Báo cáo KQKD quý II sẽ tạo thêm lực đỡ

 Báo cáo KQKD quý II sẽ tạo thêm lực đỡ ảnh 1
VN Index chốt phiên giao dịch cuối tuần vừa qua trong sắc xanh (tăng 0,28%), trong khi HNX Index đóng cửa trong sắc đỏ (giảm 0,59%). Nhìn chung, thị trường diễn ra khá giằng co với việc VN Index chỉ tăng giảm quanh mốc 630 điểm. Nguyên nhân do các nhóm ngành trụ cột trong các phiên trước như bảo hiểm và ngân hàng tiếp tục giảm nhiệt và có sự phân hóa rõ rệt.

Cụ thể, bảo hiểm chỉ có BVH và BMI duy trì được sắc xanh, trong khi ngành ngân hàng có CTG và MBB. Trong khi đó, hỗ trợ cho sắc xanh trong phiên lại đến từ sự tích cực của các nhóm mid cap và small cap nên chưa thể tạo nên sức bật cho các chỉ số. Tuy vậy, điểm cộng lớn nhất của thị trường trong phiên cuối tuần thuộc về khối ngoại khi quay lại mua ròng sau 2 phiên bán ròng trước đó. Trong phiên 17-7, NĐTNN đã mua ròng 1,9 triệu CP với giá trị đạt hơn 31 tỷ đồng.

Trong một diễn biến khác, thanh khoản cả 2 sàn lại cho thấy dấu hiệu kém tích cực với khối lượng khớp lệnh 135 triệu CP. Như vậy, tính đến hết phiên hôm 17-7, khối lượng khớp lệnh bình quân của tuần giảm 17% so với tuần trước đó. Các chuyên gia phân tích thị trường của CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng thị trường đang ở mốc “chơi vơi”. Dòng tiền vẫn không thật sự mặn mà rót vào thị trường sau đợt tăng điểm vừa qua.

Do vậy, thị trường tuần này có thể có những phiên giằng co với biên độ lớn và giảm điểm có thể sẽ là xu hướng chung. Trong ngắn hạn, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II và triển vọng doanh nghiệp trong 6 tháng cuối năm sẽ là lực đỡ cho 2 chỉ số.

Về trung và dài hạn, thị trường vẫn trong xu hướng tăng. Báo Wall Street Journal vừa qua đã có bài nhận định về sự hấp dẫn của TTCK Việt Nam sau khi Chính phủ thông qua Nghị định 60 với tâm điểm là khả năng nâng giới hạn quyền sở hữu của NĐTNN từ 49% lên 100% tại nhiều nhóm ngành. Mặc dù chưa có quy định cụ thể về những lĩnh vực hay doanh nghiệp được dỡ bỏ giới hạn, nhưng bài báo cho rằng những sửa đổi chưa từng có tiền lệ của Chính phủ Việt Nam như trên đã đáp ứng được sự chờ đợi của NĐT, qua đó tăng tính hấp dẫn của thị trường.

Theo CTCK Bảo Việt (BVSC), nhịp tăng điểm vừa qua đã phần nào phản ánh yếu tố kỳ vọng được thỏa mãn này. Tuy vậy, yếu tố này sẽ còn hỗ trợ cho đà tăng trưởng của thị trường trong trung và dài hạn khi các văn bản hướng dẫn được hoàn chỉnh. Đây cũng là một bước tiến mới của TTCK Việt Nam trong lộ trình để được nâng hạng lên nhóm các thị trường mới nổi.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.