Ảm đạm

Những phiên giao dịch gần đây, diễn biến của thị trường không có nhiều biến động, nếu không nói là ảm đạm. Nhóm CP blue chip trên cả 2 sàn thường thu hút dòng tiền từ cả khối ngoại lẫn khối nội hiện cũng ở trong tình trạng trầm lắng. Có thể dễ dàng nhận ra hiện tượng này qua nhóm VN30 và HNX30, hiện đang nằm trong xu hướng giảm điểm nhẹ hoặc chỉ dao động quanh mốc tham chiếu do thiếu vắng dòng tiền.

Trong khi đó, tự doanh của các CTCK và của khối ngoại vẫn được duy trì xu hướng bán ròng. Trong phiên giao dịch ngày 12-8, bộ phận tự doanh của các CTCK đã bán ròng hơn 4,5 tỷ đồng (mức cao nhất trong 20 phiên giao dịch gần đây). Trong đó riêng tại sàn HOSE, tính đến phiên giao dịch ngày 13-8 là phiên thứ 7 liên tiếp khối ngoại thực hiện bán ròng. Như vậy, nếu tính từ đầu tháng 8 đến nay, NĐTNN đã bán ròng gần 800 tỷ đồng.

Yếu tố này cộng với tâm lý hạn chế mua bán trong “tháng 7 âm lịch” được xem là nguyên nhân ít nhiều ảnh hưởng đến quyết định mua bán của NĐT trong nước trong những phiên vừa qua. Thống kê báo cáo tài chính quý II-2014 của 17 CTCK top đầu, tại thời điểm cuối quý II, lượng tiền và tương đương tiền đạt 17.200 tỷ đồng, trong đó tiền của NĐT hơn 9.700 tỷ đồng (tăng 69% so với thời điểm đầu năm).

Ảm đạm ảnh 1
NĐT theo dõi giá CP. Ảnh: LONG THANH

Sự thận trọng không chỉ thể hiện qua diễn biến của thị trường mà còn xuất hiện trong các nhận định của các CTCK. Theo CTCK Maybank KimEng, cả 2 chỉ số tiếp tục nằm dưới ngưỡng kháng cự 610 điểm đối với VN Index và 81,3 điểm đối với HNX Index. Việc kiểm tra vùng kháng cự này có ảnh hưởng quan trọng đến chiều hướng di chuyển trong ngắn hạn của các chỉ số.

Do vậy, NĐT chỉ nên nắm giữ CP ở mức trung bình thấp (dưới 50%). Trong khi đó, nhận định của CTCK Maritime Bank, cho rằng áp lực điều chỉnh của thị trường trong ngắn hạn vẫn khá lớn khi không có được sự hỗ trợ đến từ yếu tố thông tin và đang phải chịu sự tác động tiêu cực đến từ xu hướng bán ròng của khối ngoại.

Còn theo CTCK FPT, dù chưa xuất hiện thông tin xấu từ vĩ mô có khả năng tác động mạnh tới xu hướng của các chỉ số, nhưng thị trường đang trong giai đoạn khá nhạy cảm và rủi ro cao. Việc nắm giữ CP vẫn cần được cân nhắc kỹ và lựa chọn trên cơ sở đánh giá khả năng tăng trưởng trong những tháng cuối năm.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.