Bán khống bị đưa vào tầm ngắm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã thể hiện quyết tâm mạnh tay với các hoạt động bán khống bằng văn bản nghiêm cấm và các quyết định xử phạt đối với các cá nhân và tổ chức vi phạm.

Sau sự kiện CTCK Đại Nam, UBCKNN tiếp tục thông báo về việc ông Nguyễn Viết Xuân, người hành nghề CK, và bà Phạm Thị Sương, nhân viên môi giới của CTCK TPHCM (HCM), đã vi phạm quy định về cấm bán khống. Theo đó, mỗi đối tượng bị phạt 85 triệu đồng, riêng ông Nguyễn Viết Xuân bị thu hồi chứng chỉ hành nghề CK.

Theo thông báo của UBCKNN, 2 đối tượng này đã cho khách hàng mượn CK trên tài khoản của khách hàng khác để bán. Bản thân HCM cũng bị phạt 105 triệu đồng do vi phạm quy định khi bố trí người chưa có chứng chỉ hành nghề CK thực hiện nghiệp vụ môi giới. Đặc biệt, HCM chưa thực hiện giám sát, ngăn ngừa một cách hiệu quả, để xảy ra vi phạm của người hành nghề, nhân viên môi giới.

Quyết định xử phạt này lập tức gây xôn xao dư luận bởi HCM từ lâu được xem là CTCK làm ăn bài bản và ít sai phạm. Một khi HCM đã vi phạm, các CTCK khác cũng khó giữ được “trong sạch”. Được biết, nhiều NĐT đã được nhân viên của HCM giới thiệu dịch vụ bán khống do chính HCM cung cấp.

Vì chưa được UBCKNN cho phép nên dịch vụ này phải “nấp bóng” một dịch vụ vay mượn CK và người cho anh Nguyễn Thế Nhân vay chính là Trưởng phòng môi giới HCM chi nhánh Kim Liên (CK cho vay được giới thiệu lấy từ kho hàng của CTCK). Để vay CK, anh Nhân phải nộp một khoản tiền cọc bằng 30-40% giá trị vào tài khoản của người cho vay.

Bán khống bị đưa vào tầm ngắm ảnh 1

Siết lại bán khống sẽ khó cho CTCK. Ảnh: LÃ ANH

Người cho vay sẽ thực hiện bán CK khi anh Nhân có yêu cầu, số tiền bán CK vẫn để nguyên trong tài khoản của người cho vay. Sau một khoảng thời gian do 2 bên tự ấn định, anh Nhân sẽ yêu cầu người cho vay mua vào đúng số lượng CK đã bán.

Nếu giá CK thấp hơn thời điểm bán, anh Nhân được hưởng số tiền chênh lệch, còn nếu chẳng may CK tăng giá, khoản chênh lệch sẽ được bù từ chính tiền cọc ban đầu. Theo anh Nhân, phí vay tính theo tuần khoảng 1,2-1,5%, còn tính theo tháng là 3%, tất cả phí giao dịch và thuế NĐT chịu.

Tuy nhiên, theo tố cáo của anh Nhân, khi thực hiện bán CK với giá cao, người cho vay đã rút tiền khỏi tài khoản chứ không giữ nguyên trong tài khoản như thỏa thuận. Đến khi CK xuống thấp, người vay đề nghị mua vào để trả hàng thì chủ tài khoản cho vay thực chất không mua và đưa ra các sao kê giao dịch giả.

Thông thường, chỉ có các tổ chức hoặc NĐT lớn mới có khả năng tổ chức các hoạt động bán khống, nên việc chế tài sẽ không có tác dụng răn đe bởi tiền các tổ chức này không thiếu. Chính vì vậy, có ý kiến cho rằng quyết định xử phạt tiền với HCM chỉ là “gãi ngứa”.

Theo Điểm 5 của Công văn 3229/UBCK-QLQ, tổ chức kinh doanh CK, ngân hàng lưu ký, ngân hàng giám sát phải tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về CK và TTCK. Trường hợp có các hành vi vi phạm nêu trên, tổ chức kinh doanh CK, ngân hàng lưu ký, ngân hàng giám sát và các cá nhân trực tiếp vi phạm, tổ chức kinh doanh CK nơi các nhân đó làm việc cùng chịu trách nhiệm liên đới theo quy định pháp luật hiện hành.

UBCKNN sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về CK và TTCK. Trường hợp phát hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự, UBCKNN sẽ chuyển cơ quan công an để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo luật định.

Theo khuyến cáo của UBCKNN, NĐT không vay và cho vay CK để bán do các hoạt động này tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thế gây thất thoát tài sản của mình và dẫn tới các tranh chấp về tài sản. UBCKNN cũng đề nghị NĐT yêu cầu các tổ chức kinh doanh CK cung cấp sao kê mọi giao dịch phát sinh trên tài khoản của mình, kể cả tài khoản quản lý danh mục đầu tư tại công ty quản lý quỹ.

Trường hợp phát hiện các dấu hiệu giao dịch bất thường trên tài khoản như bán CK không theo lệnh của NĐT hoặc không phù hợp với hợp đồng quản lý danh mục đầu tư, thông báo ngay cho UBCKNN.

Kim Giang  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất