 73,5 triệu CP quỹ.

Nếu tổ chức mua lại bán ra tương ứng để giữ nguyên tỷ lệ sở hữu, họ sẽ thu về được khoảng 246 triệu USD. Kết quả, số tiền thực tổ chức bỏ ra để mua lại Vinamilk chỉ khoảng 154 triệu USD, tương đương 3,9% số tiền 4 tỷ USD. Đối với VNM, sau khi cơ cấu vốn thay đổi, dù số lượng CP lưu hành giảm nhưng do chi phí lãi vay tăng và giảm doanh thu hoạt động tài chính, nên EPS năm 2016 có thể sẽ giảm 4,7%. Ở chiều hướng tích cực, cơ cấu nợ vay/tổng tài sản sẽ nâng lên mức 19,2%, góp phần cải thiện ROE thêm 2,9%.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

(ĐTTCO) - Dự thảo Thông tư về Hướng dẫn giao dịch chứng khoán đang được lấy ý kiến đã thổi luồng gió mới, kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ sôi động hơn khi cho phép các giao dịch “cao cấp” hơn như bán khống có đảm bảo và giao dịch trong ngày. Giới đầu tư đã mong chờ điều này từ lâu và nếu được cho phép chính thức sẽ tạo ra sự công bằng.